25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2)

(Dân trí) - Tạp chí uy tín BusinessWeek vừa công bố danh sách 25 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới “ảo” năm 2008. Đây là những nhân vật được xem là có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự tiến bộ của thế giới web trong năm nay.

13. “Nhà xuất bản” Matt Mullenweg  (Wordpress.org)

Các hình thái truyền thông xã hội ngày càng được coi trọng chính là yếu tố làm nên những thành công vang dội cho WordPress - dịch vụ blog nổi tiếng nhất trong giới blogger toàn cầu hiện nay. Ngoài ra mã nguồn mở là một yếu tố khác giúp mang lại tên tuổi cho WordPress. Năm 2001, khi bắt đầu “sự nghiệp viết blog” Matt Mullenweg đã sử dụng một phần mềm nguồn mở để phát triển nên những công cụ web cho riêng mình. Đây chính là nền tảng đầu tiên cho WordPress.

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 1
  

Năm ngoái lượng người truy cập WordPress đã đạt tới con số 103 triệu, tăng gấp hai lần so với cùng kỳ năm trước đó và gấp hơn năm lần lượng truy cập của đối thủ cạnh tranh Typepad (20 triệu). Đến nay, WordPress vẫn đang tiếp tục đà phát triển rất mạnh.

 

Thông tin cá nhân: Matthew Charles Mullenweg (sinh ngày 11/1/1984 tại Houston, Texas) là nhà phát triển phần mềm mã nguồn mở dành cho blog nổi tiếng WordPress, đồng thời là tác giả của blog Photo Matt. Sau khi nghỉ việc tại CNET, anh đầu tư phần lớn thời gian của mình vào việc phát triển nhiều dự án mã nguồn mở và tham gia thường xuyên các hội nghị công nghệ thông tin. Cuối năm 2005, Mullenweg khởi dựng Automattic, một dự án thương mại sau WordPress.

 

14. “Ông trùm truyền thông” Rupert Murdoch (Myspace.com)

 

Sự nghiệp của Rupert Murdoch có thể nói là gắn liền với sự phát triển của lĩnh vực truyền thông. Murdoch đã biến mọi phương tiện truyền thông có trong tay trở thành “con gà đẻ trứng vàng” mang lại cho ông hàng tỉ USD lợi nhuận. Mục tiêu của Murdoch hiện nay là lặp lại những thành công đã giành được với MySpace - mạng xã hội ảo mà News Corp đã mua lại năm 2005 với giá khoảng 580 triệu USD.

 

Và từ đó đến nay, MySpace đã “thay da đổi thịt” từ một website chỉ cho phép người dùng gửi tin nhắn cho bạn bè và nghe nhạc không có bản quyền trở thành một công cụ web giải trí đúng nghĩa với 117 triệu người dùng toàn cầu và doanh thu hằng năm lên tới 800 triệu USD. Ngoài ra MySpace đã ký được hàng loạt hợp đồng phát lại các chương trình truyền hình và liên doanh với hãng thu âm lớn cho ra đời dịch vụ âm nhạc MySpace Music. Thách thức lớn nhất hiện nay của Murdoch là biến khối thông tin dữ liệu khổng lồ có được sau bao nhiêu năm thành doanh thu cho quảng cáo, hòng cạnh tranh với các đối thủ trong đó có Yahoo.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 2
 

Thông tin cá nhân: Keith Rupert Murdoch (sinh 11/3/1931 tại Melbourne), thường được biết đến với cái tên Rupert Murdoch, là một ông trùm truyền thông toàn cầu người Úc-Mỹ. Ông là cổ đông, chủ tịch, giám đốc điều hành của News Corporation. Bắt đầu sự nghiệp với báo giấy, tạp chí, và những kênh truyền hình tại quê nhà Úc, Murdoch đã phát triển News Corp tới thị trường truyền thông Anh, Mỹ và châu Á. Những năm gần đây ông trở thành nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực truyền hình vệ tinh cũng như ngành công nghiệp điện ảnh, Internet và truyền thông. Theo tạp chí Forbes, Murdoch là người giàu thứ 32 tại Mỹ với số tài sản lên đến 7,7 tỉ USD.

