Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ “đen”

Không chỉ là những trò dối trá trên mạng để hù dọa, “bóp nặn” bệnh nhân, ở ngoài đời thực, những mắt xích trong hệ thống sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng (TPCN) cho Cty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cũng chứa đựng đầy rẫy bất thường.
>>Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa
>>Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập “lò” đào tạo “bác sĩ online”

Đụng đâu, bất minh đấy

Như đã đề cập, Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược do bà Nguyễn Thị Tường An (SN 1993, quê Hà Tĩnh) là đại diện pháp luật, dù đăng ký ở số 7/71 Hoàng Văn Thái (Q. Thanh Xuân), nhưng sau thời gian dài tọa ở tầng 23, tháp A, Tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng (Q.Nam Từ Liêm) - nơi PV từng nhập vai làm nhân viên, hồi đầu tháng 6.2018, vừa chuyển toàn bộ sang số 9 đường Liên Cơ (Q. Nam Từ Liêm). Ngay dưới An là “phó tướng” Cường, mới ngoài 20 tuổi.

Các “bác sĩ online” đang làm việc bên trong chi nhánh số 9 Liên Cơ.
Các “bác sĩ online” đang làm việc bên trong chi nhánh số 9 Liên Cơ.

Công ty Đông Nam Dược là trung tâm của hơn 20 công ty con và các chi nhánh vệ tinh, chuyên bán TPCN theo hình thức online. Cùng với đó, hệ thống này đã và đang đẩy ra thị trường hàng chục mã hàng đều trong vỏ bọc “thần dược” như: Vương Khớp An, Bách Xương Tán (xương khớp), Trường An Vị (đại tràng), Cao Lá Đung (dạ dày), An Họng Khang, Chỉ Khiết Hầu (viêm họng), Tán Trĩ An (trĩ), Đào Nữ An (nở ngực)… Trong đó, xin nhắc lại, Vương Khớp An là mặt hàng chủ lực, giá bán 350.000 đồng/lọ.

Mỗi loại TPCN mà công ty này bán ra đều có trang web riêng để quảng bá và hàng chục các fanpage facebook để tìm kiếm khách hàng. Vậy nhưng, phần lớn những trang này chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, sau đó bị xóa bỏ để thay thế bằng những địa chỉ mới. Ngay cả trang chủ của Đông Nam Dược là dndgroup.vn hiện cũng đang “chết lâm sàng”, không vào được.

Thông tin nhân vật trong các bài quảng cáo thường rất chung chung, khó thể xác minh tính chân thật.
Thông tin nhân vật trong các bài quảng cáo thường rất chung chung, khó thể xác minh tính chân thật.

Không chỉ đội ngũ nhân viên bán hàng qua điện thoại (telesales) thường xuyên múa mép mạo nhận là bác sĩ này, dược sĩ nọ để bán hàng mà nhiều hình ảnh, clip quảng cáo đăng tải trên web, facebook của Đông Nam Dược cũng được cắt ghép, chỉnh sửa rất tùy tiện. Cùng 1 nhân vật nam, bên dưới là tên, tuổi, địa chỉ cụ thể, vừa ở web này kêu bị trĩ nặng, nhưng do dùng Tán Trĩ An nên bệnh tình thuyên giảm; nhưng ở web khác, vẫn gương mặt ấy kèm tên tuổi khác, tươi roi rói khoe mình uống “thần dược” Vương Khớp An mới 1 tháng mà thấy hợp, khỏe ra nhiều…

Liên minh ma quỷ

Trong liên tiếp nhiều tháng nhập vai làm việc tại ít nhất 3 cơ sở thuộc Đông Nam Dược, chúng tôi liên tục được nghe đến những cái tên như: Phòng khám Phúc Minh Đường (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Phúc Minh Đường; số 55 ngõ 158 Nguyễn Khánh Toàn, Q.Cầu Giấy và số 276 Lê Trọng Tấn, Q.Thanh Xuân) và Phòng khám Thiệu Khang Đường (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền Thiệu Khang Đường; số 7, ngõ 102, Khuất Duy Tiến, Q. Thanh Xuân).

Một “thầy thuốc” của Phúc Minh Đường xuất hiện trong clip quảng cáo Vương Khớp An.
Một “thầy thuốc” của Phúc Minh Đường xuất hiện trong clip quảng cáo Vương Khớp An.

