Y học thế giới với những kỳ vọng trong năm mới

Dân trí Hãy cùng xem y học và ngành y tế thế giới đang hi vọng vào những điều gì trong năm mới này nhé.

Một hoặc nhiều vắc
xin Ebola thành công

Một hoặc nhiều vắc xin Ebola thành công

Nhiều nhóm nghiên cứu đang làm việc độc lập trên những chủng vi rút khác nhau để tìm ra loại vắc xin hiệu quả, và kết quả ban đầu từ những thử nghiệm trên người rất đáng phấn khởi.

Một vắc xin được sản xuất bởi hãng GlaxoSmithKline đã tỏ ra có hiệu quả. Các nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để chứng minh là nó cũng an toàn.

Nếu mọi chuyện tốt đẹp, việc tiêm chủng cho những nhóm nguy cơ cao, như nhân viên y tế, có thể bắt đầu trong năm 2015.

Em bé thụ tinh ống
nghiệm “ba bố mẹ” đầu tiên chào đời

Em bé thụ tinh ống nghiệm “ba bố mẹ” đầu tiên chào đời

“Thụ tinh ống nghiệm (IVF) ba bố mẹ” là một kỹ thuật được sử dụng để đối phó với các bệnh ti lạp thể. Phần lớn chất liệu di truyền của cơ thể chúng ta nằm trong nhân tế bào, là nơi chứa 23 nhiễm sắc thể được di truyền từ mẹ và 23 nhiễm sức thể từ bố. Tuy nhiên, chất liệu di truyền còn được chứa trong một cấu trúc khác của tế bào là ti lạp thể - những nhà máy sản xuất năng lượng cho tế bào.

Không như phần DNA còn lại, lượng chất liệu di truyền nhỏ này chỉ truyền từ mẹ sang con. Có một số bệnh hiếm gặp gây ra bởi các đột biến gen ở ti lạp thể. Người mẹ mang những đột biến này sẽ truyền chúng trực tiếp sang con mà không chịu ảnh hưởng từ người bố.

IVF ba bố mẹ có thể ngăn ngừa được những “bệnh ti lạp thể” này nhờ thay thế ti lạp thể của người mẹ bằng ti lạp thể khỏe mạnh từ người cho, qua đó tạo ra phôi khỏe mạnh. Đứa trẻ sẽ mang chất liệu di truyền của 3 người - đa số vẫn là từ mẹ và bố, nhưng với khoảng 1% DNA ti lạp thể từ người cho.

Một nghiên cứu gần đây đã kết luận kỹ thuật tỏ ra an toàn. Chính phủ Anh dự kiến sẽ đưa những quy định về công nghệ này ra trước quốc hội, vì thế năm 2015 có thể chứng kiến sự ra đời của em bé IVF “ba bố mẹ” đầu tiên ở Anh.

Đồng hồ thông
minh  cải thiện sức khỏe cộng đồng

"Đồng hồ thông minh " cải thiện sức khỏe cộng đồng

Chiếc đồng hồ Watch được mong đợi từ lâu của hãng Apple – phiên bản đeo tay nhỏ hơn của điện thoại thông minh – dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2015.

Thiết bị sẽ mang những ứng dụng được thiết kế để theo dõi sức khỏe và thúc đẩy hành vi lành mạnh hơn. Những ứng dụng này bao gồm theo dõi lượng calo, đếm bước đi, theo dõi nồng độ cồn và theo dõi huyết áp. Những ứng dụng này đều không mới, nhưng Apple đã rất nổi tiếng trong việc kết hợp các ứng dụng thành một “gói” hữu ích và tiện lợi. Hoặc ít nhất là tiếp thị chúng rất tốt.

Vì thế những người sử dụng “đồng hồ thông minh” có thể sẽ được truyền cảm hứng để cải thiện sức khỏe và thể lực của mình. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ cũng có thể sẽ bị bỏ xó nếu người dùng cảm thấy nó thật là “nhiễu sự”.

Vì còn nhiều thứ khác có thể giúp bạn xem giờ.

“Thuốc tránh thai
nam” sẽ có mặt trên thị trường

“Thuốc tránh thai nam” sẽ có mặt trên thị trường

Có hai lĩnh vực nghiên cứu chính về tránh thai dành cho nam giới:

- Tránh thai hoóc môn – trong đó các hoóc môn tổng hợp được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của tinh trùng

- Phương pháp không hoóc môn – những kỹ thuật khác được dùng để ngăn không cho tinh trùng đi gặp trứng

Năm 2015 có thể là năm mà các công ty dược quyết định thử nghiệm thị trường với thuốc tránh thai dành cho nam giới.

