Thứ năm, 09/05/2019 - 03:24

Vòng tránh thai xuyên cổ tử cung chui vào bàng quang

Dân trí

Nhập viện trong tình trạng tiểu buốt, đau bụng nữ bệnh nhân được bác sĩ kiểm tra và phát hiện chiếc vòng tránh thai nằm trong bàng quang đã hóa sỏi.

Đó là trường hợp hi hữu của chị Lê Thùy D. (34 tuổi, quê Cà Mau) vừa được Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 tiếp nhận, điều trị. Khi đến thăm khám, bệnh nhân có biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt và đau bụng không rõ nguyên nhân. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh được biết, khoảng 8 năm trước chị đã đặt vòng tránh thai nhưng chưa thay vòng.

Vòng tránh thai xuyên cổ tử cung chui vào bàng quang - 1

Một phần vòng tránh thai "hóa sỏi" cản quang trên hình ảnh kiểm tra

Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện bàng quang của bệnh nhân có một vật thể lạ hình chữ T đã bị đóng sỏi, kích thước hơn 2cm. Một nhánh chữ T đã đâm xuyên thành bàng quang, phần còn lại T nằm trong ổ bụng. “Thủ phạm” được xác định là chiếc vòng tránh thai đã đẩy xuyên cổ tử cung chui vào ổ bụng rồi đâm vào bàng quang gây ra sỏi bàng quang.

Người bệnh được chỉ định mổ nội soi tán sỏi bàng quang và lấy vòng tránh thai qua ngả bàng quang. Ngày 8/5, sau khi được lấy hết sỏi và vòng tránh thai “đi lạc” ra ngoài, sức khỏe của chị D. nhanh chóng bình phục.

Vòng tránh thai xuyên cổ tử cung chui vào bàng quang - 2

Sau khi được can thiệp bệnh nhân đã bình phục sức khỏe

BS Phạm Tuấn Thanh, Giám đốc bệnh viện chia sẻ: “Chị em phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng một lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để tránh những biến chứng nguy hiểm. Vòng tránh thai rơi ra ngoài hoặc rơi vào ổ bụng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, song trường hợp vòng di chuyển đến bàng quang thì rất hiếm.

Vân Sơn