Làm việc tại Công ty CP Nam dược An Nhiên (số 7/71 Hoàng Văn Thái, Q. Thanh Xuân) - theo quan sát của PV - đó là 1 căn nhà ống cao tầng, công ty thuê 3 tầng, mỗi tầng ngồi khoảng 20 người. Sau khi lọt qua vòng phỏng vấn, PV được định hướng và dạy cách hù dọa bệnh nhân hòng bán các TPCN là Liễu Tâm An (da liễu) Tán Trĩ An (trĩ). Cũng theo lời chỉ dạy, đối tác của An Nhiên là Thiệu Khang Đường. Nếu khách hàng thắc mắc, cứ nói là “bí kíp gia truyền” của nhà thuốc Thiệu Khang Đường. Và đây cũng là địa chỉ khách có thể qua mua trực tiếp 2 sản phẩm kể trên. Có điều nực cười, ở An Nhiên, kể cả người bị ngọng, ngắn lưỡi đều được nhận vào làm việc.

Các “bác sĩ online” của An Nhiên tập trung bán Liễu Tâm An và Tán Trĩ An.
Các “bác sĩ online” của An Nhiên tập trung bán Liễu Tâm An và Tán Trĩ An.

Tại Công ty CP Quốc tế Dược phẩm Kiwi Việt Nam (số 234 Phạm Văn Đồng, Q. Bắc Từ Liêm) cũng vẫn khung cảnh tương tự. Căn phòng rộng nằm trên tầng 3 của tòa chung cư Green Stars lúc nào cũng rộn ràng tiếng các “bác sĩ”, “dược sĩ” vấn bệnh.

Một nhân viên lâu năm tại Kiwi khẳng định, cả Phúc Minh Đường và Thiệu Khang Đường đều nằm trong hệ thống nhằng nhịt của Công ty Đông Nam Dược. Nhiệm vụ chính là để “rửa nguồn”, tạo vỏ bọc hoành tráng và tăng độ tin cậy cho các loại TPCN bán ra bởi Đông Nam Dược cùng các công ty liên kết khác. Do đó, bệnh nhân dù mua hàng theo kiểu gửi về tận nhà, hay qua trực tiếp các phòng khám để mua, thì lợi nhuận vẫn dồn về 1 mối.

Bên trong Công ty DP Kiwi Việt Nam số 243 Phạm Văn Đồng.
Bên trong Công ty DP Kiwi Việt Nam số 243 Phạm Văn Đồng.

Quay lại với những tháng ngày làm việc tại Công ty Đông Nam Dược (nhánh tại tòa nhà Sông Đà), trong 1 hướng dẫn tôi, Hường - Trưởng Nhóm xương khớp - cũng cho biết, Phúc Minh Đường do Đông Nam Dược lập ra. Nhưng do phòng khám này có khá nhiều lùm xùm, nên Hường cũng lưu ý: Nếu có người phàn nàn về Phúc Minh Đường, mình hãy nói theo kiểu bị vu vạ. Đó chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh. Với uy tín hơn 30 năm, chúng tôi không vì 1 vài đồng tiền mà đánh đổi lương tâm và tính mạng của con người.

Thấy mặt tôi hoang mang, Hường vội giảm giọng, chấn an: Nói thế chứ hiếm lắm mới có người kiểm tra lại. Khách của mình phần lớn là người cao tuổi, dễ tin người mà cũng không quá thạo về mạng máy tính...

Những địa chỉ “đen”

Theo ghi nhận từ thực tế, cả 2 Phòng khám Phúc Minh Đường và Thiệu Khang Đường đều là những địa chỉ “đen” trong lĩnh vực y dược tại Hà Nội. Nhiều năm qua, có lẽ do cùng chiêu trò hoạt động nên cả 2 cơ sở đều gặp phải những bê bối như nhau.

