TPHCM:

Những sai phạm “động trời” tại hai bệnh viện đầu ngành

(Dân trí) - Dù không có chủ trương của Sở Y tế, bệnh viện Bình Dân vẫn liên kết với các công ty bên ngoài đưa trang thiết bị vào chẩn trị để ăn chia. Bệnh viện Chấn thương Chình hình thì “ăn phim” X-quang đồng thời ép bệnh nhân phải mổ ngoài giờ.

Sau khi những sai phạm tại nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố bị báo chí phanh phui, Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc. Chiều 07/10 ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế công bố kết luận thanh tra tại hai bệnh viện Bình Dân và Chấn thương Chỉnh hình.

BV Bình Dân: Thất thoát hàng tỷ đồng vào tay “nhóm lợi ích”

Kết luận thanh tra của Sở Y tế tại bệnh viện Bình Dân chỉ ra hàng loạt sai phạm của bệnh viện này liên quan đến công tác tổ chức quản lý cán bộ, cho thuê mặt bằng, đấu thầu mua sắm trang thiết bị, đấu thầu cung ứng thuốc, sai phạm quy chế chuyên môn trong khám chữa bệnh… Sai phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống của “nhóm lợi ích” tại bệnh viện được đặc biệt nhấn mạnh có liên quan đến việc liên doanh liên kết đặt máy tại bệnh viện để ăn chia.

Bệnh viện Bình dân nơi phát hiện hàng loạt sai phạm
Bệnh viện Bình dân nơi phát hiện hàng loạt sai phạm

Theo đó, dù không có chủ trương của Sở Y tế nhưng bệnh viện Bình Dân vẫn liên kết với phòng khám đa khoa Lạc Việt để đặt máy siêu âm; liên kết với Công ty TNHH Việt Nhật đặt máy CT-Scanner; Công ty TNHH Huynh Đệ Phương Đông để đặt máy tán sỏi, liên doanh liên kết đặt hệ thống kỹ thuật số cho máy X-quang…

Tất cả các hợp đồng đặt máy được bệnh viện tự quyết, sau khi đi vào hoạt động phía bệnh viện chấp nhận để tỷ lệ ăn chia phần trăm lợi nhuận thu được nghiên hẳn về phía đối tác. Cụ thể với máy siêu âm (trắng đen và màu) khi chưa thu hồi vốn, đối tác hưởng 70% còn bệnh viện chỉ hưởng 40%; khi đã thu hồi vốn đối tác tiếp tục hưởng 60% bệnh viện hưởng 40%. Tỷ lệ ăn chia của loại máy tán sỏi và hệ thống kỹ thuật số cho máy X-quang cũng tương tự.

Với hợp đồng máy CT-Scanne phía đối tác là Công ty TNHH Việt Nhật hưởng lợi nhuận tới 80% trong khi bệnh viện chỉ nhận được 20%. Sau khi đối tác thu hồi vốn hai bên tiến hành thương thảo nhưng tỷ lệ ăn chia vẫn được giữ nguyên. Thanh tra Sở Y tế khẳng định, chỉ trong vòng vài năm phía đối tác đã thu hồi vốn, việc hợp đồng và lợi ích của hai bên cần phải thương thảo lại, tuy nhiên bệnh viện vẫn giữ nguyên tỷ lệ “ăn chia” như cũ là không hợp lý. Thực tế trên đã gây thiệt hại cho phía bệnh viện nhiều tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng tiến hành liên kết với bên ngoài để mở nhà thuốc nhưng đã gây thất thoát gần 1,9 tỷ đồng chỉ trong vòng 4 năm. Nhiều tỷ đồng thất thoát của bệnh viện đã bị nhóm lợi ích trục lợi bất chính, Thanh tra Sở Y tế đã quyết định thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 3,4 tỷ đồng trong đó các cá nhân phải hoàn trả thất thoát bao gồm ông Nguyễn Chí Hùng, nguyên Giám đốc bệnh viện (nay là Phó Giám đốc) gần 1,17 tỉ đồng, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó giám đốc hơn 723 triệu đồng, bà Trần Thị Xuyến 531 triệu đồng, ông Vũ Lê Chuyên 415 triệu đồng, ông Hoàng Vĩnh Chúc 254 triệu đồng.

