Vitamin C - Chất béo: Không đội trời chung

(Dân trí) - Sự hiện diện của chất béo trong dạ dày có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tác dụng chống ung thư của vitamin C, các nhà nghiên cứu nhận định.

Thử nghiệm của nhóm nghiên cứu ĐH Glasgow đã được tiến hành trong môi trường giống như dạ dày của con người. Họ nhận thấy rằng vitamin C (axit ascorbic) sẽ “nhặt nhạnh” tất cả các hợp chất gây ra ung thư được tạo ra khi nước bọt và thực phẩm hòa trộn với axit dạ dày.

 

Nhưng khi họ thêm chất béo vào, axit ascorbic dường như đã nhanh chóng tạo lớp ngụy trang cho các hợp chất nguy hiểm, biến chúng thành một hợp chất an toàn, dễ dàng lọt qua sự kiểm soát của hệ miễn dịch. Trong khi đó, beta caroten lại hoàn toàn tương hợp với chất béo, tức là hoàn toàn không gây hại cho cơ thể.

 

Các nhà khoa học khẳng định: “Phát hiện này cho thấy chế độ dinh dưỡng có liên quan với bệnh ung thư dạ dày”.

 

Phương Uyên

Theo BBC