17 ứng dụng của thanh cảm ứng Touch Bar đặc sắc trên MacBook Pro 2016 mới

Dân trí Thanh Touch Bar trên thế hệ MacBook Pro mới hứa hẹn sẽ mở ra một "chân trời mới" cùng hàng loạt tính năng độc đáo mang đến cho người dùng như hỗ trợ soạn thảo email, nhắn tin, chỉnh sửa hình ảnh, chọn từ gợi ý, điều khiển trình nghe nhạc và nhiều ứng dụng khác. Dưới đây là 17 ứng dụng được giới thiệu trong buổi ra mắt MacBook Pro 2016.
>>Apple ra mắt MacBook Pro 2016 với thiết kế mới cùng Touch Bar "siêu năng lực"

17 ứng dụng của thanh cảm ứng Touch Bar đặc sắc trên MacBook Pro 2016 mới - 1

Nếu như trong năm nay, Apple từng bị chê trách vì không mang tới nhiều tính năng mới trên bộ đôi iPhone 7/7 Plus, thì thế hệ MacBook Pro 2016 mới đã thực sự cho thấy những đột phá đáng chú ý, mà đột phá nhất đó là việc loại bỏ đi cụm phím chức năng phía trên bàn phím, thay bằng một thanh cảm ứng Touch Bar với hàng loạt tính năng thú vị.

Về cơ bản, thanh cảm ứng Touch Bar được chia làm 2 khu vực. Một phần bao gồm các phím chức năng ảo, sẽ xuất hiện trong hầu hết các trường hợp, bao gồm phím điều khiển độ sáng, âm lượng, và phím thoát nằm ở bên trái. Phần còn lại sẽ thay đổi một cách linh động theo những thao tác mà bạn đang thực hiện. Dưới đây là những ứng dụng độc đáo có thể được sử dụng trên thanh Touch Bar "siêu năng lực" này.

17 ứng dụng của thanh cảm ứng Touch Bar đặc sắc trên MacBook Pro 2016 mới - 2

- Chỉnh sửa hình ảnh. Khi truy cập vào ứng dụng Photo App, thanh Touch Bar sẽ hiển thị một loạt nút bấm cho phép chỉnh độ nghiêng, crop ảnh, và thêm vào các bộ lọc ảnh. Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn ảnh muốn xem thông qua slide được hiển thị bên dưới.

- Chỉnh sửa video. Trong ứng dụng Final Cut Pro, người dùng có thể sử dụng thanh Touch Bar để điều hướng tới phân đoạn cần thao tác, và thực hiện một vài tùy chọn chỉnh sửa video.

- Thêm vào các biểu tượng Emoji. Một điểm hết sức thú vị cho phép bạn gần như sẽ không phải rời tay khỏi khu vực bàn phím để lựa chọn các hình yêu thích khi nhắn tin, bởi chúng ta có thể lựa chọn các biểu tượng mặt cười Emoji hoặc các sticker ngay tại thanh Touch Bar khi mở ứng dụng tin nhắn và Mail.

17 ứng dụng của thanh cảm ứng Touch Bar đặc sắc trên MacBook Pro 2016 mới - 3

- Chọn từ gợi ý. Giống như phần gợi ý quen thuộc trên bàn phím của các nền tảng di động, thanh Touch Bar sẽ giúp quá trình nhắn tin trở nên dễ dàng hơn bằng các gợi ý được mô phỏng theo thói quen nói chuyện thường ngày của bạn.

- Thanh công cụ soạn thảo văn bản. Với Touch Bar, người dùng có thể lựa chọn các tùy chỉnh như in đậm, in nghiêng, chữ gạch dưới,... khi soạn thảo văn bản.

Trải nghiệm Touch Bar độc đáo trên Macbook Pro thế hệ mới

- Điều khiển âm nhạc. Khi nghe nhạc, thanh Touch Bar đa năng sẽ trở thành nơi tập trung các phím điều khiển như Play, Pause, Skip,... Do Touch Bar được hiển thị dựa theo các ứng dụng mà bạn thao tác phía trên màn hình, nên chúng ta sẽ không thể tắt nhạc khi đang làm việc trong một cửa sổ khác.

