Vụ nghi “đánh tráo” thủy tinh thể: Chỉ là sai sót hành chính!

(Dân trí) - Sáng 7/10, tại cuộc họp báo về vụ có hiện tượng “đánh tráo” nhân thủy tinh thể để trục lợi tại bệnh viện Mắt Hà Nội, Sở Y tế khẳng định, người bệnh được thay đúng thủy tinh thể theo chỉ định của bác sĩ, hồ sơ bệnh án cũng thể hiện đúng.

 Bà Nguyễn Thu Hương, Phó giám đốc BV Mắt Hà Nội

 Bà Nguyễn Thu Hương, Phó giám đốc BV Mắt Hà Nội
Dùng tem IQ cho cả 3 loại thủy tinh thể

Trước câu hỏi của báo chí, vì sao người bệnh đăng kí chọn nhân thủy tinh thể IQ Aicon của Mỹ lại được đổi sang loại của HOYA và Focus, bà Nguyễn Thu Hương, Phó giám đốc BV Mắt Hà Nội, cho biết: “Cả 3 loại nhân thủy tinh thể trên đều nằm trong gói 6,5 triệu/lần thay thủy tinh thể và được công khai giá tại bệnh viện. Việc thay đổi này, không phải là đánh tráo từ loại chất lượng sang loại kém chất lượng bởi 3 loại nhân này giá xấp xỉ nhau (nhân IQ Aicon là 3.243300 đồng, HOYA là 3.240 nghìn và Focus là 3220) và không có nhân nào của Ấn Độ. Bà Hương cho biết thêm, tại viện không chỉ có 3 loại nhân thủy tinh thể trên mà còn có cả loại giá trọn gói 18 triệu, 4,5 triệu. .

“Khi bệnh nhân đến khám, được bác sĩ tư vấn lựa chọn loại phù hợp, nhưng đến khi vào phẫu thuật, nếu phẫu thuật viên thấy loại thủy tinh thể bệnh nhân chọn không phù hợp thì sẽ tư vấn để thay đổi cho người bệnh. Ngay sau khi phẫu thuật, tem dán thủy tinh thể của bệnh nhân được dán ngay vào hồ sơ bệnh án, bệnh nhân sẽ được trả lại hay thu thêm tiền cho gói thủy tinh thể đã được niệm yết tại BV Mắt Hà Nội. Như thế, không thể có chuyện đánh tráo. Sai sót ở đây là thuộc về hành chính, bởi trên hóa đơn thu, hành chính dùng tem của loại IQ đính vào hóa đơn. Sau sai sót này, bệnh viện đã rút kinh nghiệm, trên hóa đơn đều ghi rõ thanh toán cho loại thủy tinh thể nào”, Bà Hương nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện Mắt Hà Nội cũng thừa nhận, BS phẫu thuật có sơ xuất, thiếu sót khi không yêu cầu bệnh nhân kí xác nhận.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi có đơn phản ánh của chị Thủy không hài lòng về kết quả thanh tra, Sở Y tế cũng đã lập đoàn kiểm tra, cho thấy, việc thay đổi nhân thủy tinh thể là do bác sĩ phẫu thuật viên chính chỉ định, phù hợp với bệnh nhân và chịu trách nhiệm về chuyên môn. Tại thời điểm kiểm tra, việc thay thủy tinh thể cho bệnh nhân với hồ sơ có sự khác nhau giữa thực tế sử dụng (đối chiếu hồ sơ bệnh án) và tem được dán lưu lại trên hồ sơ bệnh án với biên lai thu tiền của phòng tài vụ. Sai sót này chỉ rất rõ trách nhiệm phòng tài chính của bệnh viện và đã phải sửa đổi.

Về sự “nhập nhèm” giữa dịch nhầy của Mỹ và Ấn Độ, bà Hương cũng khẳng định: “Không có sự tráo đổi dịch nhầy. Việc sử dụng dịch nhầy khác nhau trên từng ca mổ, trên từng bệnh nhân và phụ thuộc vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Có những bệnh nhân dùng 1 - 3 ống, có bệnh nhân dùng 1/3 ống đã đảm bảo chất lượng cuộc mổ”.

Về vấn đề này, PGS.TS Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương cho biết: “Tuy dịch nhầy Ấn Độ, Mỹ có khác nhau về giá tiền, về độ nhầy (dịch nhầy Ấn Độ có độ quánh kém hơn một chút) nhưng nó không ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật. Có bệnh nhân dùng 1 ống có bệnh nhân phải dùng nhiều hơn để đảm bảo chất lượng cuộc mổ nhưng cũng có phẫu thuật viên chỉ dùng nước muối sinh lý. Dịch nhầy chỉ có tác dụng trong quá trình xé bao và đặt thủy tinh thể.

