1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19 tại thành phố Lào Cai

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Sáng 18/6, Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai công bố, khoảng 18h ngày 17/6/2021, qua sàng lọc, cơ quan y tế tỉnh phát hiện một trường hợp nghi mắc Covid-19 tại thành phố Lào Cai.

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19 tại thành phố Lào Cai - 1

Cơ quan chức năng thành phố Lào Cai phong tỏa Khu chợ B Cốc Lếu nơi bệnh nhân Covid-19 đi chợ mua thực phẩm (Ảnh Báo Lào Cai).

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm sơ bộ được xác định như sau:

Khoảng 20h ngày 11/6 đến khu vực Tổ 2, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) ở trên xe bảo vệ xe hàng đến 16h ngày 12/6/2021, sau đó về nhà trọ tại Tổ 2, phường Duyên Hải cùng với 3 người.

Từ ngày 14/6/- 16/6 có đi Chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) 2 lần. Khoảng 17h - 18h chiều ngày 14 và 15/6, mua thức ăn tại quầy thịt lợn và rau.

Ngày 15/6 có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi, tự lấy thuốc dự trữ có sẵn trong nhà để uống, không mua thuốc bên ngoài, không đi khám bệnh.

Sáng 17/6 vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám bệnh, thời gian đến viện khoảng 7h45 - 8h00, phương tiện đi bằng xe ôm.

Qua khám sàng lọc ban đầu, đã được phân luồng vào khoa truyền nhiễm, qua lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả dương tính.

Hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai đã khoanh vùng cách ly, thực hiện truy vết, lấy mẫu các đối tượng có liên quan có tiếp xúc với ca nghi nhiễm. 

Trước tình tình trên địa bàn thành phố Lào Cai đã xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản số 2648/UBND-VX ngày 18/6/2021 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Lào Cai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 10/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh trên phạm vi toàn thành phố Lào Cai kể từ 0h00' ngày 18/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo phong tỏa kiểm soát chặt chẽ nơi ca nghi nhiễm ở, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các đối tượng liên quan.

Đóng cửa khu B chợ Cốc Lếu từ 0h00' ngày 18/6/2021 cho đến khi có thông báo mới, tiến hành phun khử khuẩn.

Thông báo cho các tiểu thương kinh doanh của chợ đến Trung tâm y tế thành phố Lào Cai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thông báo cho người dân có đi chợ B Cốc Lếu vào khung giờ từ 17h00' đến 18h00' các ngày từ 13 đến 15/6/2021 khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sở Y tế tỉnh Lào Cai chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai tổ chức phun khử khuẩn những nơi ca nghi nhiễm bệnh đến khám. Tổ chức cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên có tiếp xúc với ca bệnh; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất thuốc cần thiết để điều trị tốt nhất cho các ca bệnh. Chủ động liên hệ với Trung ương để xin hội chẩn chuyên môn khi cần thiết.

Công an tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị phối hợp với ngành y tế, UBND thành phố tăng cường điều tra, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai  chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết của khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 254 để tiếp nhận các trường hợp liên quan đến ca bệnh thực hiện cách ly phòng, chống dịch.