An Giang:

Xử phạt 7 cơ sở dùng chất cấm trong sản xuất bún

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh An Giang vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 7 cơ sở sản xuất bún do sử dụng hoá chất Natri Benzoat và Tinopal vượt mức cho phép. Theo đó, mỗi cơ sở phải nộp phạt 30 triệu đồng về hành vi sử dụng chất cấm này.

Được biết, khoảng đầu tháng 8/2013, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang phối hợp liên ngành với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Cảnh sát môi trường, tiến hành tổ chức kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm tại 15 cơ sở sản xuất bún trên địa bàn thành phố Long Xuyên, Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện Phú Tân và huyện Thoại Sơn.

Qua kết quả kiểm tra, cơ quan chuyên môn đã phát 7 cơ sở sản xuất bún có sử dụng hóa chất Natri Benzoat và Tinopal vượt mức cho phép. Được biết, đây là hóa chất độc tính đối với sức khỏe trong danh mục Bộ Y tế cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 3 cơ sở vi phạm các quy định về việc khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh; không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; sử dụng thuốc khử trùng nước trong chế biến bún không rõ nguồn; môi trường sản xuất bún không đảm bảo vệ sinh.

Hiện tại, trên địa bản tỉnh An Giang có gần 100 cơ sở sản xuất, tiêu thụ bún, bánh phở. Trước tình hình vi phạm của các cơ sở sản xuất bún, phở, lãnh đạo tỉnh An Giang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục mở thêm những đợt kiểm tra, tập trung vào các vấn đề: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chứng nhận sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm; nhãn hàng hóa; nước và hoá chất sử dụng trong chế biến; hệ thống xử lý nước thải và môi trường sản xuất bún,…

Nguyễn Hành