Việt Nam gửi mẫu vắc xin Covid-19 sang Canada đánh giá hiệu quả

Hồng Hải

(Dân trí) - Vắc xin Covivac do Việt Nam nghiên cứu đã xong giai đoạn 1, có tính an toàn tốt, sinh miễn dịch khả quan. Mẫu vắc xin này đã được gửi sang Canada để một cơ quan độc lập đánh giá tính sinh miễn dịch.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện phối hợp với ĐH Y Hà Nội để thử nghiệm vắc xin của IVAC với tên là Covivac.

Hiện giai đoạn một đã hoàn thành. Trên dữ liệu ghi nhận cho thấy vắc xin này ở giai đoạn một có tính an toàn rất tốt, đánh giá sơ bộ bước đầu về tính sinh miễn dịch cũng rất khả quan.

Việt Nam gửi mẫu vắc xin Covid-19 sang Canada đánh giá hiệu quả - 1

Vắc xin Covivac do Việt Nam nghiên cứu đã xong giai đoạn 1, với đánh giá an toàn, sinh miễn dịch khả quan.

"Hiện mẫu vắc xin này đã được gửi sang Canada để một cơ quan độc lập đánh giá khách quan về hiệu quả sinh miễn dịch. Cuối tháng 6 này khi có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế và xin phép triển khai giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ tháng 7, được thực hiện ở Thái Bình", GS Đặng Đức Anh thông tin.

GS Đức Anh thông tin thêm, theo dự kiến khi kết thúc giai đoạn 2, với hàng nghìn người tham gia, có thể đến cuối năm Viện sẽ xin phép Hội đồng đạo đức triển khai giai đoạn 3. Và cũng hy vọng vắc xin này cũng sớm được sử dụng vào đầu năm 2022.

Covivac do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế sản xuất. Đây là vắc xin Covid-19 thứ 2 ở Việt Nam được cấp phép thử nghiệm trên người.

Đối với Nanocovax -  ứng viên vắc xin đầu tiên của Việt Nam đang ở trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được thực hiện trên 13 nghìn người.

Trước đó, Hội đồng đạo đức đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin này. Cụ thể tới 15/7 sẽ tiêm xong mũi 1 cho 12 nghìn tình nguyện viên và tới 15/8 sẽ tiêm xong mũi 2 cho tất cả 13 tình nguyện viên.