Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về chủng ngừa ở trẻ em

Dân trí Tỷ lệ trẻ ở độ tuổi rất nhỏ không nhận được đủ những vắc-xin quan trọng để bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm như bệnh sởi và quai bị đang ngày càng tăng tại Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Trong thực tế, tỷ lệ trẻ chưa được tiêm chủng có vẻ đã tăng gấp bốn lần trong 17 năm qua. Khi CDC xem xét kết quả một khảo sát toàn quốc qua năm 2017 gồm những gia đình có trẻ chập chững biết đi, họ phát hiện ra rằng 1,3% số trẻ sinh năm 2015 không được chủng ngừa như khuyến nghị. Năm 2001, con số này chỉ là 0,3% phần trăm.

Báo cáo không cho biết rõ tại sao nhiều trẻ nhỏ lại không được chủng ngừa.

"Một số trẻ em có thể không được chủng ngừa vì sự lựa chọn của cha mẹ, trong khi với một số khác, thiếu tiếp cận với chăm sóc sức khỏe hoặc bảo hiểm y tế có thể là yếu tố", các nhà nghiên cứu viết.

Trên thực tế, một số bậc cha mẹ tin rằng vắc-xin gây ra những vấn đề, mặc dù không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ điều đó. Tiêm chủng đã giúp cứu sống hàng trăm nghìn người ở Mỹ và ngăn ngừa hàng triệu lượt nhập viện trong những năm qua.

Nhưng hầu hết trẻ em ở Hoa Kỳ đều được chủng ngừa thường quy theo khuyến nghị.

Chắc chắn có rất nhiều thông tin nhầm lẫn trên mạng về vắc-xin cho trẻ em trong thời gian gần đây. Điều đó có thể khiến nhiều bậc phụ huynh khó biết điều gì đúng và điều gì không – cũng như cách giữ cho trẻ khỏe mạnh. Ví dụ, có nên giãn các mũi tiêm càng xa nhau càng tốt để hệ miễn dịch của trẻ không bị quá tải?

Xóa tan 5 hiểu lầm hay gặp về chủng ngừa ở trẻ em - 1

Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến về vắc xin cho trẻ em và những gì bạn cần biết.

Hiểu lầm 1: Vắc-xin sởi-quai bị-rubella (MMR) gây tự kỷ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet năm 1998 đã ngụ ý liên hệ bệnh tự kỷ với vắc xin MMR - mà trẻ em thường được tiêm lúc 12 tháng và 4 tuổi — đã thu hút sự chú ý và khiến dư luận lo sợ.

Nhưng nghiên cứu đó đã hoàn toàn bị vạch trần (và bị gỡ bỏ), và tuyệt đại đa số các chuyên gia đều đồng ý rằng văcxin cho trẻ em không phải là yếu tố trong bệnh tự kỷ. (Trong thực tế, Andrew Wakefield, tác giả chính của nghiên cứu này, cuối cùng đã bị cấm thực hành y khoa tại Vương quốc Anh, một phần vì ông đã ngụy tạo các phát hiện của nghiên cứu.)

Kể từ khi nghiên cứu sai sót này được xuất bản, nhiều nghiên cứu đã không tìm thấy mối liên quan giữa tự kỷ và vắc-xin, Wendy Sue Swanson, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Seattle và phát ngôn viên của Hội Nhi khoa Mỹ cho biết.

Swanson nói rằng bà hiểu lý do tại sao mọi người có thể nghĩ hai điều này có liên quan với nhau. Vắc-xin MMR được tiêm cùng giai đoạn trong cuộc sống của trẻ khi chúng có thể bắt đầu biểu hiện các dấu hiệu rối loạn phổ tự kỷ, chẳng hạn như không đáp lại khi được gọi tên, có vẻ quá nhạy cảm với tiếng ồn và nhiều dấu hiệu khác.

Hiểu lầm 2: Giãn khoảng cách giữa các mũi tiêm sẽ an toàn hơn

Mỗi năm cơ quan y tế sẽ khuyến nghị một lịch tiêm chủng cho trẻ em 9vaf một cho người lớn). Điều này giúp nhân viên y tế và phụ huynh biết khi nào nên cho trẻ chủng ngừa các loại bệnh truyền nhiễm khác nhau, chẳng hạn như viêm gan B, rotavirus, HPV và uốn ván.

