Xem tế bào ung thư “ăn thịt” đồng loại để sinh tồn

(Dân trí) - Theo nhận định của các chuyên gia, việc “ăn thịt” đồng loại giúp tế bào ung thư có thêm năng lượng và các vật chất cần thiết để phát triển trở lại, sau quá trình điều trị.

Với mục tiêu phân tích “chiến thuật” mà tế bào ung thư sử dụng để sống sót sau quá trình điều trị, các nhà khoa học đến từ Đại học Tulane (Mỹ) đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt trên các tế bào ung thư vú được nuôi cấy.

Theo đó, nhóm tác giả đã xử lý các tế bào ung thư vú với một loại thuốc hóa trị mang tên doxorubicin; nhóm tế bào sau khi xử lý được đem trộn lẫn với tế bào ung thư chưa qua xử lý thuốc.

Tiến hành quan sát hiện tượng xảy ra sau đó, nhóm tác giả đã ghi nhận được nhiều điều bất ngờ: Các tế bào ung thư sau khi được xử lý thuốc đã ngừng nhân đôi. Tuy nhiên, tiêu thể (bào quan chứa enzyme thủy phân dùng để tiêu hóa các đại phân tử) của chúng lại dần tăng lên về kích thước. Đồng thời, chúng cũng hoạt hóa các gen, vốn vẫn được sử dụng bởi các tế bào bạch cầu khi cần nuốt chửng tác nhân xâm hại.

Xem tế bào ung thư “ăn thịt” đồng loại để sinh tồn - 1

Tế bào ung thư đã được xử lý thuốc (màu xanh) nuốt chửng các tế bào chưa được xử lý thuốc (màu đỏ) và tiêu hóa dần.

Tiếp đó, những tế bào này đã tiếp cận và nuốt chửng “đồng loại” (nhóm chưa được xử lý thuốc) nằm ở xung quanh mình. Theo quan sát, các tế bào khi bị nuốt đã teo dần lại sau đó biến mất hoàn toàn.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc “ăn thịt” đồng loại giúp tế bào ung thư có thêm năng lượng và các vật chất cần thiết để phát triển trở lại, sau quá trình điều trị.

“Chặn đứng quá trình ăn thịt đồng loại này của tế bào ung thư có thể là một cách tiếp cận mới trong việc điều trị ung thư”, đại diện nhóm tác giả nhấn mạnh.

Minh Nhật

Theo LS