WHO: Báo động 25% số ca tử vong do môi trường ô nhiễm

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố ước tính cứ 4 người chết thì có một người tử vong do hậu quả của việc sống hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, tương đương với khoảng 12,6 triệu người thiệt mạng mỗi năm.

WHO: Báo động 25% số ca tử vong do môi trường ô nhiễm - 1

Báo cáo Sức khỏe môi trường của WHO cũng nhấn mạnh tác động tàn phá nghiêm trọng của các hóa chất và chất thải mà chúng ta đưa vào không khí, nước và đất kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới II.

Số người chết do các bệnh không truyền nhiễm - bao gồm bệnh tim và ung thư và có liên quan đến tiếp xúc với ô nhiễm - hiện chiếm 8,2 triệu, tức là gần 2/3 số tử vong. Tử vong do các bệnh truyền nhiễm - như sốt rét và tiêu chảy - do nước không an toàn và thiếu vệ sinh chiếm 1/3 và đang trên đà giảm dần.

“Nếu các nước không hành động để làm cho môi trường nơi người dân sống và làm việc được lành mạnh, thì hàng triệu người sẽ tiếp tục bị bệnh và chết quá trẻ”, Tổng giám đốc WHO, bà Margaret Chan nhấn mạnh.

Báo cáo này là một phần trong nỗ lực của các nhà lãnh đạo thế giới trong năm qua để thông báo cho công chúng biết về mối liên kết chặt chẽ giữa các vấn đề có vẻ lý thuyết như biến đổi khí hậu với thứ mà ai cũng quan tâm - đó là sức khỏe.

Tháng Ba năm ngoái, giám đốc Nha khí tượng Trung Quốc đã có bài phát biểu được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội cảnh báo "mối đe dọa nghiêm trọng" của thay đổi khí hậu đối với sự lây lan của các bệnh do muỗi truyền và tác động đến trẻ em ở những vùng nơi nước bị ô nhiễm.

Tại Mỹ, Tổng thống Obama đã triệu tập một hội nghị về biến đổi khí hậu và sức khỏe vào tháng Sáu. “Chúng ta biết biến đổi khí hậu không phải là mối đe dọa ở xa, chúng ta đã nhìn thấy tác động ở nhiều cộng đồng trên khắp đất nước", Nhà Trắng cho biết, trích dẫn sự gia tăng tỷ lệ bệnh hen ở Mỹ.

Tháng Mười hai năm ngoái, nhiều nước đã cũng tham gia phê chuẩn một hiệp ước tham vọng nhất từ trước đến nay nhằm kìm giữ sự ấm lên của trái đất.

Trong khi mọi ngõ ngách của thế giới đều bị tác động bởi thay đổi môi trường, thì người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình ở châu Á - công xưởng sản xuất của thế giới - chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất. Khu vực Đông Nam Á của WHO, bao gồm Ấn Độ và Bangladesh, và khu vực Tây Thái Bình Dương, bao gồm Trung Quốc, có 7,3 triệu người chết.

Theo báo cáo, hầu hết số tử vong liên quan đến môi trường là do các bệnh tim mạch, bao gồm đột quỵ và bệnh tim.

Dưới đây là một vài con số:

Đột quỵ - 2,5 triệu người chết mỗi năm

Bệnh tim thiếu máu cục bộ - 2,3 triệu người chết mỗi năm

Thương tích không chủ ý (ví dụ tử vong do tai nạn giao thông đường bộ) - 1,7 triệu người chết mỗi năm

Ung thư - 1,7 triệu người chết mỗi năm

Bệnh hô hấp mạn tính - 1,4 triệu người chết mỗi năm

Bệnh tiêu chảy - 846.000 người chết mỗi năm

Nhiễm trùng đường hô hấp - 567.000 người chết mỗi năm

Các bệnh sơ sinh - 270.000 người chết mỗi năm

Sốt rét - 259.000 người chết mỗi năm

Thương tích có chủ ý (ví dụ tự tử) - 246.000 người chết mỗi năm.

Cẩm Tú