Sự phục hưng trong
nghiên cứu tế bào gốc của Mỹ

Sự phục hưng trong nghiên cứu tế bào gốc của Mỹ

Từ năm 2001 - 2009, chính phủ Mỹ đã cấm các khoản tài trợ liên bang dành cho nghiên cứu trên tế bào gốc phôi người.

Điều này khiến cho một thế hệ các nhà khoa học Mỹ cực kỳ thiếu nguồn lực để khám phá những đặc tính của tế bào gốc có thể giúp cứu chữa cho nhiều người. Những tế bào này có thể phát triển thành nhiều loại tế bào đặc hiệu, như tế bào não.

Các nhà khoa học Mỹ hiện đang phải đuổi theo các đồng nghiệp ở châu Âu và châu Á, những người được tiếp cận với tài trợ của chính phủ.

Có bằng chứng cho thấy nhiều nhóm nghiên cứu tại Mỹ đang có những công trình rất ấn tượng trong nghiên cứu tế bào gốc.

Ví dụ, tháng 10/2014, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard đã chuyển được tế bào gốc thành những tế bào có cấu trúc tương tự các tế bào tụy bình thường, có thể sản xuất insulin. Đây có thể là bước đầu tiên tiến tới việc chữa khỏi bệnh tiểu đường týp 1 – một bệnh mạn tính do tuyến tụy mất khả năng sản sinh insulin.

Hy vọng rằng đây là một trong nhiều đột phá về nghiên cứu tế bào gốc ở Mỹ.

Sự tăng trưởng của thị
trường sàng lọc gen cá nhân

Sự tăng trưởng của thị trường sàng lọc gen cá nhân

Chi phí của việc giải trình tự gen và sàng lọc DNA đã giảm mạnh kể từ sau công trình nghiên cứu nền tảng có tên là Dự án bộ gen người, được tuyên bố hoàn thành năm 2003. Việc sàng lọc DNA của cá nhân – đã có lúc tốn tới hàng triệu bảng – giờ đây chỉ có chi phí vài trăm bảng Anh.

Điều này đã dẫn tới việc rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ sàng lọc DNA cá nhân, như 23andMe do Google sáng lập, đã bắt đầu cung cấp dịch vụ ở Anh từ hồi đầu tháng 12/2014.

Với 125 bảng Anh, công ty sẽ phân tích DNA từ nước bọt của bạn, và xác định nguy cơ di truyền đối với một số bệnh nhất định. Những bệnh này có thể từ khá là vô hại, như chứng hói đầu nam giới, cho tới những bệnh có thể gây chết người, như ung thư vú.

Những người chỉ trích các dịch vụ này cho rằng thông tin từ xét nghiệm sàng lọc gen có thể dẫn đến việc diễn giải sai và gây ra những lo lắng không có cơ sở.

Tuy nhiên, số người quan tâm đến việc sàng lọc gen đủ lớn để có thể biến nó trở thành một lĩnh vực kinh doanh phát đạt trong năm nay.

Cẩm Tú

Theo NHS


MỚI NHẤT
Tránh chi món nướng rồi thèm!
Tránh chi món nướng rồi thèm!

Bên cạnh bánh chưng, bánh tét, ngày Xuân là dịp sum vầy bên món nướng.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:06

Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn
Những loại đồ uống giúp bạn thông minh hơn

(Dân trí) - Những loại đồ uống dưới đây không chỉ thực sự làm tăng sức mạnh của não, mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:45

10 “đừng” khi tập thể dục
10 “đừng” khi tập thể dục

Ai cũng hiểu tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ tập thế nào cho đúng cách. Nhiều sai lầm trong tập thể dục không những làm giảm hiệu quả, mà còn gây hại cho sức khỏe.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:40

Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông
Năm dê nói chuyện đi tìm 'thần dược' nâng cao bản lĩnh quý ông

Tìm gặp bác sĩ - đại tá Nguyễn Khánh Toàn - Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - vào những ngày cuối năm không dễ. Ấy thế mà khi tôi đặt vấn đề tìm hiểu về “ngọc dương” và câu chuyện đi tìm thần dược cho các quý ông, bác sĩ Toàn lại tỏ ra hào hứng: “À chuyện đó thì… được!”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 01:09

Món ăn ngày Tết của "xứ nẫu" tuy quen mà lạ
Món ăn ngày Tết của "xứ nẫu" tuy quen mà lạ

Người viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số món ăn “tuy quen mà lạ” mà mỗi dịp Tết đến hầu như đều góp mặt vào hương vị Tết của nhiều gia đình “xứ nẫu”.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 10:15

Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”
Top 5 nghiên cứu “vậy mà không phải vậy”

(Dân trí) - Có nhiều nhà báo viết về mảng sức khỏe. Một số rất tuyệt, một số rất tốt, còn một số thì “dở tệ”. Dưới đây là top 5 ví dụ của loại sau cùng.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:45

Làm thế nào để kéo dài tuổi xuân?
Làm thế nào để kéo dài tuổi xuân?

