Apple bí mật chi hơn 275 tỷ USD để "đổi lấy bình yên" tại Trung Quốc

T.Thủy

(Dân trí) - Apple được cho là đã bí mật đầu tư khoản tiền lên đến hơn 275 tỷ USD vào Trung Quốc, đổi lại sẽ không phải gặp các vấn đề rắc rối khi hoạt động tại thị trường này.

Dẫn lời các nguồn tin thân cận và những tài liệu nội bộ tiếp cận được, tờ The Information đã công bố một báo cáo dài và chi tiết về những nỗ lực của CEO Tim Cook trong việc thiết lập mối quan hệ bền chặt với chính quyền Trung Quốc.

Theo đó, trong năm 2016, CEO Tim Cook đã bí mật ký một thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc để cho phép Apple đầu tư số tiền hơn 275 tỷ USD trong vòng 5 năm. Thỏa thuận này được đưa ra trong bối cảnh cơ quan chức năng tại Trung Quốc tin rằng Apple "không đóng góp đủ cho nền kinh tế địa phương", khiến Apple lo ngại sẽ gặp các khó khăn và trở ngại khi hoạt động tại thị trường đông dân nhất hành tinh.

Apple bí mật chi hơn 275 tỷ USD để đổi lấy bình yên tại Trung Quốc - 1

CEO Tim Cook của Apple hội đàm với cựu Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ vào tháng 8/2016 (Ảnh: Zuma Press).

Là một phần trong thỏa thuận, Apple đã cam kết hợp tác với các nhà sản xuất Trung Quốc để "tạo ra công nghệ sản xuất tiên tiến nhất" và "hỗ trợ đào tạo nhân tài chất lượng cao tại Trung Quốc". Điều này đi kèm với lời hứa sẽ tăng cường sử dụng các nhà cung cấp linh kiện Trung Quốc cho quá trình sản xuất sản phẩm Apple, hợp tác với các công ty phần mềm và đầu tư vào các công ty công nghệ, cũng như hợp tác với các trường đại học Trung Quốc về công nghệ mới.

Ngay sau khi thỏa thuận được ký, một biên bản ghi nhớ giữa Apple với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc đã được ký kết ngay khi Apple đầu tư một tỷ USD vào Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc vào tháng 5/2016.

Theo thỏa thuận, Apple cũng đồng ý "tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của Trung Quốc" và trên thực tế, Apple cho thấy hãng tuân thủ cam kết này, chẳng hạn như việc Apple chuyển dữ liệu người dùng tại Trung Quốc trên iCloud cho một công ty do chính phủ quản lý từ tháng 1/2018, theo yêu cầu của chính quyền Bắc Kinh.

Về phần mình, chính quyền Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp cho Apple "sự hỗ trợ cần thiết" cho các hoạt động của công ty tại thị trường này.

Theo tờ The Information, thỏa thuận giữa Apple và chính quyền Trung Quốc sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm và sẽ được gia hạn thêm một năm, đến tháng 5/2022 nếu cả 2 phía không có phản đối gì.

Thỏa thuận ngầm này cũng cho thấy tài năng chính trị của CEO Tim Cook, khi có thể tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với giới lãnh đạo của Trung Quốc cũng như với chính quyền Mỹ.

Có vẻ như chính thỏa thuận ngầm này đã giúp Apple có được "sự bình yên" khi hoạt động tại thị trường Trung Quốc, trong bối cảnh mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên xấu đi dưới thời chính quyền cựu tổng thống Donald Trump. Nhiều hãng công nghệ Mỹ đã bị Trung Quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt như một cách trả đũa khi chính quyền cựu tổng thống Trump đưa các công ty Trung Quốc vào "danh sách đen", tuy nhiên, Apple vẫn "bình an vô sự" khi hoạt động tại Trung Quốc.

Apple chưa đưa ra bình luận gì báo cáo do The Information đăng tải.

Hiện Trung Quốc đang là thị trường quan trọng nhất của Apple, không chỉ vì đây là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, mà còn là nơi đặt các nhà máy sản xuất những sản phẩm mới và quan trọng nhất của Apple.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM