5 sự thật ít ai biết về màn hình máy tính

Dân trí Sử dùng màn hình máy tính hoặc điện thoại trong thời gian kéo dài, dùng trong phòng tối, hay ngồi sát màn hình,.. có thể mang lại tác động tiêu cực tới mắt, tuy nhiên nó không thực sự gây ra nhiều tác hại như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Sử dụng màn hình máy tính dễ gây ung thư

2-1447658788416

Nhiều nghiên cứu trước đây từng cho rằng màn hình máy tính hay TV là những tác nhân không tốt, có thể dẫn tới nhiều chứng bệnh trên cơ thể, trong đó có cả bệnh ung thư nếu bạn dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã bị bác bỏ bởi nhiều luận điểm có cơ sở:

1- Con người đang có tuổi thọ ngày một cao. Khi bạn sống càng lâu, bạn càng dễ mắc chứng ung thư từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

2- Con người ngày một "lười" hơn, ngại tham gia vào các hoạt động, và sống phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ xung quanh như máy tính, smartphone,..

3- Môi trường ngày càng ô nhiễm, nguồn thức ăn, nước uống bị làm giả với nhiều hóa chất độc hại,..

Những yếu tố trên cộng với hàng chục, thậm chí hàng trăm nguyên nhân khác đều có thể trở thành tác nhân khiến chúng ta mắc phải chứng ung thư. Trong khi đó, việc sử dụng màn hình máy tính lại chưa có một minh chứng khoa học cụ thể nào trong việc dẫn tới căn bệnh này.

Sử dụng màn hình máy tính dẫn tới bệnh tiểu đường, trầm cảm

5 sự thật ít ai biết về màn hình máy tính - 2

Cũng với lý do như trên, việc sử dụng máy tính được nhiều người người cho rằng là tác nhân chính dẫn tới bệnh tiểu đường hay trầm cảm ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên màn hình chắc chắn không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới những căn bệnh trên.

Điều này cũng giống như việc giới chuyên môn đổ lỗi cho điện thoại, máy tính bảng khiến con người quá ham mê, và ngày một "sống ảo" hơn, để rồi ít quan tâm tới bạn bè và người thân bên cạnh. Tuy nhiên bấy nhiêu chỉ là cách chúng ta đổ lỗi cho một thiết bị vô tri, mà vô tình bỏ quên nguyên nhân chính là do nhận thức của mỗi con người.

Màn hình gây hại cho mắt, tăng tỷ lệ bị các bệnh về mắt

5 sự thật ít ai biết về màn hình máy tính - 3

Đa số các bác sỹ nhãn khoa đồng ý với luận điểm: Sử dụng màn hình máy tính hay điện thoại quá nhiều sẽ gây hại cho mắt. Tuy nhiên thực tế là chúng ta không thể xác định được mức độ "hại" của chúng tới đâu.

Theo nhận định của nhiều người, nỗi sợ hãi nhất mà màn hình máy tính mang lại đó là chứng thoái hóa điểm mù - cũng đồng thời là một trong những tác nhân chính có thể dẫn tới mù lòa, thường xảy đến với người trung niên. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng tỏ được luận điểm này.

Ngồi gần màn hình gây hại cho mắt

5 sự thật ít ai biết về màn hình máy tính - 4

Giống với luận điểm bên trên, nhiều minh chứng từng cho rằng màn hình máy tính, đặc biệt là TV phát ra bức xạ điện tử dẫn tới nhiều chứng bệnh cho mắt, đặc biệt là khi bạn ngồi gần thiết bị. Tuy nhiên những điều này chỉ đúng với màn hình hoặc TV sử dụng bóng hình CRT cũ. Giờ đây với TV, màn hình tinh thể lỏng LCD, LED thì khái niệm bức xạ điện tử đã không còn.

Điều duy nhất chúng ta có thể chắc chắn, đó là sử dụng màn hình máy tính, điện thoại trong thời gian dài sẽ khiến mắt dễ bị mỏi hoặc khô mắt. Sự thực là đa số trường hợp ngồi gần màn hình sẽ gặp phải các vấn đề khác của cơ thể chứ không phải từ mắt. Thí dụ như ngồi không đúng tư thế dẫn tới mỏi cổ, mỏi vai, mỏi lưng.

Sử dụng màn hình trong phòng tối khiến giảm thị lực

5 sự thật ít ai biết về màn hình máy tính - 5

Chúng ta ít nhiều đều đã nghe qua câu chuyện quen thuộc: "Sử dụng máy tính, điện thoại trong phòng tối khiến bạn tăng nguy cơ bị cận thị hoặc giảm thị lực". Tuy nhiên điều bất ngờ là chưa từng một minh chứng khoa học nào bảo vệ cho quan điểm này.