 

15. “Người kết nối cộng đồng” Craig Newmark  (Craigslist.com)

 

Năm 2004, Craig Newmark - cựu chuyên gia tư vấn của Charles Schwab - khai trương website Craigslist với mục tiêu giúp kết nối cộng đồng và quảng bá sự kiện. Và kể từ đó bằng hình thức quảng cáo và đăng tin rao bán miễn phí, Craigslist đã góp phần tạo nên những thay đổi lớn trong dịch vụ quảng cáo và mô hình kinh doanh của báo in.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 3
 

Song có một điều là đừng bao giờ hỏi Newmark về tầm ảnh hưởng của Craigslist bởi Newmark sẽ nói rằng anh đầu tư vào website này không phải để kiếm tiền. Bằng chứng rõ rệt là sau sự kiện một nhân viên của Craigslist đã bán 25% cổ phần hãng thuộc sở hữu của anh ta cho eBay, Newmark đã đâm đơn khởi kiện, cáo buộc “người khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử này đang có âm mưu biến Craigslist trở thành một bộ phận kinh doanh của hãng này.

 

Thông tin cá nhân: Craig Alexander Newmark (sinh ngày 6/12/1952 tại Morristown, New Jersey) nổi tiếng trong thế giới mạng nhờ sáng lập ra website Craigslist, chủ yếu liên quan đến spammer và scammer.

 

16. “Tài xế chuyên nghiệp” Gabe Rivera – (Techmeme.com)

 

Bằng cách tập hợp tin tức nổi bật về lĩnh vực công nghệ từ hơn 1.000 trang blog và hãng thông tấn chính thống, Techmeme của Gabe Rivera đã nhanh chóng trở thành địa chỉ không thể bỏ qua của những người đam mê công nghệ.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 4
 

Không giống Digg và một số website cộng đồng khác, Techmeme hoạt động trên cơ chế tự động hoàn toàn. Rivera đã cố gắng nghiên cứu thay đổi thuật toán cần thiết nhưng tin tức trên Techmeme vẫn được đánh giá theo liên kết và mức độ được quan tâm trên các trang blog. Năm 2007, Techmeme có thêm một vùng giúp hiển thị đầy đủ nguồn tin của những tin tức được bạn đọc quan tâm nhất đã được đưa lên trang.

 

Thông tin cá nhân: Gabe là người sáng lập TechMeme, một dịch vụ tin tức công nghệ phổ biến nhất trênthế giới mạng hiện nay.

 

17. “Cậu bé poster” Kevin Rose (Digg.com)

 

Đang theo học ngành khoa học máy tính ở Trường ĐH Nevada, Las Vegas nhưng Kevin Rose bỏ dở giữa chừng để sáng lập Digg.com và nhờ đó trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất trong số những người mới nổi trên thế giới mạng.

 

Nhờ tận dụng tối đa ưu thế của ứng dụng chỉnh sửa văn bản trực tuyến công với việc cung cấp khả năng được đưa lên mạng và bầu chọn tin tức nổi bật, Digg đã thay đổi hoàn toàn cách thức người dùng ngày nay tiếp cận với thông tin. Hiện mỗi tháng có 10-22 triệu lượt người dùng truy cập vào Digg. Website này hiện cũng đang nằm trong “tầm ngắm” của Google và Microsoft.

 

Thông tin cá nhân: Robert Kevin Rose (sinh ngày 21/2/1977 tại California) là một doanh nhân có công sáng lập ra Revision3, Pownce, và nổi danh nhất hiện nay là Digg.

 

(Ảnh 18)

 

18. “Người khổng lồ” Sheryl Sandberg (Facebook.com)

 

Trước khi Sheryl Sandberg về với Facebook, mạng xã hội ảo trực tuyến mang đậm nét văn hóa tự do phóng khoáng, đặc trưng những kỹ sư công nghệ thông tin trẻ tuổi. Nét đặc trưng mà Facebook đã mang theo mình khi được Mark Zuckerberg sinh ra trong một căn phòng ký túc xá tại ĐH Havard (Mỹ).

