Xuân mới chúc nhau

Nếu dùng ngôn ngữ bóng đá, đúng là không gì bẽ bàng cho bằng mới hồ hởi vào sân ít phút đã vọp bẻ nằm trơ cán cuốc. Nếu chuyện gì cũng đổ thừa vì “trời kêu ai nấy dạ” thì sai cả cây số.

Thầy thuốc đông y nào cũng nằm lòng câu “Tà chi sở tấu kỳ khí tất hư”. Trộm viếng gia chủ chẳng qua vì cửa nẻo mất khóa. Tổ chức Y tế thế giới ắt hẳn có lý do chính đáng khi quả quyết 70% bệnh mạn tính là hệ quả tất yếu của sức đề kháng đã bị bào mòn vì gia chủ trước đó quá thờ ơ với sức khỏe.

Vỏ quýt có dày bao nhiêu vẫn là mỏng nếu móng tay đủ nhọn, bọc lót đúng lúc. Chính vì thế, xin chúc mọi người cho dù năm mới có tất bật thế nào cũng đừng quên một ít biện pháp đơn giản để bảo vệ chính mình, thay vì chỉ trông mong vào thầy, vào thuốc để rồi tiền mất hết mà tật vẫn mang.

Xe hàng hiệu cũng đành nằm liệt nếu nghẹt ống bô. Tế bào làm sao khỏe mạnh nếu cứ phải sống chung với...rác! Đầu óc nào minh mẫn cho nổi nếu lòng ruột ngập phế phẩm từ phản ứng lên men dưới tác động của bè lũ vi sinh thừa nước đục thả câu! Xin chúc người người đừng có gương mặt đăm đăm như quảng cáo không công cho thuốc tẩy xổ. Thông thoáng là tiếng kép. Đầu này không thông làm sao thoáng nổi đầu kia!

Xuân mới chúc nhau - 1

Trăm hay không bằng tay quen. Chúc ai nấy giữ vững phong độ của bộ não bằng cách cho não tập dượt mỗi ngày qua hoạt động tư duy. Muốn não nhạy bén, đừng quên cho não có lúc xả hơi, đồng thời quét sạch tạp niệm. Thiền định mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần không hơn 10 phút là giải pháp đơn giản nhưng lại được các nhà nghiên cứu về stress ở Mỹ chấm điểm cao nhất. Chúc mọi người tìm được cho chính mình chỉ 20 phút phù du trong cuộc đời đằng nào cũng là bể khổ.

Vui chơi là tiếng kép. Chơi mà không vui, chơi làm chi nhưng vui sao nổi nếu đời ta cứ “xì-trét” quá đi thôi! Chuyện gì cũng có giải pháp, hay dở là chuyện khác. Thôi thì xin chúc cả ông lẫn bà chọn thể dục thể thao để trung hòa tác hại của nội tiết tố sản sinh từ tình huống stress, để ông dù vào tuổi mãn dục vẫn như gà trống sáng tinh sương, để bà cho dù mấp mé ngày biệt kinh kỳ vẫn mướt như gà mái dầu. Chọn môn nào tùy ý, miễn là đừng quên 3 nguyên tắc: Hăng trước khi tập, vui lúc tập và đừng mệt nhoài sau khi tập.

Mua bán là chuyện khéo tay. Bán anh em xa mua láng giềng gần. Chúc bà con gần xa đừng quên bảo vệ lớp áo bọc kín thân thể cho đến phút cuối của cuộc đời. Chúc mọi người nhớ bảo vệ lớp da, không chỉ để làm đẹp mà vì da phải đưa đầu chịu trận tia tử ngoại và độc chất trong môi trường ô nhiễm, nhất là khi bầu trời nước ta đang thừa tia tử ngoại. Lớp da nhạy cảm, cũng từa tựa kinh tế, không mong gì hơn là được tiếp hơi bằng nội lực, bằng biện pháp làm đẹp từ bên trong thay vì chỉ ngửa tay trông mong ngoại viện. Làn da thân thương, cũng từa tựa cách dùng người, không muốn gì hơn là được đối xử công bằng để da chân không buồn tủi khi so sánh thân phận một đời cúc cung nô bộc với lớp da mặt chỉ giỏi nước... làm dáng!

