Bình Dương:
Vụ hàng trăm công nhân nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa: Do ăn ở ngoài?
(Dân trí) - Do bất đồng về giá khẩu phần ăn và các chế độ về tiền lương giữa công nhân và công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa nên hàng trăm công nhân đã ăn ở bên ngoài trong 2 ngày và dẫn đến việc phải nhập viện điều trị.
Chiều 22/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ làm rõ nguyên nhân vụ hơn 400 công nhân thuộc Công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa (phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm phải đưa đến bệnh viện điều trị vào ngày 21/10.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương, sau bữa ăn trưa ngày 21/10 (gồm 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 20 phút) bao gồm các món cơm, tôm ram thịt, bắp cải xào, bầu xào, canh chua rau cải thì hàng trăm công nhân của Công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa được đưa tới 5 cơ sở Y tế để theo dõi tình trạng sức khỏe.
Sau khi tiếp nhận tin báo, Đoàn kiểm tra của Chi cục đã tiến hành điều tra số công nhân được chuyển đến cơ sở Y tế và phỏng vấn bác sỹ điều trị, kết quả cho thấy, tất cả công nhân nhập viện được ghi nhận dấu hiệu sinh tồn nằm trong giới hạn bình thường, không có biểu hiện triệu chứng thực thể lâm sàng về rối loạn đường tiêu hóa (chỉ ghi nhận quan lời khai của bệnh nhân các triệu chứng: Nôn, buồn nôn, đau bụng).
Tại bệnh viên không lấy được bệnh phẩm do bệnh nhân không có nôn, tiêu chảy. Đến 21h cùng ngày, tất cả 441 công nhân sức khỏe ổn định và được cho xuất viện. Đoàn kiểm tra đã lưu mẫu thực phẩm bữa ăn trưa ngày 21/10 và mẫu nước khu chế biến để tiến hành kiểm nghiệm đánh giá chất lượng.
Bên cạnh đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương cũng đã kiểm tra bếp ăn tập thể của công ty nhưng không phát hiện sai phạm.
Quá trình xác minh, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương có nhận định ban đầu, đây là vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể công ty, có thể là do sự cố bất đồng về giá khẩu phần ăn và các chế độ về tiền lương giữa công nhân và công ty TNHH giày Vĩnh Nghĩa (trong 2 ngày 19 và 20/10 công nhân không ăn tại bếp ăn của Công ty).
Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan điều tra xử lý và kết luận vụ việc.
Trung Kiên