Việt Nam phát hiện biến thể phụ lây lan nhanh của chủng Omicron

Nam Phương

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết trong nước đã ghi nhận các biến thể phụ của chủng Omicron là BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74- không phải BA.2.75.

Chiều 17/8, Bộ Y tế cho biết hiện nay, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Trên thế giới, biến thể Omicron đang chiếm ưu thế so với các biến thể khác. Trong đó, đã ghi nhận các biến thể phụ như BA.4, BA.5, mới nhất là các biến thể dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron như BA.2.74, BA.2.75, BA.2.76. Các biến thể phụ có khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc và có thể làm gia tăng số ca mắc trở lại.

Việt Nam phát hiện biến thể phụ lây lan nhanh của chủng Omicron - 1

Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể phụ BA.2.75.

Tại Việt Nam cũng đã xuất hiện các biến thể phụ là BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74 không phải BA.2.75 như công văn ngày 15/8. Biến thể phụ mới BA.2.74 được ghi nhận lần đầu tiên tại báo cáo số 2233 ngày 8/8 của Bệnh viện Bạch Mai.

Thời gian qua, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong ngày 16/8 số ca Covid-19 mới trong ngày tăng vọt lên gần 3.000. Có 99 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, trong đó có 4 ca phải thở máy xâm lấn. Đồng thời, trong ngày cũng ghi nhận 2 ca tử vong tại Điện Biên và Quảng Ninh. So với tuần trước đó, số ca điều trị tại bệnh viện tăng khoảng 10%, số ca nặng, nguy kịch tăng 26%. Hà Nội hiện đứng đầu cả nước về số mắc cao. 

Biến thể phụ BA.2.75 nguy hiểm như thế nào?

Theo News Medical, dữ liệu từ GISAID cho thấy biến thể phụ BA.5 hiện là dòng chủ đạo trong đợt bùng phát mới nhất trên toàn cầu. Một loạt các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng BA.5 dường như là phiên bản lây nhiễm mạnh nhất của SARS-CoV-2 với giá trị R0 (số người bị lây nhiễm từ một người mắc bệnh) là 18,6. 

GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 được các nhà khoa học trên toàn cầu cập nhật liên tục để theo sát sự biến đổi của virus.

Trong khi đó, một biến thể phụ mới BA.2.75 cũng đã phát sinh ở Ấn Độ và nhanh chóng lan ra hơn 10 quốc gia. Mặc dù có sự không chắc chắn xung quanh mức độ lây nhiễm, tỷ lệ nhập viện cũng như khả năng "né" miễn dịch, các chuyên gia vẫn lo ngại và đưa ra báo động đỏ. Nhiều ý kiến cho rằng những đột biến của biến thể phụ mới này có thể là một mối nguy hiểm tiềm tàng.

Tiến sĩ Eric Topol, Giám đốc Viện nghiên cứu Scripps ở Hoa Kỳ, giải thích rằng biến thể BA2.75 sở hữu thêm 8 đột biến trái ngược với BA.5, có thể dẫn đến khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch mạnh hơn.

BA.2.75 cũng có các đột biến trên các protein gai tương tự như các biến phụ BA.4 và BA.5, nhờ đó nó có thể lẩn tránh hệ thống miễn dịch dễ dàng hơn.