Nhưng một số người lo lắng rằng việc tiêm quá nhiều vắc-xin trong một thời gian ngắn — trẻ có thể nhận được 29 mũi tiêm phòng cho đến 6 tuổi, không kể tiêm phòng cúm hàng năm — có thể khiến hệ miễn dịch của trẻ bị quá tải.

Vì vậy, một số phụ huynh yêu cầu bác sĩ hoãn vắc-xin hoặc giãn khoảng cách giữa chúng. Trong một cuộc khảo sát năm 2012 trên các bác sĩ nhi khoa của các nhà nghiên cứu ở Colorado, gần 93% nói rằng thường thì trong một tháng điển hình sẽ có ít nhất một phụ huynh của một đứa trẻ yêu cầu giãn lịch tiêm chủng.

Đây là cách làm thiếu khôn ngoan, Wilbert van Panhuis, Tiến sĩ, bác sĩ, giảng viên dịch tễ học và tin học y sinh tại Đại học Pittsburgh nói. Lịch tiêm chủng được dựa trên nguy cơ bệnh tật và hiệu quả vắc-xin ở những độ tuổi cụ thể, và cách vắc-xin có thể tương tác với nhau.

"Việ xáo trộn lịch này là rất phức tạp và có thể nguy hiểm," ông nói, một phần vì chậm chủng ngừa có thể khiến trẻ dễ bị bệnh truyền nhiễm.

Ví dụ, vắc-xin MMR được định thời gian để trẻ nhận ngay khi vừa hết miễn dịch nhận được từ mẹ.

Bệnh sởi, một trong những bệnh mà vắc-xin MMR bảo vệ, rất dễ lây. Nếu một đứa trẻ không được chủng ngừa và tiếp xúc với một người bị bệnh sởi - hoặc thậm chí đi vào căn phòng mà người đó vừa mới rời đi – trẻ sẽ có 90% khả năng nhiễm bệnh.

Nếu trẻ đã được tiêm cả hai liều MMR theo khuyến nghị, khả năng phát triển bệnh sởi của trẻ chỉ là 3%.

Mặc dù có vẻ như trẻ phải tiêm quá nhiều mũi, những mỗi mũi tiêm chỉ chứa một lượng nhỏ vi rút hoặc vi khuẩn đã chết hoặc bất hoạt. Chúng giúp tạo ra các kháng thể, thúc đẩy hệ miễn dịch chống lại vi-rút và vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, hãy tuân theo lịch tiêm chủng của cơ quan y tế nếu có thể. Nhưng nếu trẻ bị bỏ lỡ một liều, đừng lo lắng; Cũng có những hướng dẫn về cách bắt kịp. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Hiểu lầm 3: Vắc-xin có thể khiến trẻ bị ốm

Đã bao giờ con bạn đi tiêm phòng và sau đó bị nhiễm trùng đường hô hấp? Khiếu nại này là phổ biến nhất với tiêm phòng cúm. Các bác sĩ thường nghe, “Tôi đi tiêm phòng cúm và bị ốm”, BS. Pedro Piedra, giảng viên vi-rút học phân tử và vi sinh và là bác sĩ nhi khoa tại Trường Y Baylor, Houston nói.

Đây có lẽ là chỉ là sự trùng hợp, ông nói. Hầu hết vắc-xin cúm được tiêm vào mùa thu và đầu mùa đông. “Đó là khi chúng ta có tỷ lệ vi-rút hô hấp cao nhất lưu hành và gây ra sự hiểu lầm”, Piedra lưu ý.

Vắc-xin cúm không thể gây ra bệnh cúm (hoặc nhiễm trùng khác) nhưng có thể gây ra một số triệu chứng giống cúm nhẹ và tạm thời. Đây thực sự là một dấu hiệu tốt, theo Swanson; nó có nghĩa là vắc-xin có hiệu quả hình thành miễn dịch.

Không có bất kỳ vắc-xin nào khác được FDA phê duyệt có thể gây ra các bệnh mà chúng bảo vệ. Nhưng giống như vắc-xin cúm, chúng có thể gây ra những tác dụng phụ tạm thời, chẳng hạn như sốt nhẹ hoặc sưng tại chỗ tiêm.

Nếu con bạn gặp phải tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi với vắc-xin, không cần phải tránh mũi tiêm tiếp theo của vắc-xin đó theo lịch. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng cơ hội một tác dụng phụ nhỏ tái diễn là chưa đến 50%, và cơ hội của một phản ứng nghiêm trọng xảy ra lần nữa là chưa đến 1%.

