10 game và ứng dụng Android được tải nhiều nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Công ty phân tích và nghiên cứu thị trường ứng dụng di động App Annie (Mỹ) vừa công bố danh sách 10 ứng dụng phổ biến nhất trên nền tảng Android của Google từ trước đến nay. Không quá ngạc nhiên khi ứng dụng Facebook đứng đầu danh sách này.

Đáng chú ý, bên cạnh ứng dụng Facebook, có đến 3 ứng dụng khác cũng thuộc sở hữu của mạng xã hội này góp mặt trong danh sách 10 ứng dụng phổ biến nhất trên Android, bao gồm ứng dụng nhắn tin miễn phí qua Internet WhatsApp Messenger (ở vị trí thứ 2), ứng dụng nhắn tin Facebook Messenger (vị trí thứ 3) và ứng dụng xử lý và chia sẻ hình ảnh Instagram (ở vị trí thứ 4). Như vậy, 4 ứng dụng phổ biến nhất trên nền tảng Android đều thuộc về Facebook.

Ngoài ứng dụng Facebook và Facebook Messenger đều là các ứng dụng “cây nhà lá vườn” do Facebook tự phát triển thì 2 ứng dụng còn lại đều được Facebook sở hữu qua những thương vụ “đình đám”, trong đó Facebook đã mua lại Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và sau đó là WhatsApp với giá 19 tỷ USD vào năm 2014. Điều này cho thấy các thương vụ đầu tư của Facebook đều đã đạt được những thành công, đặc biệt về mặt phổ biến và lượng người dùng.

Đáng chú ý, trong danh sách 10 ứng dụng phổ biến nhất của AppAnnie lại không có sự xuất hiện của các ứng dụng nổi tiếng như Youtube, Google Maps... thay vào đó là ứng dụng dọn dẹp hệ thống Clean Master (vị trí thứ 5) hay ứng dụng nhắn tin/gọi điện miễn phí Viber (vị trí thứ 8)... Google, “cha đẻ” của nền tảng Android, cũng không góp mặt bất cứ ứng dụng nào trong danh sách.

Danh sách 10 ứng dụng phổ biến và được tải nhiều nhất trên nền tảng Android
Danh sách 10 ứng dụng phổ biến và được tải nhiều nhất trên nền tảng Android

App Annie cũng công bố danh sách 10 ứng dụng có thu phí mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà phát triển. Cũng như Facebook, LINE chiếm ưu thế trong danh sách này khi chiếm đến 3 vị trí đầu tiên, bao gồm ứng dụng LINE, LINE Play và LINE Manga.

Danh sách 10 ứng dụng mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà phát triển trên Android
Danh sách 10 ứng dụng mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà phát triển trên Android

App Annie đã phân chia riêng biệt giữa danh mục ứng dụng và danh mục game trong kết quả nghiên cứu của mình, và App Annie cũng đã công bố danh sách 10 game phổ biến được tải nhiều nhất trên nền tảng Google. Subway Surfers là game đứng đầu danh sách này, vượt qua các “đối thủ nặng ký” khác như Candy Crush Saga (vị trí thứ 2), Angry Birds (vị trí thứ 8) hay Fruit Ninja (vị trí thứ 9)...

Danh sách 10 game phổ biến được tải nhiều nhất trên nền tảng Android
Danh sách 10 game phổ biến được tải nhiều nhất trên nền tảng Android

Mặc dù chỉ xếp thứ 10 trong danh sách 10 game được tải nhiều nhất trên Android, tuy nhiên Clash of Clans lại là game mang về doanh thu nhiều thứ 2 cho nhà phát triển (hãng phần mềm Supercell), trong khi đó Puzzle & Dragons xếp đầu tiên trong danh sách này. Hãng phần mềm Supercell có đến 2 ứng dụng đứng đầu trong danh sách mang về doanh thu lớn nhất, bao gồm Clash of Clans và Hay Day.

Chỉ có Clash of Clan và Candy Crush Saga là 2 game có mặt trong cả danh sách 10 game được tải nhiều nhất và 10 game mang về doanh thu lớn nhất.

Danh sách 10 game mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà phát triển
Danh sách 10 game mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà phát triển

Kho ứng dụng Google Play (tiền thân là Android Market) dành cho Android được Google giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008. Tính đến nay đã có hơn 1,9 triệu ứng dụng được chia sẻ trên Google Play tổng cộng đã có hơn 100 tỷ lượt tải các ứng dụng. Hiện Google Play là kho ứng dụng di động phổ biến nhất thế giới.

T.Thủy