Thứ ba, 01/12/2015 - 09:31

Amazon giới thiệu máy bay không người lái thế hệ mới để vận chuyển hàng hóa

Dân trí

Hãng thương mại điện tử Amazon vừa giới thiệu chiếc máy bay không người lái thế hệ mới do hãng phát triển nhằm chuyển các kiện hàng do người dùng đặt mua đến tận tay của họ.

Hai năm trước, Amazon là hãng thương mại điện tử tiên phong trong việc đưa ra ý tưởng sử dụng máy bay không người lái để chuyển hàng đã đặt mua đến tận tay người dùng. Mặc dù ý tưởng được đưa ra từ năm 2013 tuy nhiên đến tháng 3/2015, Cục Hàng không Liên bang (FAA) mới cấp phép cho Amazon để bắt đầu thử nghiệm dịch vụ vận chuyển hàng bằng máy bay không người lái này.

Vào thời điểm đó, Amazon đã giới thiệu nguyên mẫu đầu tiên chiếc máy bay không người lái của hãng, với thiết kế nhỏ gọn giống một chiếc flycam, còn phần hàng hóa sẽ được cánh tay điện tử phía dưới giữ chặt. Khi đến địa điểm của người dùng đã được định sẵn, chiếc máy bay không người lái này sẽ thả hàng ra và bay trở về kho hàng của Amazon.

Nguyên mẫu máy bay không người lái thế hệ đầu tiên của Amazon có thiết kế nhỏ gọn, giống một chiếc flycam
Nguyên mẫu máy bay không người lái thế hệ đầu tiên của Amazon có thiết kế nhỏ gọn, giống một chiếc flycam

Mới đây, Amazon lại vừa tiếp tục giới thiệu thêm phiên bản thứ 2 của chiếc máy bay không người lái do hãng phát triển nhằm mục đích vận chuyển hàng hóa đến tay người dùng. Khác với phiên bản đầu tiên, sản phẩm thế hệ thứ 2 này được thiết kế với kích cỡ lớn hơn, giúp vận chuyển được kiện hàng lớn hơn.

Ngoài ra, thay vì kiện hàng được giữ chặt ở bên dưới như chiếc máy bay thế hệ đầu, chiếc máy bay không người lái thế hệ mới của Amazon mang bưu kiện ở ngay trên thân của mình.

Thiết kế của chiếc máy bay không người lái thế hệ mới cũng có nhiều cải thiện, khi thiết bị này có cách cất/hạ cánh thẳng đứng như má bay trực thăng, tuy nhiên cách di chuyển trên trời giống như máy bay phản lực.

Nguyên mẫu máy bay không người lái mới của Amazon có thiết kế lớn hơn, với cách thức cất/hạ cánh giống máy bay trực thăng và di chuyển giống máy bay phản lực
Nguyên mẫu máy bay không người lái mới của Amazon có thiết kế lớn hơn, với cách thức cất/hạ cánh giống máy bay trực thăng và di chuyển giống máy bay phản lực

Chiếc máy bay không người lái thế hệ mới của Amazon có khả năng bay với tầm cao tối đa 120m, có phạm vi hoạt động trong bán kính 24km và được trang bị các cảm biến để nhận diện và tránh các chướng ngại vật trên đường bay cũng như đường cất/hạ cánh.

Thiết bị bay này sẽ nhận kiện hàng từ kho của Amazon, sau đó di chuyển đến địa điểm của người dùng đã đặt hàng thông qua ứng dụng của Amazon, thả kiện hàng sau đó bay ngược trở lại về kho hàng của Amazon để thực hiện những chuyến giao hàng mới. Khi hàng được giao, người dùng sẽ được thông báo thông qua ứng dụng Amazon trên smartphone của họ.

Amazon cho biết bên cạnh 2 nguyên mẫu máy bay không người lái mà hãng đã giới thiệu, hiện hãng còn đang phát triển hàng chục mẫu máy bay không người lái khác nhau để có thể hoạt động trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Mặc dù Amazon đã sẵn sàng, tuy nhiên việc triển khai thực tế dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái vẫn còn phụ thuộc vào các quy tắc được ban hành của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) về việc sử dụng máy bay không người lái trong các hoạt động thương mại vì lo ngại an toàn về đường hàng không cũng như việc lợi dụng máy bay không người lái cho các hoạt động do thám, thậm chí là khủng bố.

Video giới thiệu máy bay không người lái thế hệ đầu tiên của Amazon

Video giới thiệu máy bay không người lái thế hệ thứ 2, vừa được Amazon công bố

T.Thủy

Amazon giới thiệu máy bay không người lái thế hệ mới để vận chuyển hàng hóa - 3