Theo ông Sơn, việc phẫu thuật viên chỉ định thay đổi nhân thủy tinh thể cũng không phải vấn đề đặc biệt. Như tại BV Mắt TƯ khi mổ thay thủy tinh thể, ví như bác sĩ tư vấn chọn thủy tinh thể IQ nhưng khi mổ thủy tinh thể, mỗi bệnh nhân lại có một số khác nhau, nếu thời điểm mổ không có số phù hợp, phẫu thuật viên sẽ thông báo cho người bệnh và đổi phiếu mua, bệnh nhân được trả lại hoặc đóng thêm tiền thuộc vào thủy tinh thể đã chọn.
 
Khắc phục sai sót hành chính
 
Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Chỉ định thay thủy tinh thể của BS cho từng bệnh nhân để đảm bảo bệnh nhân được hưởng dịch vụ có chất lượng tốt nhất chứ không phải tráo đổi. Bệnh nhân được dùng thủy tinh thể và hồ sơ bệnh án là hoàn toàn trùng khớp. Dù bệnh nhân sử dụng loại thủy tinh thể nào trong 3 loại trên thì vẫn nằm trong gói 6,5 triệu đồng/ca. BV chỉ sai sót về hành chính, thay dấu. Tuy nhiên đây cũng chỉ là sai sót ban đầu còn khi phẫu thuật, loại thủy tinh thể nào được dùng thì trong hồ sơ thể hiện đúng loại thủy tinh thể đó. Như vậy đây không thể gọi là tráo đổi. Tuy nhiên, với sai sót này, BV Mắt Hà Nội cũng phải tiến hành khắc phục ngay từ thời điểm có kết quả thanh tra.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội và ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy

Ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội và ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy
 
Ông Phan Đăng Long, Phó ban tuyên giáo Thành ủy cho biết, trong quá trình mổ, việc sử dụng thủy tinh thể là do bác sĩ quyết định. Có các loại thủy tinh thể khác nhau và thực chất thì giá cả không chênh lệch nhiều. Việc thay đổi này để phù hợp với cơ địa của người bệnh chứ không phải BV đánh tráo để kiếm lợi. Không có hiện tượng tiêu cực về tiền nong trong vụ việc này nhưng BV có sai nên tố cáo này là có cơ sở, có những chi tiết đúng nhưng bản chất không phải là do tham nhũng. Sau khi thanh tra nhắc nhở, kiểm điểm BV đã khắc phục những sai sót. Mặc dù tổng thu của 3 loại thủy tinh thể vẫn là 6,5 triệu/ca nhưng sai sót ở chỗ là BV dùng một con dấu chung cho cả 3 loại thủy tinh thể.

Vì thế, Sở Y tế yêu cầu BV Mắt Hà Nội cần có bảng kê chi tiết trong từng gói phẫu thuật thủy tinh thể để minh bạch, người bệnh nắm rõ không để xảy ra hiện tượng tương tự.

Bà Hương cho biết, hiện tất cả bệnh nhân mổ thủy tinh thể bại BV đều được hẹn tái khám sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Bệnh nhân có kết quả tốt và rất hài lòng khi thay thủy tinh ở BV Mắt Hà Nội. BV sẵn sàng tái khám và điều trị lại nếu bệnh nhân có vấn đề gì.

 
BS Nguyễn Thị Thu Thủy

BS Nguyễn Thị Thu Thủy
 Người tố cáo vẫn không đồng ý với kết quả thanh tra

 

Trưa 7/10, biết có thông tin cuộc họp báo tại Sở Y tế Hà Nội trả lời về vụ việc tố cáo do mình đứng đơn, BS Nguyễn Thị Thu Thủy, cũng có mặt. Bày tỏ mong muốn được tham dự cuộc họp để “đối chất”, tuy nhiên mong muốn này của bà Thủy không được lãnh đạo Sở Y tế chấp nhận.

 

Sở Y tế cho rằng đây là cuộc giao ban theo ngành dọc, thông báo kết quả điều tra theo đơn tố cáo, không phải là một cuộc “đối chất”. Vì thế, chị Thủy đã chờ đợi hơn 3 giờ đồng hồ, khi cuộc họp kết thúc, một số phóng viên mới có sự tiếp xúc với chị Thủy.

 

Chị Thủy cho rằng chị không đồng ý với kết quả thanh tra của Sở Y tế Hà Nội. Thực tế có hiện tượng đánh tráo nhân thủy tinh thể chứ không đơn giản là chỉ định của phẫu thuật viên phù hợp với người bệnh như lý giải.

 

Theo bà Thủy, trong năm 2011, BV Mắt Hà Nội đã tiến hành mổ khoảng 3.000 ca thay thủ tinh thể với chi phí là 6,5 triệu đồng/ca mổ (với nhân thủy tinh thể và dịch nhầy của Mỹ), trong đó có khoảng 800 ca thay thủy tinh thể tại BV Mắt Hà Nội đã bị đánh tráo nhân thủy tinh thể với hành vi như trên.

 
Hồng Hải
Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm