Vụ 7 người chết khi chạy thận: Điều tra công ty sửa máy lọc thận trước 1 ngày xảy ra sự cố

(Dân trí) - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đúng ngày 28/5 (trước 1 ngày khi xảy ra sự cố), Công ty Thiên Sơn (Cầu Giấy, Hà Nội) có đến bảo trì máy lọc thận của bệnh viện này. Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Công ty Thiên Sơn cũng bị đưa vào diện phải điều tra.

Công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân 7 người chết do đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Đàm Quang).
Công an đang vào cuộc điều tra nguyên nhân 7 người chết do đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (Ảnh: Đàm Quang).

Chiều 31/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đúng ngày 28/5, Công ty Thiên Sơn (có địa chỉ tại đường Trung Yên 3, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy – Hà Nội) có đến bệnh viện này để bảo trì máy lọc thận.

Ông Dương cũng thận trọng cho biết, hiện vụ việc đang được cơ quan công an và các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra làm rõ nên chưa thể nói vụ việc liên quan đến Công ty Thiên Sơn.

Công ty Thiên Sơn có trụ sở ở Cầu Giấy - Hà Nội.
Công ty Thiên Sơn có trụ sở ở Cầu Giấy - Hà Nội.

Cũng trong chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Dân trí, Đại tá Phạm Văn Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình xác nhận, trước thời điểm 1 ngày (28/5) xảy ra sự cố, Công ty Thiên Sơn có đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để bảo trì máy lọc thận. Hiện cơ quan công an đã đưa Công ty Thiên Sơn vào diện phải điều tra làm rõ, để tìm nguyên nhân cuối cùng của vụ việc.

“Chúng tôi đang điều tra một cách toàn diện, trong đó có điều tra việc Công ty Thiên Sơn bảo trì máy lọc thận của bệnh viện để tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc này.” – Đại tá Sử thông tin.

Ngay trong chiều 29/5, Tổng cục Cảnh sát đã thành lập các tổ công tác gồm 4 đơn vị nghiệp vụ: Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra và Cục Kỹ thuật hình sự phối hợp với Công an tỉnh Hòa Bình để khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Trưa ngày 30/5, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) - xác nhận, Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án theo điều 242, Bộ luật Hình sự quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc nói trên.

Trước đó, sáng 29/5, tại đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong lúc chạy thận chu kỳ 40 phút của 18 bệnh nhân suy thận đã xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ.

Ngay lập tức, bệnh viện đã cho ngừng chạy thận, chuyển khoa Hồi sức Cấp cứu để xử trí. Đến 16h chiều cùng ngày, có 6 bệnh nhân tử vong.

Đêm 29/5, thêm một bệnh nhân nam bị tử vong đưa con số bệnh tử vong lên con số 7 trường hợp.

Số bệnh nhân còn lại đã được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngay trong đêm 29/5 để điều trị và đã qua cơn nguy kịch.

Nguyễn Dương

Tin liên quan
Đọc thêm