Xuân mới chúc nhau - 2

Chúc làng trên xóm dưới, nếu không thể quay mặt làm ngơ với máy vi tính và truyền hình, nếu không đủ nghị lực để nói không với kẻ thù của thần kinh thị giác, tối thiểu đừng quên cài chương trình tạm nghỉ và nhín chút thời giờ để thư giãn cho đôi mắt. Cho dù có bận bao nhiêu cũng thỉnh thoảng nhấn nhẹ huyệt ở góc trong khóe mắt và giữa hai chân mày, để áp lực nội nhãn đừng tăng do thần kinh thị giác mãi điều tiết vì mệt nhoài với tín hiệu nhấp nháy liên hồi của ánh sáng xanh từ màn hình. Già néo bao giờ cũng đứt dây!

Chúc nam phụ lão ấu tìm được môi trường khỏi lo bảo vệ thần kinh thính giác trước tiếng reo liên hồi của điện thoại không giữ ở chế độ rung, của tiếng nhạc ầm ĩ từ loa vặn quá lớn của nhà bên cạnh thích karaoke suốt đêm, của đám tang chơi nhạc quân hành, của nhà trường gắn loa rùm beng hơn đại nhạc hội ngoài trời nhân dịp treo biểu ngữ “tiên học lễ hậu học văn”...Mong lắm thay để người người từ thị thành đến thôn quê còn nghe cho rõ tiếng nói của... lương tâm!

Đầu năm là thời điểm của hy vọng. Tiếng Việt mình hay ở chỗ tiếng kép. Muốn khỏe phải mạnh. Muốn ngon phải lành. Khỏe mạnh, ngon lành không trên trời rơi xuống. Muốn có chút gì trong tay, phải xăn tay áo. Xin chúc mọi người một năm con gà cho dù có ghét nhau tiếng gáy, cho dù gà mái có đá gà cồ, cho dù gà nhà cứ hoài đá nhau... nhưng vẫn sống sao để quanh năm suốt tháng chỉ phải tránh né mỗi một món. Đó là kiêng... thầy thuốc!

Bóng dáng yêu kiều của nàng Xuân dường như đang ngấp nghé ngoài ngõ. Còn đợi gì nữa mà không vào nhà để ta có thêm một năm để yêu người, để ghét ta, để giận đời và... chờ năm tới.

Theo Lương Lễ Hoàng

Người lao động

MỚI NHẤT
Có phải “yêu” nhiều là ốm?
Có phải “yêu” nhiều là ốm?

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, tình dục sẽ giúp bạn ít bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là vi rút cúm tấn công, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống lại tác động của các bệnh chuyển hóa… Có một điều chắc chắn rằng những thỏa mãn mà tình dục mang lại giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và xua tan stress...

Thứ hai, 30/01/2017 - 02:16

8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay
8 dấu hiệu của người say rượu cần nhập viện ngay

(Dân trí) - Tùy vào lượng rượu uống mà sẽ gây ra những tác động khác nhau đối với cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) khi có các dấu hiệu sau phải đưa ngay người say rượu vào viện.

Thứ hai, 30/01/2017 - 10:14

Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ
Chuyện về cơ sở y tế độc nhất vô nhị ngoài khơi Vịnh Bắc bộ

(Dân trí) - Nằm trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, Trung tâm y tế Quân dân y được coi là cơ sở y tế duy nhất ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ. Xa xôi là thế, trang thiết bị cũng chưa đủ và nhân lực luôn ở mức “báo động"... Thế nhưng, các bác sĩ nơi đây đã liên tục đấu tranh giành lại sự sống cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 08:00

Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!
Du xuân chớ mạo hiểm cái bao tử!

