Việt Nam hướng đến mục tiêu loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét vào năm 2030

(Dân trí) - Năm 2019, nước ta không có dịch sốt rét xảy ra và không có trường hợp nào tử vong do sốt rét. Bên cạnh đó, số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét đều giảm so với cùng kỳ năm trước

Ngày 25/6, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị “Tăng cường đầu tư cho công tác phòng, chống sốt rét ở Việt Nam” do Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin (Dự án RAI2E) cùng tổ chức.

Việt Nam hướng đến mục tiêu loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét vào năm 2030 - 1

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS, TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, năm 2019, số bệnh nhân sốt rét và người có ký sinh trùng sốt rét đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Số bệnh nhân sốt rét toàn quốc giảm 14,31% (5887/6870); số ký sinh trùng sốt rét giảm 3,08% (4665/4813); tỷ lệ ký sinh trùng sốt rét trên 1000 dân giảm 4,0%. Không có dịch sốt rét xảy ra và không có trường hợp nào tử vong do sốt rét. Hiện tại, cả nước đã có 25/63 tỉnh thành  đạt các tiêu chí loại trừ bệnh sốt rét của Tổ chức Y tế thế giới và của Dự án Phòng chống và Loại trừ sốt rét.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng bày tỏ sự quan ngại khi bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống bệnh sốt rét vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn và thiếu bền vững. Nước ta vẫn tồn tại các địa phương, tập trung ở miền Đông Nam bộ, miền Trung – Tây Nguyên như Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắc Nông, Quảng Trị, Lai Châu,… có tình hình sốt rét phức tạp, với số trường hợp mắc sốt rét vẫn ở mức cao.

Việt Nam hướng đến mục tiêu loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét vào năm 2030 - 2

PGS, TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Trong khi đó, các yếu tố nguy cơ để bệnh sốt rét bùng phát luôn hiện hữu như: Tập quán đi rừng, ngủ rẫy, di dân giữa các vùng trong nước, hoặc với các nước láng giềng ngày càng phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện và phát triển mạnh của ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu loại trừ hoàn toàn bệnh sốt rét ở Việt Nam vào năm 2030, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc thực hiện có hiệu quả các giải pháp và các hoạt động phòng chống sốt rét theo lộ trình loại trừ sốt rét đã được Bộ Y tế phê duyệt; đảm bảo thực hiện thường xuyên công tác giám sát, phát hiện, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời; tiếp tục kêu gọi nguồn lực của các tổ chức quốc tế; cùng với đó là đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh sốt rét.

Minh Nhật

Đang được quan tâm