Apple quên nhắc đến tính năng đặc biệt trên watchOS và iOS 9

(Dân trí) - Apple đã trang bị thêm những tính năng mới giúp tăng cường bảo mật cho nền tảng watchOS dành cho chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch cũng như nền tảng di động iOS của hãng, bao gồm tính năng Activation Lock và tăng độ dài mật khẩu khóa máy trên iOS lên thành 6 ký tự.

Apple thêm tính năng chống trộm Activation Lock cho watchOS 2.0

Apple đã giới thiệu phiên bản mới của nền tảng watchOS dành cho chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch của hãng với hàng loạt tính năng và cải thiện mới tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển WWDC của hãng đang diễn ra. 

Tại sự kiện mở màn của Hội nghị này, Apple đã giới thiệu về các tính năng mới trên watchOS 2.0, tuy nhiên lại dường như “bỏ quên” không nhắc đến một tính năng khá hữu ích mới được xuất hiện trên nền tảng này, đó là tính năng chống trộm Activation Lock.

 
Tính năng Activation Lock trên watchOS 2.0 sẽ giúp Apple Watch không còn bị kẻ trộm “nhòm ngó”
Tính năng Activation Lock trên watchOS 2.0 sẽ giúp Apple Watch không còn bị kẻ trộm “nhòm ngó”

Activation Lock là tính năng chống trộm được Apple giới thiệu đầu tiên trên nền tảng iOS 7 dành cho iPhone và iPad, sẽ tự động khóa thiết bị nếu điền không đúng mật khẩu hoặc cố gắng khôi phục lại thiết bị. Ngoài ra, tính năng này cũng sẽ khiến kẻ trộm không thể tắt đi tính năng định vị thiết bị Find My iPhone.

Tính năng này cũng sẽ hoạt động tương tự trên watchOS 2.0. Hiện tại, nếu một chiếc Apple Watch bị đánh cắp, thiết bị có thể dễ dàng bị khôi phục lại và đồng bộ hóa với một chiếc iPhone khác, tuy nhiên, với Activation Lock, watchOS 2.0 cũng sẽ tự động khóa thiết bị nếu nhận thấy có dấu hiệu xâm nhập bất thường và sẽ chỉ mở khóa khi đăng nhập đúng thông tin tài khoản iCloud đã thiết lập trên đồng hồ. Tuy nhiên, cách thức hoạt động cụ thể của tính năng này như thế nào vẫn chưa được Apple tiết lộ.

Dĩ nhiên, để đánh cắp được một chiếc Apple Watch là không dễ dàng gì, khi chúng thường xuyên được đeo trên cổ tay của người dùng.

Apple tăng mật khẩu đăng nhập trên iOS 9 lên thành 6 ký tự

Một cải tiến nhằm nâng cao khả năng bảo mật trên iOS 9 đó là cho phép người dùng tạo mật khẩu khóa thiết bị với độ dài tăng lên thành 6 ký tự, thay vì chỉ 4 ký tự như trước đây. Chưa dừng lại ở đó, mật khẩu khóa máy trên iOS 9 còn cho phép sử dụng cả ký tự chữ cái lẫn chữ số, thay vì chỉ cho phép sử dụng ký tự số như trước.

 
iOS 9 cho phép người dùng tạo mật khẩu khóa máy độ dài 6 ký tự, kết hợp cả số lẫn chữ cái
iOS 9 cho phép người dùng tạo mật khẩu khóa máy độ dài 6 ký tự, kết hợp cả số lẫn chữ cái

Cải tiến này sẽ giúp mật khẩu của thiết bị chạy iOS 9 trở nên phức tạp và khó đoán hơn rất nhiều so với trước đây. Đặc biệt khi mà gần đây xuất hiện nhiều công cụ mở khóa đăng nhập thiết bị iOS bằng hình thức brute-force, tự động thử mọi mật khẩu đăng nhập (từ 0000 đến 9999) cho đến khi tìm được mật khẩu chính xác. Tuy nhiên, với cải tiến mới trên iOS 9 này, công cụ mở khóa kể trên có thể sẽ trở nên vô dụng.

T.Thủy