Xét nghiệm Covid-19: Nên xét nghiệm tại trung tâm hay tự test nhanh ở nhà?

(Dân trí) - Đây là băn khoăn của rất nhiều người với mong muốn có được lựa chọn xét nghiệm phù hợp cho con của mình và chuẩn bị cho các bé nhập học lại.

Sống chung với Covid-19 đòi hỏi sự chủ động của các cá nhân trong việc phòng chống, phát hiện và tích cực điều trị bệnh. Chính vì vậy, việc nhiều người tự trang bị cho mình các kiến thức phòng tránh và điều trị Covid-19 là điều cần thiết. Ở thời điểm hiện tại, khi các bộ kit test nhanh đã được bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc trên cả nước, nhiều người có cơ hội chủ động xét nghiệm Covid-19 cho con trẻ tại nhà. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là có nên tự xét nghiệm cho trẻ tại nhà hay nên tới các trung tâm xét nghiệm để thực hiện test Covid-19?

Ưu điểm của xét nghiệm tại nhà

Hiện tại, có hai loại xét nghiệm Covid-19 chính thường được sử dụng: test nhanh (xét nghiệm chẩn đoán dựa trên phát hiện kháng nguyên) và xét nghiệm RT-PCR (xét nghiệm sinh học phân tử). Với việc xét nghiệm tại nhà, bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp test nhanh.

Ưu điểm của xét nghiệm tại nhà với loại hình test nhanh bao gồm: Quy trình thực hiện gọn nhẹ nhanh chóng, kết quả được trả về nhanh (chỉ từ 15-30 phút), chi phí không cao khi các bộ kit xét nghiệm nhanh có giá dao động 80.000 - 200.000 đồng, tiện lợi dù bạn ở đang ở đâu.

Xét nghiệm Covid-19: Nên xét nghiệm tại trung tâm hay tự test nhanh ở nhà? - 1

Tuy nhiên, đi cùng những ưu điểm trên là không ít các nhược điểm bạn cần quan tâm. Với khả năng chính xác thấp hơn RT-PCR (khoảng 70%), kết quả xét nghiệm vẫn có khả năng sai, ảnh hưởng tới việc chăm sóc và điều trị bệnh. Hơn nữa, đa phần cách thức lấy mẫu xét nghiệm đều được mọi người học qua Internet nên vẫn có khả năng lấy mẫu xét nghiệm sai cách, dẫn đến kết quả không chính xác. Ngoài ra, không phải bộ kit xét nghiệm nào mọi người cũng đảm bảo chất lượng, đủ uy tín. Nên chọn kit xét nghiệm có nhãn hiệu được Bộ Y tế cấp phép như Abbott Panbio, Sugentech SGTi-flex…

Vậy có nên đến trung tâm xét nghiệm?

Sự đa dạng về các loại hình xét nghiệm là điểm cộng đầu tiên khi đưa trẻ tới xét nghiệm tại trung tâm. Nếu mong muốn chọn lựa hình thức chi phí thấp, bạn vẫn có thể thực hiện test nhanh tại trung tâm. Tuy nhiên, để xét nghiệm có độ chính xác cao, bạn nên thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Đây là một ưu điểm rất lớn mà xét nghiệm ở nhà không có được. Ngoài việc chỉ ra tình trạng của người xét nghiệm là âm tính hay dương tính, xét nghiệm RT-PCR còn đưa cho bạn biết những chỉ số khác như nồng độ virus trong cơ thể để đánh giá mức độ lây lan cũng như cách thức điều trị phù hợp.

Xét nghiệm Covid-19: Nên xét nghiệm tại trung tâm hay tự test nhanh ở nhà? - 2

Việc xét nghiệm ở trung tâm cũng đảm bảo quy trình vệ sinh chặt chẽ, tránh làm lây lan mầm bệnh cho người nhà nếu như tự xét nghiệm ở nhà. Với đội ngũ chuyên gia y tế có năng lực chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều cơ sở sử dụng phương pháp lấy dịch mũi để giảm cảm giác khó chịu cho người xét nghiệm, đặc biệt với trẻ nhỏ. Cả hai phương pháp lấy mẫu dịch mũi hay dịch tỵ hầu đều được đồng thuận của Bộ Y tế.

Với những bạn có nhu cầu cần giấy chứng nhận không nhiễm bệnh cho các hoạt động như đi máy bay, đi công tác, xét nghiệm tại nhà sẽ không khả thi khi chỉ tại các trung tâm y tế có chuyên môn, người xét nghiệm mới được cấp giấy chứng nhận về tình trạng sức khỏe. Người đến xét nghiệm cũng không phải lo lắng về chất lượng của bộ xét nghiệm chất lượng thấp ảnh hưởng đến kết quả khi tại những trung tâm uy tín, các chế phẩm, dụng cụ y tế được sử dụng đều qua kiểm định.

Xét nghiệm Covid-19: Nên xét nghiệm tại trung tâm hay tự test nhanh ở nhà? - 3

Như vậy, việc xét nghiệm tại trung tâm là một điều nên làm nếu bạn có lo ngại về tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như ở những địa phương có các cơ sở xét nghiệm phù hợp.

Nếu ở TPHCM, những người có nhu cầu có thể đến Trung tâm Xét nghiệm Diag Laboratories - cơ sở y tế với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm được nhiều đơn vị bệnh viện, phòng khám, bác sĩ, bảo hiểm và doanh nghiệp lựa chọn. Là một trong những trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm, Diag mang đến dịch vụ xét nghiệm Covid-19 chất lượng với phòng xét nghiệm được công nhận chứng chỉ ISO 15189. Diag hỗ trợ dịch vụ lấy mẫu tại nhà, trả kết quả trực tiếp tiện lợi, có thông báo qua tin nhắn SMS. Khách hàng có thể kiểm tra thông tin về kết quả xét nghiệm trên website của Diag (kết quả trực tuyến có mộc đỏ và QR code cũng như được cập nhật trực tiếp lên ứng dụng y tế của Chính phủ như PC Covid) hoặc tới hơn 27 chi nhánh trực tiếp để nhận giấy xét nghiệm song ngữ, tiện lợi cho các khách hàng có nhu cầu đi công tác, làm việc tại nước ngoài.

Xét nghiệm Covid-19: Nên xét nghiệm tại trung tâm hay tự test nhanh ở nhà? - 4

Đảm bảo mang đến trải nghiệm xét nghiệm an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, chi phí hợp lý với chất lượng dịch vụ cao cho khách hàng, Diag đang trở thành điểm đến uy tín cho những khách hàng tại TPHCM và nhiều tỉnh lân cận.

Đăng ký xét nghiệm RT-PCR Covid-19 giá 550.000 đồng cùng Diag Laboratories tại đây.