Việt Nam: Không có chất Sudan trong thực phẩm
(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội sau khi tiến hành kiểm tra xét nghiệm một số mẫu thực phẩm. Tuy nhiên, về kết luận có phẩm màu công nghiệp trong thực phẩm hay không thì vẫn còn phải đợi.
Theo ông Cường, vừa qua Sở Y tế đã kết hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc gia lấy một số mẫu thực phẩm để tiến hành xét nghiệm chất Sudan. Mỗi loại thực phẩm đều phải tiến hành lấy ba mẫu: một mẫu lưu, hai mẫu còn lại chia thành hai bước kiểm nghiệm sudan và về lý hoá và vi sinh. Qua phân tích cho thấy, thực phẩm sản xuất trong nước không phát hiện thấy có chất chất sudan.
Các nhà chuyên môn cho rằng không phải người Việt Nam thấy Sudan độc thì không dùng, mà do giá nhập khẩu chất nhuộm đỏ Sudan đắt hơn gấp nhiều lần so với phẩm màu công nghiệp, vì vậy, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng phẩm màu công nghiệp. Thêm vào đó, thị hiếu của người tiêu dùng mỗi nước cũng khác nhau. Có thể thị hiếu người Trung Quốc thích màu đỏ sẫm của chất Sudan nhưng người Việt Nam lại ngược lại.
Cho đến thời điểm này, công tác kiểm nghiệm vẫn đang tiến hành những bước cuối cùng. Ông Cường cho rằng, rất có thể sẽ phát hiện thấy các sản phẩm thực phẩm sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất phẩm màu công nghiệp. Kết luận cuối cùng về các thực phẩm do Việt Nam sản xuất có sử dụng phẩm màu công nghiệp hay không sẽ được công bố vào cuối tháng 3 này.
Hồng Hải