Hải Phòng:

Vụ nghỉ làm vì chậm lương: Các y, bác sĩ đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Gần 20 y, bác sĩ, dược sĩ thuộc Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng nghỉ làm do bị chậm lương và phụ cấp đã đi làm trở lại sau khi có cam kết được giải quyết 2 tháng lương.

Vụ nghỉ làm vì chậm lương: Các y, bác sĩ đã đi làm trở lại - 1

Các y, bác sĩ nghỉ làm do chậm lương, phụ cấp đã đi làm trở lại

Trao đổi với PV Dân trí ngày 24/6, ông Bùi Hữu Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng xác nhận, toàn bộ y bác sĩ nghỉ làm ngày 22/6 đã đi làm bình thường trở lại.

Cũng theo ông Hoàng, cùng ngày 22/6, Cục Y tế Giao thông vận tải - Bộ Giao thông vận tải đã cử Đoàn công tác xuống làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện cũng như toàn thể các y bác sĩ thuộc bệnh viện về thực trạng và hướng giải quyết.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục Y tế Giao thông vận tải cũng cam kết, từ nay đến ngày 10/7 sẽ chỉ đạo Bệnh viện, vận dụng các nguồn kinh phí để trả trước 2 tháng lương cho các y bác sĩ, người lao động. Đồng thời, Cục cũng yêu cầu các y bác sĩ trở lại làm việc để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Vụ nghỉ làm vì chậm lương: Các y, bác sĩ đã đi làm trở lại - 2

Các khoa, phòng có y, bác sĩ nghỉ làm do chậm lương đã hoạt động trở lại

Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng cũng lý giải, việc các y, bác sĩ có đơn xin nghỉ việc tự túc không phải là hành động tự phát mà là một trong các giải pháp của bệnh viện trong giai đoạn khó khăn nhằm tổ chức lại vấn đề nhân lực để vừa hiệu quả vừa giảm bớt quỹ lương của bệnh viện.

Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng thừa nhận, việc các y bác sĩ nghỉ làm vừa qua là sự cố đáng tiếc, có thể do bệnh viện chưa giải thích rõ ràng trong quá trình thực hiện giải pháp trên.

“Tại cuộc họp với Cục Y tế Giao thông vận tải, bệnh viện cũng đã giải thích rõ với các y bác sĩ, người lao động và mọi người đã đồng lòng”, ông Hoàng nói.

Theo ghi nhận của PV sáng nay (24/6), mọi hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Giao thông vận tải (địa chỉ tại số 40, Quốc lộ 5 mới trên địa bàn phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đã trở lại bình thường. Tất cả những phòng, ban có y bác sĩ nghỉ làm ngày 22/6 giờ đã mở cửa đón bệnh nhân.

Trước đó, sáng ngày 22/6, 18 y bác sĩ đang làm việc tại một số khoa, phòng thuộc Bệnh viện giao thông vận tải đã đồng loạt nghỉ làm.

Theo phản ánh, từ đầu năm 2020 đến nay, các y bác sĩ này, tập thể người lao động của bệnh viện mới chỉ nhận được 2 tháng lương. Nhóm lao động nêu trên cũng chưa nhận được khoản phụ cấp nghề nghiệp (theo qui định bằng 40% tiền lương) từ năm 2019 tới nay.

Không chỉ nợ lương và nợ phụ cấp nhiều tháng, bệnh viện còn xảy ra tình trạng không cung cấp đủ thuốc, vật tư thiết yếu cho bệnh nhân ở một số thời điểm. Dẫn đến chất lượng điều trị cho bệnh nhân bị ảnh hưởng.

32 y bác sĩ thuộc bệnh viện đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới lãnh đạo bệnh viện nhưng không được giải quyết.

Do đó, ngày 19/6, nhiều người đã làm đơn xin nghỉ tự túc với lý do không được trả lương, phụ cấp. Đến ngày 22/6, một số y bác sĩ thuộc một số khoa, phòng đã nghỉ làm.

Lãnh đạo Bệnh viện giao thông vận tải tại Hải Phòng thừa nhận, tình trạng thu không đủ bù chi đã xảy ra sau khi bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính vào đầu năm 2019.

Đến năm 2020, tình hình tài chính của bệnh viện ngày càng khó khăn, mất cân đối hơn do ảnh hưởng của dịch Covid 19, ít bệnh nhân đến khám chữa bệnh và điều trị... Điều này dẫn đến việc không có nguồn để trả lương và phụ cấp cho người lao động.

An Nhiên