Hiểu lầm 4: Vắc-xin chứa hóa chất độc hại

Một số vắc-xin cho trẻ em chứa những chất nghe có vẻ đáng lo ngại, đáng chú ý là formaldehyde hoặc vết thủy ngân. Ví dụ, một số công thức vắc-xin viêm gan, cúm, viêm màng não và bại liệt, bao gồm formaldehyd.

Nhưng theo FDA, lượng formaldehyd trong vắc-xin còn nhỏ hơn lượng được sản sinh tự nhiên bởi cơ thể.

Khi nói đến thủy ngân, ethylmercury - loại được sử dụng trong một số vắc-xin cúm — hoàn toàn khác với methylmercury, có độc tính cao và được tìm thấy trong một số loại hải sản.

Ethylmercury rời khỏi cơ thể của bạn trong vòng vài ngày và không gây nguy hiểm cho trẻ em, ông nói. (Nhưng để đáp ứng mối lo ngại của người tiêu dùng, các nhà sản xuất đang loại bỏ việc sử dụng thủy ngân trong hầu hết các loại vắc-xin).

Trừ khi bạn bị dị ứng với một hoặc nhiều thành phần trong vắc-xin hoặc không thể nhận chúng vì những lý do sức khỏe khác, còn thì các chất được sử dụng để chế tạo vắc-xin không thể gây hại.

Hiểu lầm 5: Mọi người khác đã tiêm phòng cho con họ, vì vậy tôi không cần tiêm cho con tôi

Về mặt lý thuyết, nếu tất cả mọi người trong cộng đồng của bạn đều đã cập nhật các mũi tiêm chủng, thì điều đó sẽ giúp bảo vệ gia đình bạn. Đó là lý do tại sao: Đối với mỗi bệnh truyền nhiễm, một tỷ lệ phần trăm nhất định của những người trong khu vực phải được chủng ngừa để kiềm chế dịch. (Tỷ lệ phần trăm đó khác nhau tùy từng bệnh). Điều này được gọi là miễn dịch quần thể.

Nhưng nếu một vụ dịch xảy ra, những người không được chủng ngừa sẽ dễ bị bệnh hơn. Điều đó có nghĩa là bạn không thể dựa vào khả năng miễn dịch của người khác để bảo vệ con bạn nếu bạn không chủng ngừa cho chúng.

Cẩm Tú

Theo CR

MỚI NHẤT
Bố mẹ đưa con vượt 50km tiêm chủng dịch vụ vì hết vắc xin Quinvaxem 5 trong 1
Bố mẹ đưa con vượt 50km tiêm chủng dịch vụ vì hết vắc xin Quinvaxem 5 trong 1

(Dân trí) - 3 lần ra Trạm Y tế phường để hỏi vắc xin Quinvaxem nhằm tiêm cho con đúng lịch chị Thúy đều nhận cái lắc đầu, hẹn đầu năm 2019 mới có vắc xin. Quá sốt ruột, khi biết tại Trung tâm CDC Tiền Giang còn vắc xin dịch vụ, chị đã phải ôm con vượt hơn 50km đến tiêm.

Thứ hai, 29/10/2018 - 11:25

Sau ăn bánh mì hơn 30 trẻ nhập viện cấp cứu
Sau ăn bánh mì hơn 30 trẻ nhập viện cấp cứu

(Dân trí) - Đi lễ nhà thờ vào sáng chủ nhật, nhóm thiếu nhi được sử dụng món bánh mì trong bữa ăn. Trưa cùng ngày, hàng chục trẻ bắt đầu bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ hai, 29/10/2018 - 09:18

Cô gái sụt hơn 10kg, ngỡ ung thư vì tiêm corticoid chữa vảy nến
Cô gái sụt hơn 10kg, ngỡ ung thư vì tiêm corticoid chữa vảy nến

(Dân trí) - Phát hiện mắc vảy nến từ năm 13 tuổi, cô gái trẻ luôn mặc cảm vì những vảy mủ, đỏ trên da mặt. Vì thế, có lần cô đã lén mẹ đi tiêm corticoid vì nghe quảng cáo “3 mũi khỏi ngay”. Khi tiêm đến mũi thứ 3, cô liên tục bị rong kinh kéo dài, sụt hơn 10kg đến mức cả nhà nghĩ đến nguy cơ ung thư.