Khi đi du lịch xa, môi trường, thời tiết thay đổi, sinh hoạt thường ngày cũng thay đổi nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là có trẻ em cùng đi. Các chuyên gia sức khỏe, du lịch tư vấn một số điều cần chuẩn bị để bảo đảm sức khỏe trước chuyến du xuân.

Thứ hai, 30/01/2017 - 04:18

Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam
Cảnh báo nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận định, nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào nước ta là rất lớn.

Thứ hai, 30/01/2017 - 12:07

Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết
Hàng ngàn trường hợp ẩu đả, tai nạn giao thông nhập viện trong 3 ngày Tết

(Dân trí) - Trong các ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên Đán 2017, hệ thống y tế trong cả nước ghi nhận hàng ngàn ca ẩu đả, tai nạn giao thông cùng hàng trăm ca ngộ độc rượu, tai nạn do pháo nổ...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 11:54

Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết
Bỏ túi cách xử lý 5 bệnh hay gặp vào dịp Tết

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp các gia đình quây quần bên nhau bên những mâm cỗ Tết đầm ấm. Không chỉ ăn ở nhà mình, sang nhà họ hàng, bạn bè việc ngồi xuống ăn vài miếng là chuyện không thể tránh khỏi. Việc nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn cùng lúc, cũng như ăn những đồ ăn có nguồn gốc khác nhau sẽ khiến cơ thể dễ gặp phải một số bệnh lý nghiêm trọng.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:05

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết
Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn 2 loại nước giã rượu ngày Tết

(Dân trí) - Gia đình đoàn viên, anh em, bạn bè, đối tác... gặp mặt trong dịp Tết Nguyên Đán và đón mừng năm mới khó có thể tránh khỏi sự quá chén. Hai món nước sắn dây và thịt nấu khế được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là giải pháp giã rượu hiệu quả trong những ngày Tết.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 02:17

Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?
Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?

(Dân trí) - Không chỉ gây say, nhiều người sau khi nâng ly vui Xuân đã phải nhập viện, nhẹ thì viêm phổi, nặng thì đột quỵ, tử vong.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 12:21

6 sai lầm khiến bạn tăng cân vù vù trong những ngày lễ tết
6 sai lầm khiến bạn tăng cân vù vù trong những ngày lễ tết

(Dân trí) - Những ngày nghỉ Tết không có tội trong việc khiến bạn “phát phì”, mà thủ phạm là thói quen dinh dưỡng mà bạn xây dựng hàng ngày. Dưới đây là những lý do khiến bạn tăng cân trong kì nghỉ Tết:

Chủ nhật, 29/01/2017 - 10:11

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi chưa hài lòng với chất lượng phục vụ!
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôi chưa hài lòng với chất lượng phục vụ!

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm qua ngành y tế đã nỗ lực để đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ người bệnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Sự hài lòng của người dân đã tăng, nhưng cá nhân Bộ trưởng vẫn chưa thực sự hài lòng về chất lượng phục vụ.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:13

Đừng để "gục ngã" trên bàn nhậu vì 3 thói quen này
Đừng để "gục ngã" trên bàn nhậu vì 3 thói quen này

(Dân trí) - ​“Chén rượu đầu xuân” đã trở thành thói quen, văn hóa của người Việt. Chưa kể, trong giới trẻ lại bị biến tướng trong những cuộc vui gặp gỡ bạn bè, họp lớp dịp tất niên, tân xuân. Rất nhiều người sau những cuộc nhậu gặp gỡ đã “gục gã” vì say liểng xiểng, bởi 3 thói quen sau.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Ý nghĩa năm gà với sức khỏe của bạn
Ý nghĩa năm gà với sức khỏe của bạn

Chăm sóc con trẻ: Gà được coi là loài vật rất thích hợp với vai trò làm mẹ. Để giữ trứng ấm áp, chúng sẵn sàng hy sinh bản thân bằng cách dứt lông ủ ấm, ở lỳ hơn 20 ngày khi ấp trứng và hầu như không cần ăn uống.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:09

Làm thế nào để tránh đầy bụng trong ngày Tết?
Làm thế nào để tránh đầy bụng trong ngày Tết?

