TPHCM:

Xây mới Bệnh viện Phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn quốc tế

(Dân trí) - Với kinh phí gần 354 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, Bệnh viện Phục hồi chức năng sẽ được xây mới. Đây là công trình xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Phục hồi chức năng là một trong 3 lĩnh vực quan trọng của y học gồm phòng bệnh - chữa bệnh - phục hồi chức năng. Tuy nhiên, lĩnh vực phục hồi chức năng lâu nay chưa được quan tâm đúng mức nên sự phát triển còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh sau điều trị, tạo gánh nặng cho gia đình và cộng đồng.

Xây mới Bệnh viện Phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn quốc tế - 1

Bệnh viện Phục hồi chức năng đã xuống cấp sau 43 năm hoạt động, không còn đáp ứng tốt trước nhu cầu ngày càng cao của người bệnh

Tiền thân là Viện điều dưỡng sau 43 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bệnh viện Phục hồi Chức năng đã xuống cấp trầm trọng, các công trình xây dựng từ thế kỷ trước đã lạc hậu, không đủ đáp ứng cho nhu cầu của người bệnh và công tác của cán bộ, nhân viên y tế.

Tuy nhiên, trên thực tế, Bệnh viện Phục hồi Chức năng - Điều trị Bệnh nghề nghiệp lại được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối hỗ trợ chuyên môn cho khu vực phía Nam và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Chính vì vậy, nhu cầu xây dựng mới đối với Bệnh viện Phục hồi chức năng là cần thiết để xây dựng lĩnh vực này trở thành một trong 3 lĩnh vực quan trọng của ngành y tế.

Xây mới Bệnh viện Phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn quốc tế - 2

Bệnh viện sẽ xây dựng mới theo hướng hiện đại với các tiêu chuẩn quốc tế

TS.BS Phan Minh Hoàng, Phó giám đốc điều hành bệnh viện cho biết Bệnh viện được khởi công xây dựng ngày 28/12, theo sự phát triển chung của toàn ngành, phù hợp với xu hướng y khoa. Công trình tòa nhà A1 được xây dựng trong khuôn viên hiện hữu của bệnh viện (số 313 Âu Dương Lân, phường 2, quận 8) quy mô hơn 26.000m2 với 8 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Tổng vốn đầu tư gần 354 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành sau 18 tháng thi công, khi đưa vào sử dụng sẽ là Trung tâm Phục hồi chức năng hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn quốc tế.  

"Chăm sóc sức khỏe cho người dân là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của thành phố. Đây là dự án quan trọng làm cơ sở cho sự phát triển bền vững của thành phố nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng, góp phần vào sự phát triển toàn diện của thành phố văn minh - hiện đại - nghĩa tình", ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM nói. 

Ông yêu cầu các bên liên quan phải có trách nhiệm đảm bảo an toàn và chất lượng, bàn giao đưa vào sử dụng công trình đúng thời hạn.

Đang được quan tâm