Cụ thể là suốt giai đoạn từ 2017 đến đầu 2018, triền miên bị khách hàng tố cáo về các vi phạm như: Cố tình “đánh lận” giữa TPCN và thuốc, quảng cáo sai sự thật, “nổ” quá đà trên mạng xã hội, sản phẩm kém chất lượng, đội ngũ nhân viên yếu chuyên môn, thiếu hàng loạt giấy tờ pháp lý và lợi dụng hình ảnh bệnh nhân…

Tháng 11.2016, bệnh nhân Lê Văn Phúc (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) từng “tố” Thiệu Khang Đường sử dụng hình ảnh của mình để quảng cáo láo.
Tháng 11.2016, bệnh nhân Lê Văn Phúc (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) từng “tố” Thiệu Khang Đường sử dụng hình ảnh của mình để quảng cáo láo.

Ngoài ra, còn 1 địa chỉ khác cũng thường được nhắc tên là Đông y Dung Hà (Công ty CP Đông y Gia truyền Dung Hà). Trên danh nghĩa, Dung Hà là đối tác bào chế và sản xuất ra Bách Xương Tán - sản phẩm đang được bán khá tốt trên hệ thống của Đông Nam Dược bởi những pha hù dọa của đội ngũ chuyên gia “rởm”.

Theo tìm hiểu, mặc dù người đứng tên là Hà Thị Dung nhưng số điện thoại đăng ký 0918.414.xxx lại là 1 số điện thoại đã được chủ tịch Nguyễn Thị Tường An đăng ký Công ty CP Dược phẩm Quốc tế Doctor A. Và cũng chính số điện thoại này được “phó tướng” Nguyễn Văn Cường đăng ký cho Công ty Kiwi… Bên cạnh đó, Dung Hà và Doctor A lại nằm sát vách nhau, lần lượt ở số 4 và số 6 ngách 33, ngõ 214 đường Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân.

Hình ảnh được cho là mạo nhận giải thưởng của Đông y Dung Hà.
Hình ảnh được cho là mạo nhận giải thưởng của Đông y Dung Hà.

Cũng như các địa chỉ khác trong “liên minh ma quỷ”, thông tin nhóm PV Báo Lao Động thu thập được về Dung Hà cũng chỉ một màu đen đúa, tràn lan sai phạm. Cụ thể, cuối năm 2017, Dung Hà bị nhiều cơ quan báo chí phanh phui các hành vi sai trái như: Mạo nhận giải thưởng, quảng cáo sai sự thật, lập lờ giữa thuốc và mỹ phẩm, sản phẩm kém chất lượng… Từ phản ánh đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc, tiêu hủy hàng loạt sản phẩm Dung Hà, đồng thời thu hồi các giấy công bố sản phẩm trong đó có phiếu công bố Số 46/17/CBMP-HY của Bách Xương Tán…

Diện kiến sự thật

Theo tìm hiểu của PV, Vương Khớp An tuyệt nhiên chẳng phải là linh đan thần dược gì như đám “bác sĩ rởm” vẫn khoác lác với bệnh nhân, cũng chẳng phải sản phẩm gia truyền gì. Theo giấy phép do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp, Vương Khớp An được Công ty CP Nam dược An Nhiên công bố, thuộc nhóm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản xuất bởi công ty N, đặt trụ sở tại huyện Thường Tín, Hà Nội.

Bản chất Vương Khớp An chỉ là TPCN.
Bản chất Vương Khớp An chỉ là TPCN.

Tương tự, công ty N cũng là nơi sản xuất ra hàng loạt loại TPCN khác cho hệ thống của Đông Nam Dược như: An Họng Khang (viêm họng), Đào Nữ An (viên nở ngực), Tán Trĩ An (trĩ), Double X for man, Double X for woman (hỗ trợ sinh lý)… Công dụng của những sản phầm này đến đâu, không ai biết; nhưng chắc chắn chúng không phải là thuốc, không có tác dụng chữa và điều trị bệnh.

Trong vai người có nhu cầu tham gia vào thị trường TPCN, PV Báo Lao Động được giám đốc Công ty N là T, SN 1984, tiếp đón nồng hậu, mời tham quan nhà máy. T bóng bẩy, đi xe hạng sang, thừa nhận Nguyễn Thị Tường An là bạn hàng lớn và lâu năm. Ngoài ra, Công ty N cũng cung cấp TPCN cho nhiều đối tác khác.

