Vụ thai phụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Gia đình bất bình về sự chậm trễ của Sở Y tế

(Dân trí) - Sáng 29/8, người nhà chị Lê Thị Thu, sản phụ tử vong bất thường ngày 9/7 vì chờ đợi quá lâu mà không nhận được câu trả lời nên đã mang di ảnh lên Sở Y tế Thừa Thiên Huế yêu cầu làm rõ vụ việc.

Người nhà bức xúc vì phải chờ đợi câu trả lời quá lâu

Quá đau thương và bất bình trước người thân chết tức tưởi nghi do phía Bệnh viện Thành phố Huế (thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý) chuyển viện chậm, cộng thêm gần 2 tháng sau khi xảy ra vụ việc nhưng gia đình không nhận được bất kỳ câu trả lời nào từ phía các cơ quan chức năng. Không thể chờ đợi thêm được nữa nên phía gia đình đã “vạn bất đắc dĩ” ôm di ảnh người đã khuất đi đòi lại công bằng cho nạn nhân.

Người nhà nạn nhân Lê Thị Thu rất bất bình trước thái độ và sự chậm trễ quá mức của các ban ngành chức năng có liên quan tại tỉnh Thừa Thiên – Huế mặc dù Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu làm rõ vụ việc.

Gia đình nạn nhân đau buồn ôm di ảnh trước Sở
Gia đình nạn nhân đau buồn ôm di ảnh trước Sở

Hàng chục người nhà đã tập trung tại tiền sảnh Sở Y tế tỉnh sáng nay (29/8) nén đau thương, gay gắt đòi câu trả lời giải quyết vụ việc. Một bầu không khí buồn bã, u uất với những ánh mắt đau đáu hướng vào phòng họp chờ đợi câu trả lời của ban ngành liên quan.

Anh Dương Anh Tuấn (chồng sản phụ) bất bình nói: “Chúng tôi cần một câu trả lời thỏa đáng để cho gia đình được rõ và để cho vợ và con tui được yên nghỉ. Đến giờ cả bệnh viện TP Huế và Sở Y tế vẫn chưa có động thái gì với gia đình”.

Rất đông người thân của nạn nhân tập trung chờ đợi câu trả lời để

Rất đông người thân của nạn nhân tập trung chờ đợi câu trả lời để mong nhận được câu trả lời thỏa đáng để nạn nhân được yên nghỉ

Đại diện phía gia đình, anh Dương Đại Long trình bày các thắc mắc yêu cầu Sở Y tế giải thích làm rõ: “Gia đình chúng tôi lên đây có 3 yêu cầu: Thứ nhất yêu cầu Sở trả lời vì sao sản phụ chết hơn 50 ngày mà vẫn chưa có công văn trả lời để gia đình và công luận trong khi Bộ y tế yêu cầu Sở trả lời trước ngày 18/7? Thứ hai yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân tập thể liên quan? Cuối cùng, yêu cầu sở giải thích tại sao Sở gửi giấy mời gia đình lên làm việc rồi lại hủy vô lý do?”.

…nhưng Sở Y tế vẫn hứa hẹn

“Sở phải phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ. Sở đã gửi giấy báo thụ lý đơn thư khiếu nại tố cáo của gia đình và theo luật thì chậm nhất 60 ngày kể từ ngày thụ lý đơn chúng tôi sẽ có văn bản trả lời rõ ràng”, ông Nguyễn Mậu Duyên, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Thừa Thiên Huế, giải trình.

Trả lời câu hỏi vì sao Sở gửi giấy mời cho gia đình lên đối chứng việc gia đình xin chuyển viện mà bệnh viện không đồng ý, sau đó không biết vì lý do gì mà Sở lại hủy vô lý do, đại diện Sở Y tế cho hay: “Sở làm chậm trễ vì câu chuyện có liên quan đến nhiều cơ quan chức năng. Vì vụ việc được chuyển cho cơ quan công an điều tra, các công việc phải làm theo quy trình nên Sở phải hoãn gặp(?). Tất cả các công việc đều làm đúng theo quy trình của Bộ Y tế và quy định của pháp luật”.

Đại diện Sở Y tế hứa với gia đình 2 tháng từ ngày nhận đơn sẽ có câu trả lời

Đại diện Sở Y tế hứa với gia đình 2 tháng từ ngày nhận đơn sẽ có câu trả lời

Sở Y tế cho hay, câu trả lời cuối cùng mà gia đình nhận được là trong vòng 60 ngày sau kể từ ngày thụ lý đơn (ngày 12/7) - có nghĩa là ngày 12/9 sẽ có. Sở sẽ có văn bản trả lời tới gia đình và chỉ trả lời trong thẩm quyền của Sở; đồng thời hứa thúc đẩy các cơ quan chức năng liên quan sớm làm rõ vụ việc.

Đức Cường - Đại Dương

Đang được quan tâm