Phải thực hiện một lối sống như thế nào để sống thọ, kéo dài tuổi xuân? Các nhà khoa học sẽ cho chúng ta câu trả lời dưới đây.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 08:08

5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới
5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới

(Dân trí) - Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn từng bước tạo ra những thay đổi trong thói quen ăn uống trước thềm năm mới

Thứ sáu, 20/02/2015 - 07:40

"Công dân Ất Mùi 2015" đầu tiên chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội
"Công dân Ất Mùi 2015" đầu tiên chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội

(Dân trí) - Khi những màn bắn pháo hoa rực rỡ đón chào năm mới Ất Mùi 2015 kết thúc cũng là lúc gia đình sản phụ Đỗ Thị Chi vui mừng đón thêm thành viên mới - công dân đầu tiên chào đời tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội - là một bé trai cân nặng 3,6kg.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:35

Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang
Khám phá bí mật sức khỏe tim mạch từ rượu vang

(Dân trí) - Từ xa xưa, người Hy Lạp và La Mã cổ đại đã sử dụng rượu vang như một liều thuốc để chữa và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh. Với kỹ thuật tiên tiến ngày nay, chúng ta ngày càng phát hiện nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe của rượu vang, đặc biệt là trong lĩnh vực tim mạch.

Thứ năm, 19/02/2015 - 09:10

Những nghiên cứu đáng giá năm 2014
Những nghiên cứu đáng giá năm 2014

(Dân trí) - Giữa vô số những điều vô lý, vô dụng và vô giá… trị, chúng ta đừng quên một thực tế là có những nhà nghiên cứu đang làm việc miệt mài, tạo ra những công trình đáng giá, có thể giúp cứu sống tính mạng nhiều người, định hình nên một nền y học dựa trên bằng chứng, qua đó đưa thế giới đến một nơi tốt đẹp hơn. Hãy cùng nhìn lại 5 nghiên cứu trong số này.

Thứ năm, 19/02/2015 - 08:41

Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết
Mẹo ăn uống điều độ ngày lễ tết

Trong những ngày lễ tết, thực phẩm phong phú ê hề dễ khiến bạn ăn quá nhiều, không thể khống chế được. Lúc ấy, những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn điều chỉnh lượng thức ăn cũng như dinh dưỡng nạp vào hơn.

Thứ năm, 19/02/2015 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh

Chúc Tết đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viên các y bác sĩ vượt khó khăn phục vụ tốt nhất người bệnh.

Thứ tư, 18/02/2015 - 11:31

Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết
Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết

(Dân trí) - Để bệnh tật không phiền nhiễu trong thời gian Tết vui vẻ, người già, trẻ nhỏ cần lưu ý:

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:18

Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?
Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?

Ăn tết nhưng không bị lên cân, bội thực, ngộ độc thực phẩm… theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, không phải là bài toán khó mà thật ra rất dễ, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc “vàng”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:08

Hút thuốc lá làm mòn vỏ não
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây đã xuất hiện cảnh báo rằng quá trình sinh trưởng của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thần kinh Montreal, Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã công bố bằng chứng mới cho thấy hút thuốc lâu dài có thể là nguyên nhân bào mòn vỏ não.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:39

Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”
Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”

(Dân trí) - Bốn hệ thống bán lẻ toàn quốc của Mỹ là GNC, Target, Walgreens và Walmart bị cáo buộc bán các thực phẩm chức năng thảo dược “rởm” có thể gây hại, và phải thu hồi ngay khỏi các cửa hàng.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:33

Để không… nhập viện vì bánh chưng
Để không… nhập viện vì bánh chưng

(Dân trí) - “Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh” là những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng ít ai biết, ăn lượng nhỏ bánh chưng nhỏ lượng tinh bột bằng cả bát cơm...

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:22

Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh

Một công ty thực phẩm Úc đã thu hồi các sản phẩm quả chín đông lạnh sau một trận bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến nguồn cung cấp nước và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong một nhà máy đóng gói của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:45

Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:19

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58

Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người
Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm bán gia cầm sống trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay, sau khi việc kiểm tra cho thấy 33% số mẫu lấy từ 50 chợ xanh và 5 chợ bán buôn gia cầm sống ở thành phố này có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm chết người H7N9.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:23

Có bệnh đừng nấn ná qua Tết
Có bệnh đừng nấn ná qua Tết

Sợ “xui” khi phải vào bệnh viện trong những ngày Tết, nhiều người cố nén cơn đau đợi… hết Tết để rồi bệnh trở nên trầm trọng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:12