Thứ hai, 29/10/2018 - 09:16

Quá trình lão hóa da xảy ra với tất cả mọi người
Quá trình lão hóa da xảy ra với tất cả mọi người

(Dân trí) - “Quá trình lão hóa xảy ra với tất cả mọi người khi đến tuổi già, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết cách đón nhận điều đó.”- Đó là phát biểu của Ts-Bs Nguyễn Trọng Hào- Giám đốc BV Da liễu TPHCM tại Hội nghị Khoa học và thành lập khoa Thẩm mỹ da của Bệnh viện Da liễu Cần Thơ.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:57

20 triệu người Việt mang virus viêm gan B và C
20 triệu người Việt mang virus viêm gan B và C

(Dân trí) - Đó là con số được đưa ra tại Hội nghị Gan mật Toàn quốc lần thứ 14 do Hội Gan mật Việt Nam tổ chức mới đây.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:50

Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?
Hạt hướng dương có tốt cho sức khỏe không?

(Dân trí) - Một số loại hạt, như hạt chia và hạt lanh, đang chiếm được sự chú ý về mặt dinh dưỡng. Nhưng một loại hạt ít “sang chảnh” hơn như hạt hướng dương cũng có rất nhiều phẩm chất đáng chú ý. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của hạt hướng dương, theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:21

Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn”
Truy xuất ngược để xử lý phụ gia thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - Phụ gia thực phẩm, hóa chất công nghiệp đang bán lẫn lộn, tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng. Để ngăn chặn hóa chất công nghiệp, phụ gia không rõ nguồn gốc, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đang áp dụng hình thức truy xuất ngược nguồn gốc tại các bếp ăn.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:14

Đau xương khớp: Có tiền chữa bệnh chưa đủ?
Đau xương khớp: Có tiền chữa bệnh chưa đủ?

(Dân trí) - Thời tiết trở lại, căn bệnh đau khớp mãn tính của người già thường trở lại, khiến họ đau nhức khắp người, mất ngủ nhiều đêm. Thậm chí, nhiều người có tiền chữa đủ kiểu, dùng đủ phương pháp nhưng cứ đến hẹn lại lên, chữa khi nào thời tiết chuyển lạnh, họ sống yên ổn với căn bệnh xương khớp.

Thứ hai, 29/10/2018 - 07:00

Hơn 3 triệu thanh thiếu niên Việt Nam bị rối loạn tâm thần
Hơn 3 triệu thanh thiếu niên Việt Nam bị rối loạn tâm thần

Ước tính tại Việt Nam có ít nhất 3 triệu thanh thiếu niên có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần nhưng chỉ có khoảng 20% trong số đó nhận được các hỗ trợ y tế và điều trị cần thiết.

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:05

8 mẹo giúp kiềm chế việc ăn quá nhiều
8 mẹo giúp kiềm chế việc ăn quá nhiều

(Dân trí) - Vui chuyện và ngon miệng đôi khi là kẻ thù của cân nặng. Vậy bạn phải làm gì?

Chủ nhật, 28/10/2018 - 06:37

Phát hiện hàng trăm lít ớt xay và phụ gia hết hạn tại cơ sở chế biến thực phẩm
Phát hiện hàng trăm lít ớt xay và phụ gia hết hạn tại cơ sở chế biến thực phẩm

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và còn sử dụng ớt xay, phụ gia đã hết hạn để chế biến.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:16

Trắc nghiệm về mối nguy hiểm của mỡ máu
Trắc nghiệm về mối nguy hiểm của mỡ máu

(Dân trí) - Bệnh rối loạn mỡ máu (rối loạn lipid máu) hay còn gọi là mỡ máu cao là một bệnh khá phổ biến và âm thầm gây hậu quả lâu dài. Và đó là lý do vì sao nhiều người lại chủ quan khi biết mình có bệnh.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Uống nước suối, bé gái 9 tuổi bị con đỉa dài 5cm sống trong đường thở của suốt 2 tháng
Uống nước suối, bé gái 9 tuổi bị con đỉa dài 5cm sống trong đường thở của suốt 2 tháng

(Dân trí) - Thấy con có biểu hiệu ho, khó thở ngày càng nặng, gia đình đã đưa con đi thăm khám mới tá hỏa phát hiện một con đỉa đang sống ký sinh trong đường thở của cháu bé suốt 2 tháng trời.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 10:15

"Yêu" lúc đang say, có phải phá thai?
"Yêu" lúc đang say, có phải phá thai?

