Thứ năm, 06/07/2017 - 05:20

Xử phạt 5 công ty dinh dưỡng không kiểm nghiệm đầy đủ

Dân trí

Thanh tra Bộ Y tế đã quyết định xử phạt đối với 5 công ty chuyên cung cấp dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ vì không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm. Ngoài ra, một số sai phạm liên quan đến lĩnh vực quảng cáo mang tính so sánh sữa mẹ với sữa công thức cũng đã bị xử lý.

Ngày 5/7, tại Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM, Thanh tra Bộ Y tế đã công khai công bố kết quả thanh tra đối với 13 công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại khu vực phía Nam. Theo đó, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện đến 10 đơn vị có sai phạm khác nhau.

Thanh tra Bộ Y tế công bố kết quả thanh tra và những sai phạm tại các công ty
Thanh tra Bộ Y tế công bố kết quả thanh tra và những sai phạm tại các công ty

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh thanh tra Bộ y tế, Trưởng đoàn thanh tra cho hay, phần lớn các đơn vị vi phạm chủ yếu là không lưu mẫu thức ăn; không kiểm định sản phẩm định kỳ hoặc kiểm định không đầy đủ; bảo quản nguyên liệu tồn chưa đúng quy định; ghi nhãn mác trên các sản phẩm dinh dưỡng gây hiểu lầm…

Nghiêm trọng hơn, một số công ty không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ hoặc kiểm nghiệm không đầy đủ theo quy định tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho cộng đồng. Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các đơn vị gồm: Công ty THNH HUMANA Việt Nam, Công TNHH Thương mại nhựa Cầu Vồng, Công ty Cổ phần sản xuất thương mại Tân Úc Việt, Công ty sản xuất thương mại xây dựng Đại Nam và Công ty TNHH Châu Đại Dương (mỗi công ty bị phạt với mức 25 triệu đồng).

Ngoài ra, một số đơn vị có vi phạm trong nội dung quảng cáo sản phẩm như Công ty Abbott Việt Nam với hình ảnh bình sữa và có nội hướng dẫn bình cho trẻ bú bình trên nhãn mác sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hay “Dinh dưỡng không chứa dầu cọ đã được chứng minh tăng cường hấp thu can xi và giúp phân mền gần giống với phân trẻ bú mẹ” dễ gây hiểu lầm dễ gây hiểu lầm khuyến khích trẻ bú bình thay sữa mẹ và hiểu lầm sự gián tiếp so sánh với sữa mẹ. Sau khi bị thanh tra nhắc nhở, phía công ty đã điều chỉnh nội dung, hình ảnh quảng cáo theo quy định.

TS.BS Đặng Văn Chính- Chánh thanh tra Bộ Y tế nhấn mạnh: “Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ tác động trực tiếp đến sự phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ sau này. Chính phủ cũng như các địa phương đều rất quan tâm đến chương trình dinh dưỡng cho trẻ để phấn đấu tăng chiều cao cải thiện chất lượng giống nòi của người Việt Nam”. Ông đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ luôn chú ý đến chất lượng sản phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, nêu cao ý thức trách nhiệm với dân tộc.

Vân Sơn

Đáng quan tâm
Mới nhất