TPHCM:

Xây dựng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh tại tuyến quận huyện

(Dân trí) - Sở Y tế thành phố vừa thống nhất định hướng phát triển, xây dựng tuyến quận huyện trở thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Các bệnh viện trên không chỉ là cơ sở điều trị mà còn là trung tâm đào tạo nhân lực y tế.

Thông tin trên được TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết (ngày 26/5) tại buổi lễ khen thưởng đột xuất cho 6 bác sĩ thuộc bệnh viện Quận Thủ Đức.

Sở Y tế khen thưởng nóng cho các bác sĩ tại bệnh viện Quận Thủ Đức
Sở Y tế khen thưởng "nóng" cho các bác sĩ tại bệnh viện Quận Thủ Đức

Sau khi Dân trí đăng thông tin về các sự kiện “Bệnh viện tuyến quận đầu tiên thực hiện tim mạch can thiệp” và “Nút hóa chất động mạch, trị u gan ác tính” đây là những kỹ thuật cao trong y khoa lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện tuyến quận huyện trên cả nước, ngày 26/5 Sở Y tế, TPHCM đã khen thưởng nóng cho các bác sĩ tại bệnh viện Quận Thủ Đức.

TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị bệnh viện, trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai các kỹ thuật chuyên sâu để phục vụ người bệnh tại địa phương và người dân các tỉnh thành lân cận để đáp ứng điều kiện y tế tại chỗ và là điểm đến tin cậy của bệnh nhân khu vực cửa ngõ phía đông thành phố.

TS. Thượng cũng yêu cầu bệnh viện sớm thành lập khoa Tim mạch, khắc phục khó khăn, chuẩn bị tốt nhất cả về chuyên môn kỹ thuật lẫn trang thiết bị, hạn chế tối đa các sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.

Sau chỉ đạo của Phó giám đốc Sở, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, để chuẩn bị cho mô hình đa khoa hoàn chỉnh, thời gian qua, bệnh viện đã cử nhiều bác sĩ đi học ở nước ngoài và các cơ sở đào tạo trong nước ở các lĩnh vực chuyên khoa sâu và cam kết sẽ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu do Sở Y tế đề ra để nâng cao chất lượng khám và điều trị, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Mô hình quy hoạch bệnh viện Quận Thủ Đức đến năm 2020 theo hướng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh
Mô hình quy hoạch bệnh viện Quận Thủ Đức đến năm 2020 theo hướng bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh

Cũng theo TS. Chí Thượng, hiện nay các bệnh viện tuyến thành phố đang quá tải cả về bệnh nội trú lẫn ngoại trú. Do đó, Sở Y tế đã thống nhất kế hoạch định hướng phát triển cho bệnh viện tuyến quận huyện trên địa bàn theo 3 nhóm gồm:

Phát triển bệnh viện quận thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh cả về nội trú và ngoại trú ở các huyện ngoại thành thuộc Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh và các quận ven nội thành như Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 12… những bệnh viện này sẽ phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu là hạng II với quy mô từ 300 giường trở lên.

Nhóm thứ hai là bệnh viện đa khoa nhưng tập trung vào khoa khám bệnh và điều trị ban ngày ở các bệnh viện nội thành. Đây là những địa bàn có nhiều bệnh viện tuyến thành phố và trung ương đóng xung quanh. Sở Y tế kỳ vọng, giải pháp trên sẽ nâng chất lượng chuyên môn tại bệnh viện quận trong nội thành để “kéo” một số lượng rất lớn người dân chỉ mắc các bệnh thông thường thay vì đến khám chữa tại tuyến trên sẽ hài lòng với bệnh viện quận huyện nhằm “chia lửa” quá tải.

Nhóm thứ 3 sẽ phát triển các bệnh viện quận huyện thành bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, trở thành trung tâm đào tạo, huấn luyện của các trường Đại học Y - Dược. Nhóm bệnh viện này sẽ phát triển các kỹ thuật chuyên sâu để giảm tải cho bệnh viện chuyên khoa của thành phố gồm bệnh viện Quận Thủ Đức, Quận Bình Tân, Quận 2, Quận Tân Phú.

Để đồng hành cùng sự phát triển của các mô hình trên, Sở Y tế thành phố sẽ hỗ trợ bằng cách tăng cường hệ thống cấp cứu vệ tinh đặt tại bệnh viện quận huyện, hỗ trợ hệ thống báo động đỏ liên viện, hội chẩn trực tuyến chuyển giao chuyên môn kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên cho bệnh viện tuyến dưới

Vân Sơn