Cà Mau:

Xuất hiện ổ dịch bệnh dại trên chó ở U Minh

(Dân trí) - Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY) tỉnh Cà Mau, cơ quan chức năng địa phương vừa qua đã phát hiện một ổ dịch bệnh dại trên chó tại thị trấn U Minh, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Báo cáo của Chi cục CN&TY tỉnh Cà Mau cho biết, ngày 15/6, Trạm CN&TY huyện U Minh nhận được tin báo phát hiện một con chó (tại hộ gia đình bà T.T.N., ngụ khóm 2) có biểu hiện nghi bệnh dại như chảy nước dãi lòng thòng, hung hăn, cắn người, chưa được tiêm phòng dại,…

Ngay sau đó, nghi ngờ con chó mắc bệnh dại nên Trạm CN&TY huyện U Minh đã lấy mẫu bệnh gửi xét nghiệm. Kết quả từ Chi cục Thú y vùng II cho thấy, mẫu bệnh phẩm trên chó của hộ bà N. dương tính với vi-rút dại.

Cà Mau xuất hiện bệnh dại trên chó. (Ảnh minh họa)
Cà Mau xuất hiện bệnh dại trên chó. (Ảnh minh họa)

Theo Chi cục CN&TY tỉnh Cà Mau, con chó của hộ bà T.T.N. đã cắn 2 người (2 người này đã được tiến hành tiêm kháng huyết thanh). Ngoài ra, con chó dại cũng đã cắn một con chó ở chung nhà và cắn thêm 8 con chó khác của 8 hộ dân ở khu vực xung quanh.

“Hiện nay, toàn bộ số chó này đã được các gia đình xích lại để theo dõi, nhằm tránh tình huống xấu xảy ra, cũng như chờ xử lý của các cơ quan chuyên môn”, báo cáo của Chi cục CN&TY tỉnh Cà Mau cho hay.

Cũng theo Chi cục CN&TY tỉnh Cà Mau, cơ quan này đã chỉ đạo Trạm CN&TY huyện U Minh phối hợp với UBND thị trấn U Minh rà soát nắm tổng đàn chó, mèo xung quanh ổ dịch để tiến hành tiêm phòng bao vây; đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp chống dịch để khống chế không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Bên cạnh đó, Phòng quản lý dịch bệnh phối hợp với phòng chuyên môn của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bệnh dại trên người ở khu vực nói trên.

Trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, địa phương và các cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp thích hợp để khống chế, dập tắt ổ dịch bệnh dại trên chó và phòng ngừa lây truyền sang người tại thị trấn U Minh.

Vào tháng 7/2017, xảy ra trường hợp ông N.V.Đ. (ngụ phường 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị chó cắn. Phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau sau đó chẩn đoán ông Đ. tử vong do bệnh dại.

Sau khi xảy ra vụ việc, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã yêu cầu các địa phương tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư, lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ công tác tiêm phòng vắc-xin dại triệt để; yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc xích, nhốt và tiêm phòng đúng theo quy định.

Tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hệu nhận biết động vật mắc bệnh; các biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả; nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng; công khai các cơ sở y tế trên địa bàn và hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để được điều trị dự phòng kịp thời.

Tăng cường áp dụng các biện pháp chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc-xin dại,… Mọi trường hợp vi phạm về phòng, chống bệnh dại cần được xử lý nghiêm theo pháp luật.

H.H