BV Chấn thương chỉnh hình: Ép bệnh nhân mổ ngoài giờ, “ăn phim X-quang”

Kết luận thanh tra tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho thấy nhiều sai phạm liên quan đến việc gian lận trong sử dụng phim chụp X-quang và ép bệnh nhân mổ ngoài giờ.

Bệnh viện hoạt động cả phòng phẫu thuật theo chương trình và phẫu thuật theo yêu cầu, kết quả thanh tra được tiến hành dựa trên hồ sơ bệnh án từ 2010 đến 2012. Thanh tra phát hiện việc 9 bác sĩ trong đó có 2 bác sĩ là lãnh đạo bệnh viện đang trực theo quy chế bệnh viện nhưng vẫn tham gia phẫu thuật theo yêu cầu, đây là hành vi ăn cắp giờ công. 


Những tấm phim bị tráo đổi cắt ghép
Những tấm phim bị tráo đổi cắt ghép
Những tấm phim bị tráo đổi cắt ghép

Đặc biệt, bệnh viện đã định hướng hoặc ép bệnh nhân phải phẫu thuật theo yêu cầu. Cụ thể tháng 10/2010 có 1.594 ca phẫu thuật, trong đó phẫu thuật theo yêu cầu là 1.071 ca (chiếm tỷ lệ 67%). Tháng 10/2011 có 1.897 ca phẫu thuật, trong đó phẫu thuật theo yêu cầu là 1.279 ca (chiếm tỷ lệ 67%). Tháng 6/2012 có 2.140 ca phẫu thuật, trong đó phẫu thuật theo yêu cầu là 1.470 ca (tỷ lệ 69%). Kết quả trên cho thấy bệnh nhân phẫu thuật theo yêu cầu chiếm tỷ lệ cao. Điều đáng nói ở đây, đa số các trường hợp theo yêu cầu không phải là phẫu thuật ngoài giờ mà là phẫu thuật trong giờ hành chính trong các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

 Trước thông tin gian lận phim X-quang, thanh tra sở đã chọn 3 tháng bất kỳ gồm tháng 10 của năm 2011 và 2012, tháng 6 năm 2013. Kết quả kiểm tra 32.033 phim chụp X-quang tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình có đến 6.688 phim sai bao gồm phim bị tráo đổi kích thước từ phim A có kích cỡ lớn giá thành cao sang phim B kích cỡ nhỏ hơn và giá thành thấp hơn. Năm 2010 tỷ lệ tráo đổi là 32%. Năm 2011 tỷ lệ này còn 26%. Đến tháng 6/2012 sau khi báo chí vào cuộc tỷ lệ tráo đổi phim chỉ còn 9,3%. Dựa vào tỷ lệ trên ước tính trong 3 năm tỷ lệ tráo đổi phim đã lên tới trên 233 nghìn tờ phim.

Một hình thức gian lận tinh vi khác là việc cắt ghép phim, một tấm phim loại A phía bệnh viện đã chụp ghép từ 2 đến 4 hình ảnh sau đó cắt thành từng phim nhưng tính tiền tương đương với 4 tấm phim loại B. Trong 5 tháng cuối của năm 2011 đoàn thanh tra phát hiện mỗi tháng có khoảng hơn 2 nghìn phim bị cắt ghép. Bên cạnh đó phía bệnh viện cũng làm thất thoát hơn 15.000 phim X-quang trong 3 năm từ 2010 đến 2012. 

6.688 tờ phim mang tội bị thanh tra Sở tạm giữ
6.688 tờ phim "mang tội" bị thanh tra Sở tạm giữ
Sau những sai phạm tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình được công bố, phía bệnh viện đã phủ nhận toàn bộ kết quả thanh tra. Trước vấn đề trên, Sở Y tế đã kiến nghị UBND thành phố chuyển thanh tra thành phố tiến hành thanh tra toàn bộ hoạt động của bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình về vấn đề có liên quan. 
 

Ông Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế nhận định việc cắt ghép và tráo đổi phim có thể đã diễn ra từ lâu, và không chỉ tồn tại ở riêng bệnh viện Chấn thương chỉnh hình mà còn nhiều bệnh viện khác. Đây là bài học để ngành Y tế rút kinh nghiệm sâu sắc. Dự kiến sắp tới Sở Y tế Thành phố sẽ tiến hành thanh tra đồng loạt tất cả các bệnh viện trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh những sai phạm có liên quan đến các vấn đề nêu trên.

Vân Sơn

Đọc thêm