 

Mọi sự bắt đầu thay đổi kể từ tháng 4/2008 khi người phụ nữ từng là giám đốc điều hành “gã khổng lồ tìm kiếm” Google trở thành giám đốc hoạt động (COO) của Facebook. Người phụ nữ 38 tuổi này thật sự đã mang đến “tư tưởng người lớn” giúp Facebook nhanh chóng trưởng thành. Nếu có ai muốn biết làm thế nào kiếm được tiền từ thế giới web 2.0 thì hãy đến hỏi Sandberg.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 5
 

Trách nhiệm chính của Sandberg hiện nay là phải giúp Facebook mở rộng hoạt động và xây dựng mô hình quảng cáo trực tuyến cho riêng mình.

 

Thông tin cá nhân: Sheryl Sandberg là tổng giám đốc điều hành của Facebook Inc. Bà tốt nghiệp trường đại học Harvard chuyên ngành kinh doanh. Trước khi đầu quân cho Facebook, bà là nhân sự cốt cán tại Google với nhiều thành tựu như mở rộng những sản phẩm quảng cáo của Google trong đó có Google AdWords. Năm 2007, ở tuổi 38, bà lọt vào danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất của tạp chí Fortune 50.

 

19. “Nhà giáo dục và giải trí” Jon Stewart  (Thedailyshow.com)

 

Có thể nói tầm ảnh hưởng trên thế giới mạng trực tuyến của Jon Stewart đã tăng theo cấp số nhân tỉ lệ thuận với độ nóng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chính những tranh chấp với YouTube về việc website này cho đăng tải một số video vi phạm bản quyền của mình đã giúp Comedy Central đi đến quyết định cung cấp miễn phí và cho phép người dùng thoải mái chia sẻ những nội dung video đó thông qua một website chính thức riêng của hãng này - website The Daily Show. Và đến nay, The Daily Show đã trở thành một địa chỉ mà ở đó người dùng Internet sẽ có được một cái nhìn toàn cảnh tốt nhất về cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 6
 

Thông tin cá nhân: Jon Stewart (tên khai sinh là Jonathan Stuart Leibowitz; sinh ngày 28/11/1962) là nhân vật hoạt động tích cực trong lĩnh vực giải trí và có một vị thế chính trị vững chắc. Ông là nhà hài kịch, diễn viên, nhà văn và nhà sản xuất điện ảnh nổi tiếng với chương trình The Daily Show.

 

20. “Người đàn ông tiền bạc” Peter Thiel (Clariumcapital.com, thefoundersfund.com)

 

Không chỉ là một thành viên sáng giá nhất trong đội ngũ nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal, Peter Thiel còn là nhà đầu tư danh tiếng. Thông qua Founders Fund, Thiel đã đầu tư vào hàng loạt công ty mới nổi có tiếng nhất ở Thung lung Silicon như Facebook, Slide hay Yammer.

 

Ngoài ra người đàn ông này còn đứng ra thành lập một quỹ quản lý đầu tư riêng chuyên giúp đỡ các doanh nhân trong lĩnh vực Web 2.0, đặc biệt là những người không cần phải có quá nhiều vốn mới có thể biến ý tưởng của họ thành hiện thực và không muốn đánh đổi nguồn hỗ trợ đầu tư bằng một số cổ phần quá lớn trong doanh nghiệp do họ làm chủ. Sau khi bán lại PayPal cho eBay, Thiel rời hãng và đứng ra thành lập quỹ quản lý đầu tư Clarium Capital Management. Hiện công ty này quản lý một nguồn vốn đầu tư lên đến 7 tỉ USD.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 7
 

Thông tin cá nhân: Peter Andreas Thiel (sinh năm 1967) là thương nhân người Mỹ kiêm nhà đầu tư mạo hiểm. Cùng với Max Levchin, Thiel sáng lập nên PayPal và trở thành CEO của công ty này. Ông là một trong những nhà đầu tư bỏ tiền cho Facebook và hiện đang nằm trong thành phần ban giám đốc của công ty này. Tạp chí Forbes xếp ông ở vị trí 377 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 1,3 tỉ USD.