Công bằng mà nói thì nếu sử dụng màn hình sáng trong một căn phòng tối sẽ có tác động tới mắt của bạn, nhưng không phải theo cái cách mà chúng ta vẫn nghĩ về nó. Cụ thể, việc này không gây ảnh hưởng xấu trực tiếp tới mắt hay thị lực của mắt.

Thay vào đó, sự kết hợp giữa sáng - tối sẽ khiến bạn ít phải chớp mắt. Từ đây dẫn tới việc mắt bị khô, kéo dài thời gian lâu sẽ bị đau nhức hoặc gây ngứa mắt. Tuy nhiên mặc nhiên không có một tác hại trực tiếp nào tới thị lực của mắt. Nếu muốn tránh tình trạng trên, bạn có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại với tông tối màu.

 

Nguyễn Nguyễn

Theo MakeUseOf

5 sự thật ít ai biết về màn hình máy tính - 6
MỚI NHẤT
Chùm ảnh: Thí sinh căng thẳng trước phản biện sắc sảo của giám khảo
Chùm ảnh: Thí sinh căng thẳng trước phản biện sắc sảo của giám khảo

(Dân trí) - Trước những phản biện, chất vấn có chiều sâu và đi vào mọi ngóc ngách mỗi sản phẩm, Hội đồng chấm thi Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã khiến các tác giả dự thi phải vận dụng mọi kiến thức, hiểu biết và sự nhanh trí của mình để bảo vệ đề tài.

Thứ tư, 18/11/2015 - 03:08

Giải thưởng NTĐV 2015: Hội đồng Chung khảo liên tục “quay” thí sinh
Giải thưởng NTĐV 2015: Hội đồng Chung khảo liên tục “quay” thí sinh

(Dân trí) - Không chỉ lắng nghe các thí sinh trình bày trực tiếp về sản phẩm của mình, thành viên của Hội đồng Chung khảo còn liên tục đặt ra các tình huống khác nhau khiến thí sinh “toát mồ hôi”. Tuy nhiên có một điểm chung là tất cả thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ và “tâm phục khẩu phục”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:39

Kỳ vọng Nhân tài Đất Việt là “bệ phóng” các sản phẩm tiềm năng
Kỳ vọng Nhân tài Đất Việt là “bệ phóng” các sản phẩm tiềm năng

(Dân trí) - Chia sẻ sau khi hoàn tất phần bảo vệ sản phẩm của mình, các nhóm tác giả đều khá tâm đắc trước những góp ý của hội đồng giám khảo. Mọi người kỳ vọng, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ là “bệ phóng”, giúp thúc đẩy sản phẩm đi tới hoàn thiện, phục vụ người dân.

Thứ tư, 18/11/2015 - 01:35

Những thao tác nhanh trên Gear S2 có thể bạn chưa biết
Những thao tác nhanh trên Gear S2 có thể bạn chưa biết

(Dân trí) - Không chỉ thay đổi trong thiết kế, giao diện sử dụng của chiếc đồng hồ thông minh Gear S2 mới nhất của Samsung cũng có nhiều cải tiến đáng kể, rút gọn các thao tác nhanh hơn khi so với những dòng sản phẩm trong họ Gear trước đó của hãng. Và dưới đây là những thao tác nhanh mà có thể bạn chưa biết trên Gear S2.

Thứ tư, 18/11/2015 - 11:24

Công nghệ giúp chia sẻ hạnh phúc từ nửa vòng trái đất
Công nghệ giúp chia sẻ hạnh phúc từ nửa vòng trái đất

Khi những cải tiến vượt bậc của các thiết bị công nghệ hiện đại lại đang bị người dùng “lạnh nhạt” và vô tình gắn mác “chia cắt tình cảm THẬT”. Đoạn video clip ngắn dưới đây sẽ giúp bạn thử cảm nhận xem tính năng Live Broadcast chỉ có trên Samsung Galaxy S6 edge+ đã chứng minh được điều ngược lại như thế nào?