(Dân trí) - Thời gian này trong năm là lúc của những đồ ăn cám dỗ tại văn phòng, những cuộc nhậu “tới bến” và những bữa liên hoan gia đình. Cho dù bạn đang tìm cách giảm một vài cân hoặc duy trì một lối sống lành mạnh, dưới đây là một vài lời khuyên để bạn không bị quá trớn trong mùa Tết này.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:32

Bí quyết giữ sức khỏe và an toàn trong ngày Tết
Bí quyết giữ sức khỏe và an toàn trong ngày Tết

(Dân trí) - Những ngày nghỉ lễ là cơ hội tuyệt vời để tận hưởng khoảng thời gian với gia đình và bạn bè, ăn mừng cuộc sống, để được biết ơn, và suy nghĩ về những gì quan trọng. Đây cũng là thời gian để trân trọng món quà sức khỏe.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:03

Những bệnh nhân hiếm khi đón Tết ở nhà
Những bệnh nhân hiếm khi đón Tết ở nhà

(Dân trí) - Trong khi những bệnh nhân nhẹ được xuất viện về nhà đón Tết, thì không ít bệnh nhân ở xóm chạy thận nằm trong khuôn viên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định phải đón Tết tại đây. Hầu hết, họ là những bệnh nhân nặng, nhà xa, hoàn cảnh khó khăn.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:11

Bộ trưởng Bộ Y tế “vi hành” các bệnh viện đêm giao thừa
Bộ trưởng Bộ Y tế “vi hành” các bệnh viện đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong thời khắc đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, chúc tết 3 bệnh viện trên địa bàn TPHCM. Bà cũng thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân phải nằm lại điều trị trong dịp Tết Nguyên Đán.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:04

Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú
Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú

Phải nói ngay rằng, đây là những câu chuyện khá lý thú, song lại có thật liên quan đến lĩnh vực y học diễn ra trên mọi miền thế giới trong năm 2016 vừa qua.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:38

Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy
Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Nhiều năm nay, đêm giao thừa của bác sĩ Trầm Minh Toàn (40 tuổi) đều diễn ra ở khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Năm nay, anh cùng các bác sĩ và điều dưỡng tiếp tục trực trong bệnh viện để cứu người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:01

Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh
Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh

(Dân trí) - Khi mọi người, mọi nhà náo nức đón Tết, vui xuân thì tại các bệnh viện, nhiều thân bệnh đang phải giành giật từng hơi thở với tử thần. Họ gần như bị “ném” ra khỏi niềm vui chung của cả cộng đồng, phút giao thừa lặng lẽ trôi qua trong những cơn đau.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:11

Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết
Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều muộn ngày cuối cùng của Bính Thân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Bạch Mai, động viên các y bác sĩ trực Tết và thăm hỏi các bệnh nhân không thể về nhà đón năm mới.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:26

Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện
Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện

(Dân trí) - Đến chiều 30 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, vẫn còn gần 300 bệnh nhân phải đón giao thừa trong bệnh viện. Nhằm động viên, an ủi bệnh nhân, bệnh viện đã có hỗ trợ và phát những phần quà cho các bệnh nhân phải ở lại điều trị.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:28

“Chuyện tình dục” đêm giao thừa
“Chuyện tình dục” đêm giao thừa

Nếu nguyên nhân giảm ham muốn tình dục ở giới trẻ xảy ra do áp lực công việc... thì ở tuổi trung niên còn có thêm tác động từ sự biến đổi của cơ thể.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:33

Mang Tết đến với bệnh nhân ung thư
Mang Tết đến với bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Hội Ung thư tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức thăm và tặng quà Tết cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu).

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:05