 

21. “Thợ thủ công” Maria Thomas (etsy.com)

 

Etsy.com chỉ là một công ty nhỏ nhưng lại có tiềm năng rất lớn. Là một địa chỉ cho phép người dùng Internet có thể mua hoặc bán các sản phẩm thủ công, doanh thu năm 2007 của website mới chỉ 3 tuổi đời này đã lên tới 27 triệu USD. Điều đáng nói ở đây là Etsy kiếm được khoản doanh thu như thế mà chỉ phải đầu tư rất ít cho công tác quảng bá (marketing).

 

Bí mật thành công của Etsy là gì? Đó là đánh trúng tâm lý cảm thấy nhàm chán đối với những sự việc bình thường và thường xuyên lặp đi lặp lại quá nhiều của người tiêu dùng. Nhiệm vụ của Maria Thomas là phải làm thế nào để người tiêu dùng biết đến Etsy và biết đó là một giải pháp thay thế tất cả những gì đã trở nên quá quen thuộc với họ. Có thể nói Thomas là người rất có kinh nghiệm trong những việc như thế này - xây dựng một mô hình mới dựa trên những thói quen cũ.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 8
 

Thông tin cá nhân: Trước khi gia nhập Etsy vào tháng 5/2008 với trọng trách nâng công ty này lên một tầm cao mới trên toàn cầu, Maria Thomas có 6 năm rưỡi là Phó giám đốc cấp cao kiêm giám đốc điều hành của NPR Digital Media. Bà từng là nhân sự cốt cán tại Amazon.com với vai trò là nhà quản lý cao cấp.

 

22. “Thuyết khách” Anssi Vanjoki (nokia.com)

 

Anssi Vanjoki là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho chiến lược biến Nokia từ một nhà sản xuất phần cứng thành một nhà cung cấp dịch vụ Internet di động. Ở cương vị phó chủ tịch điều hành phụ trách phát triển thị trường, nhiệm vụ của Vanjoki là làm thế nào thuyết phục khách hàng và đối tác kinh doanh của Nokia rằng sản phẩm của Nokia không chỉ dành để thực hiện cuộc gọi thông thường hoặc chỉ để chụp ảnh.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 9
 

“Máy tính đa phương tiện” - thuật ngữ được Vanjoki dùng để gọi sản phẩm “điện thoại thông minh” của Nokia - ngày nay đang từng bước trở thành một cổng kết nối đến Internet, dịch vụ trực tuyến, mạng xã hội ảo, tải nhạc, định vị toàn cầu…

 

Tất cả những gì Nokia cần hiện nay là sự quyết tâm theo đuổi đến cùng những gì Vanjoki đã vạch ra, quyết tâm “tuyên chiến” với những đối thủ cũ có như Research in Motion và mới có như Apple, Google.

 

Thông tin cá nhân: Anssi Vanjoki gia nhập tập đoàn Nokia vào năm 1991. Chỉ 7 năm sau đó, bà trở thành Phó chủ tịch hội đồng quản trị, thành viên ban giám đốc cấp cao của công ty này. Vanjoki đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Amer Group Plc.

 

23. “Người của cộng đồng” Jimmy Wales (wikia-inc.com/wiki/wikia)

 

Jimmy Wales được biết đến nhiều nhất trong vai trò là “cha đẻ” Wikipedia. Nếu như năm 2001 Wikipedia mới chỉ là một website nhỏ hầu như chưa được biết đến, thì nay đã trở thành một cuốn đại từ điển bách khoa toàn thư trực tuyến cung cấp cho người dùng Internet mọi thông tin liên quan đến các nét văn hóa phổ biến. Wikipedia được Alexa xếp hạng vào một trong 10 website phổ biến nhất thế giới.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 10
 

Nhưng giờ đây, Wales còn được biết đến như “người đứng đầu lực lượng chống đối gã khổng lồ tìm kiếm Google”. Wales đã đứng ra thành lập Wikia Inc nhắm đến việc phát triển công cụ tìm kiếm nguồn mở Wikia Search. Hiện dự án này đã nhận được 4 triệu USD nguồn vốn đầu tư từ Bessemer Venture Partners và Omidyar Network.

 

Thông tin cá nhân: Jimmy Donal Wales (tên hiệu là Jimbo; sinh vào tháng 8/1966) là nhà sáng lập và Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Wikimedia, một định chế phi lợi nhuận điều hành bách khoa toàn thư mở Wikipedia cùng các đề án wiki khác.