Theo giám đốc T, từ lúc bắt tay hợp tác đến lúc có sản phẩm bán ra thị trường, thường mất khoảng 2,5 tháng hoặc lâu hơn nếu có rủi ro. Trong đó 1,5 tháng là thời gian đăng ký, thẩm định hồ sơ bên Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm. Trong thời gian này, nhà máy của T sẽ nghiên cứu và sản xuất vài trăm lọ để khách hàng thử nghiệm miễn phí, khi sản phẩm đạt yêu cầu sẽ sản xuất với số lượng lớn từ 5.000 hộp trở lên cho mỗi đơn hàng, và chỉ trong 3 tuần sẽ đáp ứng đầy đủ.

Chân dung T (người chống tay) trong buổi trao đổi với PV.
Chân dung T (người chống tay) trong buổi trao đổi với PV.

Với phương châm “chìa khoá trao tay”, T khẳng định, khách hàng chỉ cần có ý tưởng, công ty N sẽ đóng gói, in ấn nhãn mác, lập đầy đủ thủ tục cấp phép sản phẩm ra ngoài thị trường. Bất ngờ hơn nữa, vị giám đốc trẻ còn cho biết, đối với các sản phẩm như Vương Khớp An, do là mối làm ăn uy tín lâu năm nên dù khách hàng mới yêu cầu bào chế, làm ra sản phẩm tương tự thì nhà máy cũng từ chối để giữ chữ tín. (Còn tiếp)

Ngày 19.6, Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác kiểm tra đột xuất các địa chỉ được nêu trong bài báo. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, tại địa chỉ Công ty CP Nam dược An Nhiên (số 7/71 Hoàng Văn Thái, Q.Thanh Xuân), một số nhân viên nhận là quản lý tại đây cho biết không biết giám đốc là ai, nhân viên này chỉ làm thử việc mà không có hợp đồng lao động.

Còn tại địa chỉ Công ty Đông Nam Dược (chi nhánh đặt tại tầng 23, tháp A, tòa nhà Sông Đà, đường Phạm Hùng, Q.Nam Từ Liêm) đã không còn tồn tại hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, tại địa chỉ 243 Phạm Văn Đồng và số 9 Liên Cơ, theo đoàn công tác, là không nằm trong danh sách đăng ký nên chưa thể kiểm tra ngay. Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm - cho biết, đơn vị này sẽ tiếp tục làm rõ sự việc và sẽ xử lý nghiêm minh.

Theo Lao động

MỚI NHẤT
Bắt xe khách vận chuyển 1.400 lọ thuốc tân dược không có giấy tờ
Bắt xe khách vận chuyển 1.400 lọ thuốc tân dược không có giấy tờ

(Dân trí) - Trên đường vận chuyển 1.400 lọ thuốc tân dược không có giấy tờ, chiếc xe khách đã bị lực lượng CSGT Trạm Diễn Châu bắt giữ.

Thứ năm, 21/06/2018 - 01:11

Trải nghiệm mạng xã hội: Lợi bất cập hại!
Trải nghiệm mạng xã hội: Lợi bất cập hại!

(Dân trí) - Những bình luận tiêu cực trên Facebook và Instagram làm tăng nguy cơ trầm cảm và dù được “like” bao nhiêu lần cũng không thể khiến bạn cảm thấy khá hơn.

Thứ năm, 21/06/2018 - 10:00

Phát hiện vi khuẩn quyết định khả năng "làm bố" trong tinh hoàn
Phát hiện vi khuẩn quyết định khả năng "làm bố" trong tinh hoàn

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra vi khuẩn quyết định khả năng “làm bố” của các quý ông trong tinh hoàn. Đây được xem là một bước đột phá trong y học khi trước nay tinh hoàn luôn được xem là môi trường vô trùng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:11

Vì sao trẻ cận thị tăng số nhanh?
Vì sao trẻ cận thị tăng số nhanh?