Tôi mang thai được 2 tháng và đang hoang mang không biết có nên phá thai không, bởi đứa bé này thành hình trong một đêm chồng tôi nhậu rất say.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 09:15

3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày
3 người trong nhà cùng bị ung thư dạ dày do thói quen ăn khuya, thức đêm mỗi ngày

1 trong 3 người mắc ung thư dạ dày đã chết sau gần 3 tháng phát hiện bệnh đang là hồi chuông cảnh báo mọi người về thói quen sinh hoạt không điều độ như thức khuya, ăn đêm,....

Thứ bảy, 27/10/2018 - 08:18

Giả danh cán bộ Sở Y tế…mời mua sách
Giả danh cán bộ Sở Y tế…mời mua sách

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện nhóm người gọi điện đến các nhà thuốc, các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh, tự xưng là cán bộ Sở y tế, sau đó mời mua sách. Qua kiểm tra, Sở y tế An Giang khẳng định không có cán bộ nào đi bán sách.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:04

Hai vợ chồng bỏng nặng do rò rỉ khí gas khi nấu ăn
Hai vợ chồng bỏng nặng do rò rỉ khí gas khi nấu ăn

(Dân trí) - Chiều 26/10, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, bệnh viện này đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị bỏng nặng do rò rỉ khí gas.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 07:01

Đình chỉ lưu hành 1 loại kem dưỡng ẩm Vaseline
Đình chỉ lưu hành 1 loại kem dưỡng ẩm Vaseline

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm mỹ phẩm kem dưỡng ẩm Vaseline do 1 công ty trong nước sản xuất.

Thứ bảy, 27/10/2018 - 03:12

Tại sao không nên để khoai tây trong tủ lạnh?
Tại sao không nên để khoai tây trong tủ lạnh?

(Dân trí) - Bạn vừa đi chợ về với một túi khoai tây lớn. Nhưng bạn sẽ không ăn hết chúng ngay một lần, vậy có nên cất chúng vào trong tủ lạnh để giữ tươi ngon không?

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:46

Liên tiếp 2 trẻ nguy kịch vì rắn cắn
Liên tiếp 2 trẻ nguy kịch vì rắn cắn

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn, 2 trường hợp bệnh nhi bị rắn cắn phải nhập viện điều trị trong tình trạng nặng. Bác sĩ cảnh báo, nọc độc của rắn đặc biệt nguy hiểm, người lớn cần biết cách sơ cứu, đưa trẻ đến bệnh viện điều trị sớm.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:39

Bác sĩ cảnh báo căn bệnh ung thư khiến Miss Teen qua đời ở tuổi 25
Bác sĩ cảnh báo căn bệnh ung thư khiến Miss Teen qua đời ở tuổi 25

- Đây là loại ung thư có tỉ lệ mắc thấp nhưng tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa và đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:13

7 lý do khiến bạn luôn cảm thấy rất khát
7 lý do khiến bạn luôn cảm thấy rất khát

(Dân trí) - Ai trong chúng ta cũng thấy khát nước vào lúc này hay lúc khác, nhưng thường thì một ly nước mát là đủ để xoa dịu tình hình. Thế nhưng điều gì đang xảy ra nếu bạn uống một cốc nước đầy mà cơn khát vẫn không dịu đi?

Thứ sáu, 26/10/2018 - 06:08

Uống thuốc nhiệt miệng không khỏi, vào viện mới biết mắc ung thư lưỡi giai đoạn 3
Uống thuốc nhiệt miệng không khỏi, vào viện mới biết mắc ung thư lưỡi giai đoạn 3

Từ một vết tưởng như bị loét miệng thông thường, thanh niên 19 tuổi không ngờ mình mắc ung thư lưỡi giai đoạn 3.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:02

Bé trai 2 tuổi phải rửa ruột vì chơi… thuốc diệt chuột
Bé trai 2 tuổi phải rửa ruột vì chơi… thuốc diệt chuột

(Dân trí) - Thấy bé ngồi chơi với nhiều viên bột màu hồng, gia đình vội vã đưa tới bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ phải rửa ruột tránh nguy hiểm cho bệnh nhi. Bác sĩ cảnh báo, đây là tai nạn đặc biệt nguy hiểm trong sinh hoạt đã cướp đi sinh mạng nhiều bệnh nhi.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:39