Anonymous đánh sập trang web Thủ tướng Nhật để phản đối đánh bắt cá voi

(Dân trí) - Nhóm hacker Anonymous đã đánh sập một trong các trang web chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để phản đối hoạt động săn bắt cá voi của chính phủ Nhật Bản.

Anonymous đã cho đăng tải lên một trong các tài khoản Twitter của nhóm về việc đã đánh sập một trang web chính thức của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chánh Văn phòng Nội các Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga đã xác nhận thông tin này, cho biết trang web bị đánh sập và không thể truy cập vào đầu ngày thứ 5, tuy nhiên đến tối thứ 5 trang web đã trở lại hoạt động bình thường.

 

Nhóm hacker Anonymous gửi thông điệp trực tiếp đến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng hình ảnh trang web không thể truy cập được
Nhóm hacker Anonymous gửi thông điệp trực tiếp đến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng hình ảnh trang web không thể truy cập được

Ông Suga cho biết mặc dù nhóm hacker Anonymous đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm của vụ tấn công mạng, tuy nhiên hiện cảnh sát Nhật Bản vẫn đang tiến hành điều tra để xác định danh tính thủ phạm của vụ tấn công.

Trước đó, một thông điệp được đăng tải trên Twitter của nhóm hacker Anonymous đã chỉ trích Nhật Bản về kế hoạch đánh bắt cá voi của quốc gia này và cảnh báo rằng sẽ đánh sập trang web của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đây được xem là hành động của nhóm Anonymous nhằm phản đối chính sách cho phép săn bắt cá voi của chính phủ Nhật Bản. Trước khi đánh sập trang web của Thủ tướng Abe, Anonymous cũng đã tấn công hàng loạt trang web khác của Nhật Bản và đánh sập trang web của công ty khai thác hải sản HB Grandi, một công ty đánh bắt và chế biến thịt cá voi của Iceland.

Theo Nobuhiro Tsuji, một chuyên gia an ninh mạng của hãng công nghệ Softbank Technology thì Anonymous chọn trang web của Thủ tướng Abe để tấn công “nhằm gây sự chú ý với công chúng và truyền đi thông điệp của nhóm hacker này chống lại việc săn bắt cá heo và cá voi, chứ không nhằm gây một sự thiệt hại thực sự. Nhóm hacker này nghĩ rằng đánh sập trang web của Thủ tướng có thể tạo nên một tác động nhất định”.

Việc săn bắt cá voi đã bị cấm trên toàn thế giới trong suốt 30 năm qua, tuy nhiên Nhật Bản vẫn lợi dụng lỗ hổng của luật pháp quốc tế để tiến hành chiến dịch đánh bắt cá voi vào tháng 12 thường niên ở khu vực biển Nam Cực, mà Nhật Bản giải thích nhằm phục vụ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, bất chấp những phản đối từ các nhà hoạt động môi trường và các nhóm chống săn bắt cá voi. Mặc dù Tòa án Công lý Quốc tế buộc Nhật Bản phải chấm dứt mọi hoạt động liên quan từ năm 2014 tuy nhiên Nhật Bản vẫn nối lại hoạt động săn bắt cá voi của mình từ tuần trước.

Nhóm hacker Anonymous đã lên tiếng cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công nhiều trang web khác của Nhật Bản nếu chính phủ nước này không ngừng các hoạt động đánh bắt cá voi.

T.Thủy

Anonymous đánh sập trang web Thủ tướng Nhật để phản đối đánh bắt cá voi - 2
Đang được quan tâm