- Hỗ trợ duyệt web. Khi sử dụng trình duyệt Safari, thanh Touch Bar sẽ hiển thị nút tìm kiếm, điều hướng back, foward, Bookmarks, và các nút tab trình duyệt.

- Quản lý email. Trong ứng dụng Mail, thanh Touch Bar có thể được sử dụng để tạo thư mới, trả lời thư, hoặc xóa đi các thư không cần thiết.

- Hỗ trợ thuyết trình. Một tính năng khá độc đáo của thanh Touch Bar đó là cho phép bạn điều hướng đến các nội dung hình ảnh, chữ viết trong một Slideshow, và giúp thao tác thuyết trình trên màn hình không bị gián đoạn.

17 ứng dụng của thanh cảm ứng Touch Bar đặc sắc trên MacBook Pro 2016 mới - 4

- Truy cập Siri. Cùng với các phím điều chỉnh âm lượng, độ sáng, có vẻ như một khu vực dành cho Siri cũng được Apple bố trí sẽ luôn xuất hiện phía trên thanh Touch Bar, nằm ở phía cạnh phải.

- Nhận hoặc từ chối cuộc gọi FaceTime. Người dùng có thể sử dụng thanh Touch Bar để từ chối hoặc nhận các cuộc gọi FaceTime. Tuy nhiên MacBook cần được kết nối với một chiếc iPhone cùng với chức năng Continuity để thực hiện điều này.

- Tìm địa điểm trên bản đồ. Khi sử dụng tính năng Maps của Apple, thanh Touch Bar sẽ hiển thị các địa điểm ưa thích xung quanh khu vực mà bạn muốn tìm kiếm, thí dụ như rạp chiếu phim, nhà hàng, quán cà phê,...

- Sử dụng để xem lịch. Trong ứng dụng Calendar của Apple, người dùng có thể sử dụng Touch Bar để điều hướng các cột mốc thời gian.

17 ứng dụng của thanh cảm ứng Touch Bar đặc sắc trên MacBook Pro 2016 mới - 5

- Touch ID. Mặc dù có vẻ như cảm biến vân tay sẽ không nằm trong khu vực hiển thị của thanh Touch Bar, tuy nhiên nó sẽ được bố trí ở rìa ngoài cùng bên phải, cho phép đăng nhập vào thiết bị hay ứng dụng, hoặc sử dụng để mua sắm qua ApplePay.

- Tùy biến giao diện. Trên thanh Touch Bar, người dùng cũng có thể tùy biến các nội dung được hiển thị, bao gồm đưa vào các shortcut, nút chụp màn hình, hoặc từ điển.

- Hỗ trợ lập trình viên. Một điểm lý thú đó là thanh Touch Bar thậm chí có thể sử dụng ngay trong các phần mềm Terminal hay Xcode, mang tới một loạt thao tác điều hướng hữu ích.

- Thay thế các phím chức năng. Nhằm thay thế cho cụm phím chức năng từ ESC, cho đến phím F1, F2,.. người dùng MacBook Pro chỉ cần giữ phím Function (Fn) trên bàn phím để hiển thị các nút này trên Touch Bar.

Trên đây là những ứng dụng nổi bật nhất mà thanh cảm ứng Touch Bar có thể làm được, tuy nhiên cần lưu ý rằng đây chưa phải là tất cả. Đại diện từ Apple cho biết Touch Bar sẽ còn được phát triển bởi các lập trình viên và nhà phát triển của các bên thứ 3, nhằm tối ưu hóa, cũng như đa dạng hóa lợi thế mà một dải màn hình cảm ứng linh hoạt này có thể làm được, thay vì đối với các phím chức năng vật lý cố định như trước đây.

