Thứ tư, 05/02/2020 - 16:37

Virus corona có lây truyền qua động vật nuôi, thực phẩm?

Dân trí

Động vật nuôi có thể lây truyền virus corona mới hay không? Virus này có lây truyền qua ăn uống, nước hay thực phẩm? GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế trả lời vấn đề này.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết: "Nghiên cứu hiện nay cho thấy vật nuôi ở nhà như chó, mèo không lây truyền virus corona mới. Nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo chăm sóc chó mèo thì cần lưu ý để phòng tránh bệnh khác".

Virus corona có lây truyền qua động vật nuôi, thực phẩm? - 1
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế

Cùng quan điểm này, Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng khẳng định, chưa có bằng chứng nào cho thấy động vật nuôi như chó, mèo có thể nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với động vật nuôi, cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người, như E.coli và Salmonella.

Virus corona có lây truyền qua động vật nuôi, thực phẩm? - 2

Trước lo ngại của người dân liệu virus corona có lây truyền qua ăn uống, nước hay thực phẩm, GS Long cũng khẳng định chưa có bằng chứng nào virus corona lây truyền qua con đường này.

Tuy nhiên, khi đi chợ, buôn bán thực phẩm tươi sống, hãy thực hiện những lời khuyên của WHO dưới đây để bảo vệ sức khoẻ:

Virus corona có lây truyền qua động vật nuôi, thực phẩm? - 3

Theo GS Long, có 3 phương thức lây truyền chủ yếu: lây truyền qua không khí- ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp- khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng; và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn.

"Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, tồn tại trên  bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải... Thời gian tồn tại của virus khá lâu. Khi đó sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại. Đường thứ 4 là qua phân trong trường hợp chăm sóc người nhiễm thường không có, chưa có kiểm chứng về khoa học", GS Long nói.

Trong khi đó theo phản xạ, thường cứ 10 phút 1 lần là tay có thể có động tác đưa lên mặt, không nằm trong ý thức. Vì thế WHO khuyên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc đám đông là vô cùng quan trọng, không chỉ giúp ngăn ngừa virus corona mà nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Khả năng bạn hứng chịu nước bọt bắn ra từ người nhiễm nCoV có xác suất thấp hơn rất nhiều so với bị nhiễm nCoV từ chính bàn tay của mình.

Bàn tay có thể dễ dàng tiếp xúc vi khuẩn, virus gây bệnh từ những chốt mở cửa, từ tiền, từ những cái bắt tay, từ điện thoại, từ bàn phím máy tính... và khi bạn đưa tay lên mặt, dụi mắt, ngoáy mũi, hay đơn giản là... cắn móng tay là có thể gây bệnh. Vì thế, rửa sạch tay là biện pháp hàng đầu được các chuyên gia y tế khuyến cáo để ngăn chặn nCoV xâm nhập vào cơ thể.

Virus corona có lây truyền qua động vật nuôi, thực phẩm? - 4

Hãy nhớ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày. Nước rửa tay khô chỉ áp dụng ở nơi không có nước sạch.

Kết hợp rửa tay với lau sạch những nơi hay chạm tay vào như chốt cửa, chìa khóa, mặt bàn, vòi nước... bằng chất tẩy rửa thông thường.

Để phòng bệnh, người dân cũng hạn chế tiếp xúc nhiều với nhiều người, đặc biệt người lạ, tránh tập trung nơi đông người. Nếu có dấu hiệu bệnh thì cần báo ngay cơ quan y tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long chia sẻ thêm, hầu hết các đối tượng nhiễm virus corona trên 30 tuổi, nữ ít hơn nam, trẻ em mắc ít hơn. "Chúng tôi chỉ ghi nhận yếu tố dịch tễ như vậy nhưng chưa lý giải được vì sao lại như vậy. Có đến 80% các ca tử vong tại Trung Quốc là trên 60 tuổi, 75% có bệnh nền đi kèm theo như tăng huyết áp, tim mạch, COPD. Bệnh nền này gây nên tình cảnh lâm sàng nặng hơn.

Nam Phương - Hồng Hải

Đáng quan tâm
Mới nhất