Apple đang bị Xiaomi đe dọa trên thị trường smartphone châu Âu

(Dân trí) - Sự tăng trưởng ở châu Âu đã thúc đẩy Xiaomi phát triển nhanh chóng. Đây cũng là lần đầu tiên hãng đạt được vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 ở thị trường này.

Sau khi công bố báo cáo quý II, giá mỗi cổ phiếu của Xiaomi đã đạt mức 2,79 USD, tăng 13% so với mức cao nhất từng đạt được vào tháng 7/2018. Điều này giúp cho tổng giá trị thị trường của công ty đạt mức 65 tỷ USD.

Các nhà phân tích tại hàng loạt công ty nghiên cứu như Goldman Sachs, CITIC Securities, Founder Securities, CICC, Daiwa, Morgan Stanley và Citibank, đều đồng loạt đưa ra những nhận định tích cực về sự tăng trưởng của Xiaomi.

Apple đang bị Xiaomi đe dọa trên thị trường smartphone châu Âu - 1
Các nhà phân tích dự đoán Xiaomi sẽ nằm trong top 3 nhà sản xuất smartphone trong năm nay hoặc năm sau.

Theo đó, CICC tin rằng Xiaomi sẽ nhanh chóng nằm trong top 3 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong năm nay hoặc năm sau, vượt qua cái tên đang nắm giữ vị trí này là Apple.

Tổng doanh thu của Xiaomi đạt được trong quý II đạt 7,7 tỷ USD. Con số này tăng 3,1% so với quý II năm 2019 và tăng 7,7% so với quý I năm 2020. Trong đó, lợi nhuận đạt mức 650 triệu USD, tăng 129,8% so với cùng kỳ năm trước và tốt hơn 108% so với quý I năm 2020.

Đây được xem là kết quả tương đối khả quan của Xiaomi trong khi thị trường di động đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch Covid-19. Xiaomi cũng ghi nhận số lượt kích hoạt smartphone mới mỗi ngày cao hơn 120% so với tháng 1 năm 2020.

Các báo cáo cho thấy châu Âu là thị trường đặc biệt quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc tăng trưởng vào quý vừa qua của hãng. Trong quý II, thị phần của Xiaomi ở châu Âu đạt 17%, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xiaomi đã trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu ở Tây Ban Nha, thứ hai ở Pháp và thứ tư ở Đức. Đây cũng là lần đầu tiên Xiaomi đạt được vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 ở châu Âu.