Nguyễn Nguyễn

Theo The Verge

17 ứng dụng của thanh cảm ứng Touch Bar đặc sắc trên MacBook Pro 2016 mới - 6

MỚI NHẤT
Giải thưởng NTĐV 2016: Nhiều ý tưởng startup rất phong phú và đa dạng
Giải thưởng NTĐV 2016: Nhiều ý tưởng startup rất phong phú và đa dạng

(Dân trí) - Theo TS. Nguyễn Long, Chủ tịch Hội đồng giám khảo lĩnh vực CNTT, năm 2016, ở nhóm sản phẩm tiềm năng đã có sự tác động rất tốt từ phong trào khởi nghiệp quốc gia nên có nhiều sản phẩm với ý tưởng rất đa dạng, vì vậy, Hội đồng chấm Sơ khảo đã rất vất vả trong quá trình lựa chọn các sản phẩm xứng đáng.

Chủ nhật, 30/10/2016 - 02:13

BGK Nhân tài Đất Việt căng thẳng "chọn mặt gửi vàng"
BGK Nhân tài Đất Việt căng thẳng "chọn mặt gửi vàng"

(Dân trí) - Số lượng sản phẩm dự thi tăng cùng với việc chất lượng khá tốt nên công tác chấm thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 đã căng thẳng ngay từ vòng sơ khảo. Các thành viên giám khảo liên tục bàn bạc, đánh giá cũng như "phản biện" lẫn nhau để tìm ra được sản phẩm xuất sắc nhất cho vòng Chung khảo sắp tới.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:51

Microsoft dùng tiền để lôi kéo người dùng chuyển từ MacBook sang Surface
Microsoft dùng tiền để lôi kéo người dùng chuyển từ MacBook sang Surface

(Dân trí) - Nhà sản xuất phần mềm khổng lồ Microsoft đang hy vọng sẽ lôi kéo được người dùng Macbook sang các sản phẩm mới của họ bằng việc trả tiền lên tới 650 USD cho người dùng để từ bỏ chiếc MacBook Pro hoặc MacBook Air và đổi lấy Surface Book mới hay Surface Pro tại cửa hàng của Microsoft hoặc thông qua Microsoft.com. Chương trình trao đổi MacBook của Microsoft nằm trong nỗ lực của công ty này nhằm chống lại sự "bành trướng" của Apple.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:00

Sự cố Samsung Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu Việt Nam
Sự cố Samsung Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu Việt Nam

(Dân trí) - Đây là khẳng định của Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) về sự cố sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định của Công ty là thu hồi sản phẩm trên toàn cầu. Đáng nói, các sản phẩm này đã và đang được sản xuất tại Samsung Việt Nam.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:25

Đi tìm chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016
Đi tìm chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016

(Dân trí) - Đúng 8h30 ngày 29/10, tại trụ sở Hội Tin học Việt Nam, Hội đồng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 bắt đầu chấm các sản phẩm dự thi trong lĩnh Công nghệ Thông tin. Những sản phẩm xuất sắc nhất sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng chung khảo để xác định chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:10

Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ
Máy tính Mac của Apple: Ngày ấy - bây giờ

(Dân trí) - Như vậy là thế hệ MacBook Pro mới đã chính thức được ra mắt cùng nhiều cải tiến đáng giá so với các thế hệ tiền nhiệm. Đây là thời điểm để cùng nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của Apple trong ngành công nghiệp máy tính.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:31

Top video thủ thuật công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua
Top video thủ thuật công nghệ hấp dẫn nhất tuần qua

(Dân trí) - Tắt ngay tính năng tự lưu lại vị trí người dùng trên iPhone, khắc phục lỗi "100% Disk Usage" hay kinh nghiệm tránh bị đánh tráo linh kiện khi đi sửa iPhone… là những video thủ thuật, kinh nghiệm đáng chú ý tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:28

“Hóa trang” cho smartphone để đón Halloween với bộ giao diện cực độc đáo
“Hóa trang” cho smartphone để đón Halloween với bộ giao diện cực độc đáo

(Dân trí) - Halloween là ngày lễ hóa trang với phong cách rùng rợn, kỳ bí những cũng không kém phần vui nhộn và ngộ nghĩnh, được diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm. Ứng dụng miễn phí sau sẽ giúp “hóa trang” cho thiết bị chạy Android để mang đến một giao diện độc đáo và thú vị hòa cùng ngày lễ hội này.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:25

5 mạng di động cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối
5 mạng di động cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối