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:32

Chấm Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015
Chấm Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015

(Dân trí) - Sáng nay (18/11), Hội đồng chấm thi Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 lĩnh vực Công nghệ Thông tin đã chính thức làm việc nhằm tìm ra những sản phẩm tốt nhất để tôn vinh vào tối ngày 20/11. Cuộc tranh luận, phản biện “nóng bỏng” giữa giám khảo với các thí sinh đã sôi nổi ngay từ đầu

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:08

IS “phản pháo” nhóm hacker khét tiếng Anonymous
IS “phản pháo” nhóm hacker khét tiếng Anonymous

(Dân trí) - Ngay sau khi nhóm hacker nổi tiếng Anonymous tuyên chiến với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kèm lời đe doạ “chúng ta sẽ tìm ra chúng mày và sẽ không để chúng mày thoát”, IS lập tức chế giễu những lời đe doạ của Anonymous là “ngu ngốc”.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:58

Huawei giới thiệu công nghệ mới giúp sạc pin nhanh hơn gấp 10 lần
Huawei giới thiệu công nghệ mới giúp sạc pin nhanh hơn gấp 10 lần

(Dân trí) - Smartphone ngày nay được trang bị thỏi pin có dung lượng ngày càng lớn nhằm kéo dài thời gian sử dụng, nhưng kéo theo đó cũng khiến cho tốc độ sạc đầy pin trở nên lâu hơn. Để khắc phục điều này, Huawei vừa giới thiệu công nghệ sạc pin mới cho phép tăng tốc độ sạc pin lên gấp 10 lần.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:56

Sharp ra mắt TV Android mới tại Việt Nam
Sharp ra mắt TV Android mới tại Việt Nam

Công ty Sharp Việt Nam chính thức giới thiệu dòng TV 4K thế hệ mới đến người tiêu dùng Việt Nam. Hãy sẵn sàng khám phá phong cách giải trí mới với nhiều chức năng tích hợp trong một chiếc TV thông minh có hỗ trợ hệ điều hành Android từ Google, một trong những hệ điều hành được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:00

Khảo sát 3 sản phẩm ứng dụng thành công trong NTĐV 2015 tại miền Nam
Khảo sát 3 sản phẩm ứng dụng thành công trong NTĐV 2015 tại miền Nam

(Dân trí) - Ngay từ sáng sớm ngày 17/11, đoàn khảo sát thực tế các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo Nhân tài Đất Việt 2015 đã tiến hành khảo sát thực tế các sản phẩm ứng dụng thành công tại các đơn vị triển khai tại khu vực phía Nam.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:41

Điểm lại 18 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2015
Điểm lại 18 sản phẩm CNTT lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng NTĐV 2015

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, vòng chấm chung khảo giải thưởng NTĐV 2015 trong lĩnh vực CNTT bắt đầu diễn ra. Hãy cùng Dân trí điểm lại 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo và dự đoán xem sản phẩm nào sẽ được vinh danh.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:30

Paramax ra mắt loa siêu trầm Sub-600
Paramax ra mắt loa siêu trầm Sub-600

Ngày nay Subwoofer (loa Sub) hay còn gọi loa siêu trầm là một sản phẩm không thể thiếu cho bộ dàn karaoke và xem phim gia đình, mang đến cho người sử dụng cảm giác thực sự hứng khởi khi hát karaoke hay thưởng thức các bộ phim có hiệu ứng âm thanh độc đáo.

Thứ tư, 18/11/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng dụng cảnh báo an ninh TP-Safe – “Cứu tinh” trong tình huống nguy cấp
Ứng dụng cảnh báo an ninh TP-Safe – “Cứu tinh” trong tình huống nguy cấp

(Dân trí) - Bạn lo ngại bản thân khi rơi vào tình huống nguy hiểm, khẩn cấp như bị cướp, bị tai nạn... thì không thể nào liên hệ với người thân hoặc bạn bè để được trợ giúp, thì với sự giúp đỡ của TP-Safe, người dùng sẽ có được một “trợ tá” khi tình huống nguy cấp xảy ra.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:05

Ứng dụng giúp quản lý cước phí dịch vụ trên smartphone
Ứng dụng giúp quản lý cước phí dịch vụ trên smartphone

(Dân trí) - Bạn vừa nạp thẻ điện thoại nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đã hết mà không rõ lý do? Hay muốn biết mình đã đăng ký những dịch vụ gia tăng nào từ nhà mạng để không bị mất tiền oan bởi những dịch vụ mình không sử dụng? Ứng dụng sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:58

Vi mạch mã hóa video đầu tiên được thiết kế và chế tạo tại Việt Nam
Vi mạch mã hóa video đầu tiên được thiết kế và chế tạo tại Việt Nam

(Dân trí) - Vi mạch chuyên dụng mã hóa video VENGME H.264/AVC của nhóm nghiên cứu trẻ thuộc trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội là vi mạch mã hóa video đầu tiên được thiết kế và chế tạo tại Việt Nam.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:43

Kẻ chủ mưu lừa bán iPhone giá cao cho du khách Việt bị ngồi tù 3 năm
Kẻ chủ mưu lừa bán iPhone giá cao cho du khách Việt bị ngồi tù 3 năm