(Dân trí) - Hiện nay, cận thị là loại tật khúc xạ phổ biến nhất ở lứa tuổi học đường và đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Cận thị gây cản trở quá trình sinh hoạt, học tập, vui chơi của trẻ nhỏ khi tầm nhìn xa bị phụ thuộc vào cặp kính gọng. Đáng lo ngại nữa là tình trạng nhiều trẻ cận thị bị tăng số nhanh.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:08

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng: “Thần dược” ở khắp nơi, cơ quan chức năng ở đâu? (Kỳ cuối)
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng: “Thần dược” ở khắp nơi, cơ quan chức năng ở đâu? (Kỳ cuối)

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay, không chỉ có Công ty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cùng mạng lưới chân rết chằng chịt đang làm mưa làm gió trên thị trường thực phẩm chức năng (TPCN), mà lóa mắt trước lợi nhuận, rất nhiều tổ chức, cá nhân cũng đã tham gia vào với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn. Một vài nhân viên của Đông Nam Dược sau khi đã “đủ lông đủ cánh”, cũng tách ra làm riêng.

Thứ năm, 21/06/2018 - 08:03

8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan
8 dấu hiệu thầm lặng của ung thư gan

(Dân trí) - Hãy chắc chắn rằng bạn được kiểm tra thường xuyên nếu có nguy cơ, và đến gặp bác sĩ nếu thấy bất kỳ triệu chứng nào nghi có liên quan quan với ung thư gan.

Thứ năm, 21/06/2018 - 07:48

Những sai lầm cần tránh khi điều trị tiêu chảy tại nhà
Những sai lầm cần tránh khi điều trị tiêu chảy tại nhà

(Dân trí) - Mùa hè, thời điểm bùng phát của rất nhiều bệnh, trong đó đáng kể nhất là tiêu chảy. Tuy được các chuyên gia đánh giá là bệnh thường gặp, nhưng nếu không được chữa trị và chăm sóc đúng cách, tiêu chảy rất dễ lây lan và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Thứ năm, 21/06/2018 - 04:00

4 người chết não hiến tạng cứu 16 bệnh nhân nguy kịch
4 người chết não hiến tạng cứu 16 bệnh nhân nguy kịch

(Dân trí) - 16 bệnh nhân bị suy tạng mãn giai đoạn cuối có thể tử vong bất cứ khi nào đã được cứu sống diệu kỳ, nhờ nguồn tạng hiến của 4 người không may chết não.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:29

Bé 2 tuổi lở loét, viêm mủ toàn thân vì tắm lá
Bé 2 tuổi lở loét, viêm mủ toàn thân vì tắm lá

(Dân trí) - Thấy trên người con xuất hiện những nốt mẩn đỏ, gia đình đã lấy lá dân gian nấu tắm cho bé. Tuy nhiên, tình trạng ngày càng nặng, toàn thân bé bị viêm da mủ phải nhập viện điều trị.

Thứ tư, 20/06/2018 - 09:27

Ngỡ đau khớp hoá khối u hiếm gặp
Ngỡ đau khớp hoá khối u hiếm gặp

(Dân trí) - Hơn một năm qua, anh Hoàng Đình H. (28 tuổi, Bắc Giang) chịu đựng những cơn đau khớp háng đến mức đi lại khó khăn. Vốn chỉ nghĩ đơn giản bệnh khớp, không ngờ các bác sĩ phát hiện anh bị ổ cối xương chậu hiếm gặp

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:33

Những mẹo vặt giúp xua tan cái nóng ngày hè
Những mẹo vặt giúp xua tan cái nóng ngày hè

(Dân trí) - Những bí kíp thông minh, rẻ tiền này sẽ giúp bạn luôn mát mẻ khi thời tiết nóng.

Thứ tư, 20/06/2018 - 03:54

Nhận diện những nhiễm trùng, bệnh lý thường gặp trong mùa hè
Nhận diện những nhiễm trùng, bệnh lý thường gặp trong mùa hè

(Dân trí) - Đừng thờ ơ với những mối nguy hiểm rất thật nhưng thường bị bỏ qua trong mùa hè.

Thứ tư, 20/06/2018 - 11:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn có nguy cơ bị kiệt sức do công việc không?
Bạn có nguy cơ bị kiệt sức do công việc không?

(Dân trí) - Nếu sếp của bạn liên tục thúc giục và đưa ra những đòi hỏi vô lý, thì bạn có thể sợ rằng mình sẽ ngã gục. Nhưng giờ đây các nhà khoa học có thể cho biết liệu nói bạn thực sự có nguy cơ bị kiệt sức hay không - chỉ đơn giản bằng cách lấy nước bọt.

