1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Xác minh những người tới Lào Cai trên 8 chuyến bay có người nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Công an tỉnh Lào Cai đã thống kê sơ bộ số hành khách có mặt trên một số chuyến bay có người nhiễm Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế, có hành trình du lịch tại tỉnh Lào Cai.

Xác minh những người tới Lào Cai trên 8 chuyến bay có người nhiễm Covid-19 - 1

Công an huyện Sa Pa rà soát các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện (Ảnh: Tống Huệ).

Tối ngày 17/3, theo thông tin từ Cổng thông tin Công an tỉnh Lào Cai, vào tối 16/3, Bộ Y tế thông báo khẩn về 8 chuyến bay có người nhiễm Covid-19 bao gồm: SQ 176 của Singapore Airlines từ Singapore đến Nội Bài ngày 15/3.

VJ 826 từ Kuala Lumpur (Malaysia) về Thành phố Hồ Chí Minh ngày 4/3. TK 0162 của Turkey Airlines từ Istanbul đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 8/3;  QH 1521 của Bamboo Airways từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Phú Quốc ngày 9/3/2020; QH 1524 của Bamboo Airways từ Phú Quốc đến thành phố Hồ Chí Minh ngày 13/3; SU 290 Aeroflot của từ Moscow đến Hà Nội ngày 12/3; QR 970 của Qatar Airways từ Doha đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 10/3; TG564 của Thaiairways từ Bangkok tới Hà Nội ngày 15/3.

Ngay sau đó, trong ngày 17/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng xác minh lịch trình di chuyển, tiếp xúc của người nước ngoài và công dân Việt Nam đi trên các chuyến bay nêu trên. 

Kết quả, tại thị xã Sa Pa, phát hiện 42 du khách người Pháp đi chuyến bay TK 0162 hiện đang lưu trú tại Khách sạn Sa Pa Relax. 40 trường hợp khác tiếp xúc với bệnh nhân số 56. Công an thị xã Sa Pa đã kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 có biện pháp cách ly tất cả các trường hợp nêu trên.

Tại huyện Bắc Hà, qua rà soát lịch trình du lịch của 4 công dân Cộng hòa Séc trên địa bàn (hiện đang được cách ly tại tỉnh Hà Giang), Công an huyện Bắc Hà phát hiện 5 trường hợp tiếp xúc trực tiếp và 15 người quốc tịch Pháp, 3 hướng dẫn viên, lái xe cùng nghỉ tại cơ sở lưu trú với 4 người quốc tịch Séc nói trên. Hiện tất cả các trường hợp trên đã được thông báo và hướng dẫn cách ly.

Ngoài ra, qua rà soát số hành khách trên các chuyến bay VN18, QR968 các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh phát hiện 8 người nước ngoài có thời gian lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trong đó có 6 trường hợp đã đi rời đi từ ngày 14/3; 2 trường hợp còn lại đã được thông báo cách ly theo đúng quy định.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đại tá Lưu Hồng Quảng - Giám đốc Công an tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, tiếp tục rà soát xác minh các trường hợp tiếp xúc với nguồn bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội theo quy định của pháp luật.

Trần Thanh