(Dân trí) - Jover Chew, kẻ chủ mưu trong vụ lừa đảo du khách Việt Nam Phạm Văn Thoại mua iPhone với giá “cắt cổ” tại khu mua sắm Sim Lim Square (Singapore) đã bị tòa án nước này tuyên phạt 3 năm tù giam với 12 tội danh khác nhau.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:41

Mã độc “Thông báo” trên Facebook có nguồn gốc từ Việt Nam
Mã độc “Thông báo” trên Facebook có nguồn gốc từ Việt Nam

(Dân trí) - Sau 1 ngày nghiên cứu, công ty an ninh mạng Bkav cho biết đã có hơn 3.000 lượt lây nhiễm loại mã độc mới và rất có thể, mã độc nhắm vào người dùng Facebook lần này có nguồn gốc từ Việt Nam.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:31

Giải pháp định vị GPS/GNSS chính xác cao của Navistar
Giải pháp định vị GPS/GNSS chính xác cao của Navistar

(Dân trí) - Đây là một giải pháp giúp cho người dùng có thể tận dụng tối đa những lợi ích thiết thực mà định vị sử dụng vệ tinh GPS nói riêng hay GNSS nói chung vào nhiều lĩnh vực, ứng dụng rộng rãi, phục vụ cho nhiều ngành nghề cũng như đời sống của người dân.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:50

Nhóm hacker khét tiếng Anonymous “tuyên chiến” với tổ chức IS
Nhóm hacker khét tiếng Anonymous “tuyên chiến” với tổ chức IS

(Dân trí) - Bất bình trước vụ tấn công nhằm vào thủ đô Paris của Pháp hôm 13/11 mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đứng ra nhận trách nhiệm, nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã lên tiếng “tuyên chiến” với tổ chức khủng bố này.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:55

Nhóm khủng bố "qua mặt" Pháp bằng máy chơi game PlayStation
Nhóm khủng bố "qua mặt" Pháp bằng máy chơi game PlayStation

(Dân trí) - Những kẻ khủng bố tham gia cuộc tấn công tại thủ đô Paris vào ngày 13/11 vừa qua có thể đã sử dụng máy chơi game PlayStation 4 của Sony để thảo luận và lên kế hoạch cho vụ tấn công vì hệ thống nhắn tin trên PlayStation 4 khó kiểm soát hơn các dịch vụ tin nhắn khác.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:36

Ứng dụng hữu ích hướng dẫn đọc và học tiếng Anh cho trẻ em
Ứng dụng hữu ích hướng dẫn đọc và học tiếng Anh cho trẻ em

(Dân trí) - Monkey Junior là chương trình giáo dục toàn diện được phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giáo dục sớm, nhằm giúp các em nhỏ học đọc và học ngoại ngữ ngay từ khi còn bé.

Thứ hai, 16/11/2015 - 05:14

Đập hộp điện thoại Mobiado Pro 3GCB Guilloche Porcelain tại Việt Nam
Đập hộp điện thoại Mobiado Pro 3GCB Guilloche Porcelain tại Việt Nam

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ nghệ thuật trang trí Guilloche từ thế kỷ 16, Mobiado đã cho ra mắt chiếc điện thoại cao cấp Pro 3GCB Guilloche Porcelain mới nhất của hãng tại Việt Nam, có giá bán lên đến 89 triệu đồng.

Thứ hai, 16/11/2015 - 04:24

Thay pin không chính hãng, máy Macbook tại Việt Nam cháy nổ
Thay pin không chính hãng, máy Macbook tại Việt Nam cháy nổ

(Dân trí) - Sau một thời gian gần 1 năm sử dụng kể từ khi thay pin mới đến nay, chiếc máy Macbook Pro của chị Thanh N. (quận 3, TPHCM) bỗng dưng cháy nổ, hư hỏng nặng và không thể cứu vãn. Sự việc này gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho người dùng khi thay thế các thành phần linh kiện cho máy không rõ nguồn gốc.

Thứ hai, 16/11/2015 - 04:14

Trải nghiệm kính thực tế ảo Gear VR tại Galaxy Studio
Trải nghiệm kính thực tế ảo Gear VR tại Galaxy Studio

Khu vực trải nghiệm kính thực tế ảo Gear VR tại Galaxy Studio ở Crescent, Q.7 luôn thu hút đông đảo khách tham quan. Sản phẩm công nghệ đặc biệt này đã mang đến nhiều cảm xúc thú vị cho những ai tham gia trải nghiệm.

Thứ hai, 16/11/2015 - 03:33