Chiều 28/10/2016, 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động gồm Viettel, VinaPhone, MobiFone, Vietnamobile và GTel đã cùng nhau ký cam kết với Bộ TT&TT về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 03:00

Nhiều vấn đề an ninh mạng sẽ được bàn tại “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam”
Nhiều vấn đề an ninh mạng sẽ được bàn tại “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam”

(Dân trí) - “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” lần thứ 9 – được Sở Thông Tin và Truyền Thông TP. Hồ Chí Minh (Sở TTTT) và Chi hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ chính thức diễn ra vào ngày 17/11 tới đây

Thứ sáu, 28/10/2016 - 05:12

Bản quyền miễn phí ứng dụng bảo mật và chống trộm cho Android
Bản quyền miễn phí ứng dụng bảo mật và chống trộm cho Android

(Dân trí) - Bạn lo ngại smartphone/máy tính bảng sử dụng Android của mình có thể bị mã độc xâm nhập để lấy cắp dữ liệu? Mobile Security & Antivirus, gói ứng dụng bảo mật của hãng bảo mật danh tiếng BitDefender dành cho Android không chỉ giúp bảo vệ thiết bị được an toàn mà còn trang bị rất nhiều tính năng hữu ích khác.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 05:03

Chi tiết cấu hình và giá bán của MacBook Pro 2016
Chi tiết cấu hình và giá bán của MacBook Pro 2016

(Dân trí) - Phiên bản được cho là "giá rẻ" của MacBook Pro 2016 với màn hình 13.3" sẽ không được sở hữu thanh cảm ứng Touch Bar, đột phá lớn nhất của thế hệ MacBook Pro mới, cũng như cảm biến vân tay TouchID. Nếu như muốn sở hữu các tính năng độc đáo này, người dùng sẽ phải mua phiên bản MacBook Pro đắt tiền hơn, với giá thấp nhất là 1.799 USD.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần cân nhắc những gì khi mua TV 4K
Cần cân nhắc những gì khi mua TV 4K

(Dân trí) - Cách đây một vài năm, ý nghĩ mua TV 4K có lẽ chưa hề nảy ra trong đầu bạn bởi nội dung 4K không sẵn sàng, giá cả TV thì "trên trời" và công nghệ cũng chỉ mới ở giai đoạn sơ khởi. Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện đã khác. Nếu bạn cần lựa chọn TV mới thì TV 4K là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 09:40

Mẹo khắc phục lỗi "100% Disk Usage" trên Windows 10
Mẹo khắc phục lỗi "100% Disk Usage" trên Windows 10

(Dân trí) - Bạn đang gặp lỗi "100% Disk Usage" trên Windows 10 mà không biết vì sao? Hãy thử làm theo video sau đây và việc này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 02:40

Video giới thiệu MacBook Pro mới và trải nghiệm thanh Touch Bar đa năng
Video giới thiệu MacBook Pro mới và trải nghiệm thanh Touch Bar đa năng

(Dân trí) - Apple chính thức trình làng Macbook Pro thế hệ mới với điểm nhấn là thanh Touch Bar hoàn toàn mới, thay thế cách sử dụng quen thuộc đối với một chiếc laptop. Touch Bar mới sử dụng dải màn hình OLED hiển thị thay cho các nút bấm vật lý và sử dụng được với nhiều mục đích khác nhau tùy theo ngữ cảnh.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 02:33

Apple ra mắt MacBook Pro 2016 với thiết kế mới cùng Touch Bar "siêu năng lực"
Apple ra mắt MacBook Pro 2016 với thiết kế mới cùng Touch Bar "siêu năng lực"

(Dân trí) - Rạng sáng 28/10 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức ra mắt thế hệ MacBook Pro 13-inch và 15-inch mới nhất của mình. Hầu hết những thông tin rò rỉ về thiết kế bao gồm thanh Touch bar, cảm biến vân tay, Trackpad lớn hơn,... đều chính xác. Thanh Touch Bar là điểm nổi bật nhất trên MacBook Pro mới với vô vàn ứng dụng khác nhau tùy ngữ cảnh sử dụng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 02:23

Tim Cook lần đầu lên tiếng về sự cố cháy nổ của Note7
Tim Cook lần đầu lên tiếng về sự cố cháy nổ của Note7

(Dân trí) - Là một trong những hãng được hưởng lợi nhiều nhất sau sự cố gặp phải của Samsung với Galaxy Note7, nhưng Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về cú “hụt chân” của đối thủ cho tới mới đây, CEO Tim Cook đã có những bình luận đầu tiên liên quan đến vụ việc.

