Vụ thủng dạ dày nhầm sang ruột thừa: Báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh

(Dân trí) - Chiều 13/12, ông Văn Công Minh, Phó Giám đốc Sở y tế Vĩnh Long, đã ký báo cáo gửi UBND tỉnh Vĩnh Long về việc người nhà kéo đến Bệnh viện Đa khoa TP Vĩnh Long yêu cầu làm rõ cái chết của bệnh nhân Trần Thanh Sang, SN 1974 (ngụ Phú Quới, Long Hồ).

Trong báo cáo Sở Y tế nêu rõ: “Sẽ phối hợp với cơ quan điều tra và các cơ quan pháp luật để đánh giá đúng, trung thực, khách quan vụ việc; Sau khi có kết quả mổ pháp y của cơ quan điều tra sẽ tổng hợp thông tin, tài liệu liên quan, tổ chức họp hội đồng khoa học kỹ thuật chuyên môn cấp tỉnh để tìm hiểu đúng vụ việc, phương án khắc phục giải quyết tiếp và trả lời sớm cho người nhà bệnh nhân biết”.

Người nhà kéo đến bệnh viện yêu cầu làm rõ cái chết của anh Sang
Người nhà kéo đến bệnh viện yêu cầu làm rõ cái chết của anh Sang

Trước đó, như Dân trí đã thông tin chiều 12/1, khoảng 40 người thân nạn nhân Trần Thanh Sang (SN 1974, ngụ ấp Phú Long A, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) mang di ảnh, đội khăn tang đến Bệnh viện Đa khoa TP Vĩnh Long yêu cầu các bác sĩ làm rõ cái chết của anh Sang. Theo người nhà nạn nhân, do bác sĩ chuẩn đoán sai khi bệnh bao tử lại mổ ruột thừa dẫn đến cái chết uất ức của anh Sang.

Theo đó, tối 8/1 bệnh nhân Sang nhập viện được chuẩn đoán viêm ruột thừa cấp và được mổ sáng 9/1. Tuy nhiên khi đưa ống nội soi vào ổ bụng thì thấy ruột thừa bình thường, Bác sĩ tìm lên trên thì thấy bệnh nhân bị thủng thành tá tràng (đoạn cuối của bao tử).

Sau đó bác sĩ chuyển qua mổ hở để rửa và vá lỗ thủng. Sau khi mổ xong, bệnh nhân có sốt cao, rồi có biểu hiện tụt huyết áp. Các bác sĩ vừa truyền dịch và tích cực hồi sức nhưng không thấy tiến triển nên cho bệnh nhân chuyển lên bệnh viện tuyến trên. Trưa 10/1, trên đường chuyển viện, bệnh nhân đã tử vong.

Sau khi sự việc người nhà đến bệnh biện yêu cầu làm rõ. Ngay trong chiều 12/1 Ban Giám đốc bệnh viện tổ chức cuộc họp có đại diện Sở Y tế, Công an tỉnh Vĩnh Long tham dự. Ban Giám đốc Bệnh viện cũng khẳng định lỗi của bác sỹ là không thông báo cho gia đình bệnh nhân. Bởi vì, trước khi thực hiện ca mổ nếu phát hiện khác với chẩn đoán thì bác sỹ phải báo ngay với người nhà. Việc không thông báo kịp thời này khiến người nhà hiểu nhầm đã chẩn đoán sai mà mổ nhầm cho anh Sang. 

Sau khi anh Sang mất, lãnh đạo bệnh viện TP Vĩnh Long không có động thái gì thăm hỏi, xoa dịu nỗi đau với gia đình mới xảy ra sự việc như vậy.

Minh Giang
Đang được quan tâm