Thứ tư, 20/06/2018 - 04:29

Ăn cháo chữa cận thị: Cận không khỏi, mắt càng thêm nheo
Ăn cháo chữa cận thị: Cận không khỏi, mắt càng thêm nheo

Các bậc cha mẹ vì tin vào các loại cháo chữa cận thị mà bắt con ăn cháo khiến mắt con đã cận càng thêm mờ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 05:04

Việt Nam nằm trong 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu... I-ốt
Việt Nam nằm trong 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu... I-ốt

(Dân trí) - ​Từ một nước đi đầu trong công cuộc loại trừ tình trạng rối loạn do thiếu hụt i-ốt vào năm 2005, giờ đây Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu i-ốt trầm trọng, kéo theo nguy cơ phát triển của nhiều loại bệnh trong đó có bướu cổ.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:23

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa
Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 2: Những lọc lừa

Khi đã ở sâu bên trong hang ổ của những bác sĩ, dược sĩ “rởm”, được chỉ dạy những chước quỷ, trò ma và ngày ngày nghe bên tai những lời vấn bệnh dối trá, chúng tôi không khỏi “rùng mình ớn lạnh”...

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:44

Rùng mình hình ảnh bàn chân "mục ruỗng" của bệnh nhân đái tháo đường
Rùng mình hình ảnh bàn chân "mục ruỗng" của bệnh nhân đái tháo đường

(Dân trí) - Ban đầu chỉ là một vài mụn nước ở ngón chân cái, mụn nước vỡ nhanh chóng và biến chứng sung lan rộng. Chỉ sau 20 ngày, cả bàn chân bệnh nhân lở loét như bị vi khuẩn "ăn" gây "mục ruỗng" cả bàn chân.

Thứ ba, 19/06/2018 - 12:00

Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện
Bé gái bị tai biến sẹo xấu sau tiêm xoá sẹo tại thẩm mỹ viện

(Dân trí) - Sau 6 tháng tiêm thuốc điều trị sẹo lồi tại một thẩm mỹ viện, tình trạng sẹo lồi của bệnh nhi càng trở nên trầm trọng, bị teo các tổ chức mô mềm dưới da, sẹo sâu.

Thứ ba, 19/06/2018 - 11:56

Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt
Đột phá liệu pháp gen giúp bệnh nhân hết liệt

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp điều trị mới cho những con chuột bị liệt và thấy rằng chuột được điều trị có thể dùng chân để nhặt các viên đường.

Thứ ba, 19/06/2018 - 10:00

Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư
Chỉ 10% chúng ta biết rằng đồ uống này gây ung thư

(Dân trí) - Bạn có nằm trong 10% số này? Bạn có là tín đồ của thức uống tiềm ẩn nguy cơ ung thư?

Thứ ba, 19/06/2018 - 08:29

Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương
Thu hồi 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương

(Dân trí) - Sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành trên toàn quốc 1 loại thuốc điều trị phù nề sau chấn thương và mổ do Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc sản xuất.

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:24

Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?
Nano curcumin có hiệu quả với bệnh nhân viêm loét dạ dày cấp?

(Dân trí) - Nano curcumin - tinh nghệ nano - từ khi ra đời đã giành được nhiều sự quan tâm của ngành y học. Tác dụng của nano curcumin là điều không thể phủ nhận, nhưng với căn bệnh dạ dày cấp thì đây có phải là sự lựa chọn?!

Thứ ba, 19/06/2018 - 07:18

Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người
Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng cảm giác như bị muỗi đốt hoặc kiến ​​cắn trên da; nó có thể rất ngứa và làm cho bạn muốn gãi vùng da đó thật mạnh và thật lâu. Như vậy là chúng ta đã nhận ra rằng ngứa gây khó chịu đến thế nào.

Thứ ba, 19/06/2018 - 04:27

Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?
Giải pháp nào cho biến chứng tê bì chân tay ở người tiểu đường?

Ông Dũng (65 tuổi) mắc tiểu đường 5 năm, bỗng một buổi sáng thức dậy, ông hoảng hốt khi chỉ mới chạm vào chân tay, cảm giác đau nhức như ngàn mũi kim châm ập tới. Quá lo sợ vì chẳng biết mình bị gì, ông nói con đưa đi bệnh viện gấp để kiểm tra.

Thứ ba, 19/06/2018 - 02:00