Thứ năm, 27/10/2016 - 04:44

"Trên tay" Microsoft Surface Studio - máy tính AIO màn cảm ứng độc đáo
"Trên tay" Microsoft Surface Studio - máy tính AIO màn cảm ứng độc đáo

(Dân trí) - Sở hữu kiểu dáng thiết kế độc đáo, màn hình LCD cảm ứng siêu mỏng có độ phân giải cao, Surface Studio là sản phẩm của Microsoft vừa ra mắt đã nhận được sự tán thưởng lớn của giới công nghệ.

Thứ năm, 27/10/2016 - 03:49

Bill Gates lý giải vì sao ông không để lại khối tài sản khổng lồ cho con
Bill Gates lý giải vì sao ông không để lại khối tài sản khổng lồ cho con

(Dân trí) - Là người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến 81,7 tỷ USD, tuy nhiên Bill Gates sẽ không để lại tài sản cho các con của mình mà sẽ dành phần lớn cho hoạt động từ thiện. Chia sẻ với truyền thông mới đây, Bill Gates cho biết các con của mình hiểu được lý do tại sao ông làm điều đó.

Thứ năm, 27/10/2016 - 02:44

"Cơn ác mộng" Note7 phủ đen báo cáo lợi nhuận quý III của Samsung
"Cơn ác mộng" Note7 phủ đen báo cáo lợi nhuận quý III của Samsung

(Dân trí) - Kết quả này trên thực tế không mang đến nhiều bất ngờ. Ngay từ khi Samsung thu hồi và tuyên bố khai tử dòng sản phẩm Note7, các chuyên gia đã dự đoán rằng công ty có thể đón nhận thiệt hại về tài chính lên đến nhiều tỷ USD.

Thứ năm, 27/10/2016 - 01:13

Apple vẫn chưa tự tin bán tai nghe không dây lạ mắt AirPods
Apple vẫn chưa tự tin bán tai nghe không dây lạ mắt AirPods

(Dân trí) - Dòng sản phẩm tai nghe không dây mới của Apple với tên gọi AirPods sẽ chính thức trễ hẹn, không thể tới tay người tiêu dùng theo như thông báo ban đầu của Apple là vào cuối tháng 10.

Thứ năm, 27/10/2016 - 01:05

Skype trên di động sắp có một cuộc "cách mạng"
Skype trên di động sắp có một cuộc "cách mạng"

(Dân trí) - Cho đến nay, Skype vẫn chưa phải là ứng dụng trò chuyện điện thoại di động tối ưu nhất, nhưng trong vài tuần tới, điều này có thể thay đổi khi ứng dụng này sẽ có một cuộc "cách mạng" toàn diện. Microsoft đã tuyên bố sẽ tung ra một bản cập nhật được thiết kế lại cho Android và iOS với giao diện thân thiện và linh hoạt hơn.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:59

Hơn 30 địa chỉ IP ở Việt Nam có dấu hiệu của mã độc Mumblehard cực nguy hiểm
Hơn 30 địa chỉ IP ở Việt Nam có dấu hiệu của mã độc Mumblehard cực nguy hiểm

(Dân trí) - Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính VNCert vừa cảnh báo người dùng và các doanh nghiệp về mã độc Mumblehard đã xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:51

Hé lộ smartphone chạy Windows 10 đầu tiên có hỗ trợ thực tế ảo
Hé lộ smartphone chạy Windows 10 đầu tiên có hỗ trợ thực tế ảo

(Dân trí) - Mặc dù không phải là một thế hệ smartphone mới, tuy nhiên đây cũng là cột mốc quan trọng đối với Microsoft và công ty hợp tác là Alcatel trong cuộc đua về thực tế ảo, vốn đang nóng lên từng ngày với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới.

Thứ năm, 27/10/2016 - 10:34