 

24. Blogger Evan Williams (Twitter.com)

 

Evan Williams có sở trưởng trong việc khám phá những phương thức giữ liên lạc ưa thích của chúng ta - thậm trí là trước cả khi chúng ta biết về nó. Năm 1999 Williams khai trương dịch vụ Blogger hướng đến việc cho phép người dùng thoải mái bày tỏ suy nghĩ cá nhân trên mạng Internet. Blogger đã giúp biến bất kỳ ai được trang bị một chiếc PC có kết nối mạng Internet trở thành một nhà xuất bản.

 

Sau khi nhượng Blogger lại cho Google, Williams tiếp tục sáng lập dịch vụ cung cấp nội dung nhạc số và video trực tuyến Odeo. Song dịch vụ này lại không mấy thành công như Williams mong đợi. Tuy nhiên, trong thời gian này Jack Dorsey - một nhân viên trong công ty của Williams - đã nảy sinh ý tưởng về Twitter. Chỉ trong hai năm sau đó Twitter đã bùng nổ mạnh mẽ và trở thành một phương thức giữ liên lạc trực tuyến mới.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 11
 

Thông tin cá nhân: Evan Williams (sinh ngày 31/3/1972 tại Nebraska) là một doanh nhân người Mỹ sáng lập khá nhiều công ty Internet. Williams và một người bạn tên Meg Hourihan đã đồng sáng lập ra Pyra Labs - một phần mềm quản lý dự án mà sau này được phát triển dưới cái tên Blogger, một trong những ứng dụng web đầu tiên trong việc tạo lập và quản lý blogs. Ngày 17 tháng 2 năm 2003, Google đã mua lại Pyra. Sau hơn 1 năm làm việc tại Google, Williams quyết định tách khỏi công ty này và đồng sáng lập nên một số công ty Internet khác như Odeo, chuyên podcasting; Obvious Corp và Twitter. Tạp chí PC đã chọn Evan Williams là Nhân vật của năm 2004.

 

25. “Chiến binh hiếu thắng” Jerry Yang (Yahoo.com)

 

Mặc dù lời đề nghị được mua lại với giá 47,5 tỉ USD đã được rút lại nhưng có lẽ chiến dịch “chống Microsoft” ở Yahoo vẫn chưa thể chấm dứt. Nhiệm vụ của Jerry Yang - người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Yahoo - là phải tìm được cách khôi phục sự tăng trưởng cho “cây đại thụ Internet”. Hiện Yang đặt cược tất cả vào những dịch vụ mới như hệ thống quảng cáo hiển thị.

 

Ở phía bên kia mặt trận, Carl Icahn cùng hai đồng nhiệm khác trong ban lãnh đạo Yahoo và rất nhiều cổ đông khác của hãng đều vẫn mong muốn bản hợp đồng sáp nhập với Microsoft. Cùng lúc đó, các cơ quan quản lý của Mỹ cũng đang xem xét bản hợp đồng hợp tác quảng cáo giữa Yahoo và Google. Trong điều kiện sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ đã ảnh hưởng không ít đến doanh thu quảng cáo của Yahoo, những nỗ lực duy trì sự độc lập cho Yahoo của Jang sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.

 

25 nhân vật quyền lực nhất thế giới Web năm 2008 (phần 2) - 12
 

Thông tin cá nhân: Jerry Yang (Dương Trí Viễn, sinh ngày 6/11/1968) là một thương nhân quốc tịch Mỹ. Jerry Yang là người Hoa sinh năm 1968 tại Đài Bắc, thủ phủ của Đài Loan. Đến năm 10 tuổi, Jerry Yang cùng gia đình di cư sang San Jose thuộc bang California của Mỹ. Anh là nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Yahoo! Inc. Mặc dù mới 30 tuổi, Jerry Yang đã là chủ nhân của công cụ tìm kiếm nổi tiếng và đã có trong tay một tài sản khổng lồ lên tới 2,3 tỉ USD (năm 2008) khiến anh lọt vào danh sách những người giàu có nhất thế giới do tạp chí Forbes xếp hạng.

 

Anh Nguyễn

Theo Businessweek