Việt Nam có âm thầm giấu dịch Covid hay không?

Dân trí Nhiều người không tin Việt Nam đã khống chế được dịch Covid-19 mà đang âm thầm giấu dịch. Đây là thực tế đang gây tâm lý hoang mang, bất an trong cộng đồng
>>Số ca tử vong vì virus corona tại Hàn Quốc, Iran không ngừng tăng
>>Dịch Covid-19 sẽ kết thúc như thế nào?

Xu hướng người dân tiếp cận những thông tin không chính thống, thông tin thiếu kiểm chứng, không có cơ sở khoa học về dịch Covid-19 trên mạng xã hội đang ngày càng lan rộng. Trong cuộc họp cung cấp thông tin đến báo chí do Bộ Y tế tổ chức ngày 25/2, tại TPHCM ông Vũ Mạnh Cường, Vụ phó Vụ truyền thông Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) đã đề cập đến vấn đề trên và khẳng định Việt Nam đang nỗ lực đi trước một bước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, không có việc giấu dịch.

Việt Nam có âm thầm giấu dịch Covid hay không? - 1

Việt Nam đã chủ động các phương án phòng chống dịch ngay từ khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc

Không giấu dịch là nguyên tắc cơ bản nhất của Việt Nam trong việc phòng chống Covid. Chúng ta đang tồn tại trong một thế giới mở, được liên kết chặt chẽ với nhau, việc công khai, minh bạch, không giấu dịch là điều kiện tiên quyết để đẩy lùi dịch bệnh bằng sức mạnh của cả cộng đồng.

Nguyên tắc này trên thực tế có được thực hiện hay không là câu hỏi đang được nhiều người đặt ra. Ông Mạnh Cường cho biết: Cùng với 2 trung tâm tại Viện Pasteur, TPHCM và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khoảng 1 năm trước, 2 văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng được mở thêm tại Viện Pasteur Nha Trang và tại Viện Vệ sinh dịch Dịch tễ Tây Nguyên. Các trung tâm trên được Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Cơ quan Kiểm soát Bệnh tật (CDC) của Hoa Kỳ để vận hành.

Việt Nam có âm thầm giấu dịch Covid hay không? - 2
Ca bệnh giả định trong buổi diễn tập tại Bệnh viện Dã chiến huyện Củ Chi, TPHCM

Theo đó, tất cả các thông tin về dịch bệnh đều được cập nhật, công khai với toàn cầu. Tất cả các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đều hợp tác chặt chẽ, chia sẻ thông tin và tham dự tất cả các cuộc họp liên quan đến dịch bệnh của các văn phòng đáp ứng sự kiện y tế công cộng (EOC). Dịch bệnh tại Việt Nam nhưng sẽ được toàn cầu giám sát, việc dấu dịch nếu muốn cũng không thể làm được.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã áp dụng các nguyên tắc chống dịch Covid -19 cao hơn một bước so với quốc tế. Hồi cuối năm khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc, biên giới phía Bắc của chúng ta giáp nước bạn, nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập bất kỳ lúc nào, Việt Nam đã chủ động áp dụng các biện pháp chống dịch cao hơn 1 bước so với khuyến cáo của WHO.

Việt Nam có âm thầm giấu dịch Covid hay không? - 3
Các chuyên gia y tế khẳng định, không thể giấu được dịch

Cụ thể là việc áp dụng các tờ khai y tế tại các sân bay; khoanh vùng theo dõi dịch; phát đi những cảnh báo về nguy cơ lây lan của Covid-19… Việt Nam đều thực hiện trước các khuyến cáo của WHO. Nhờ đó, Việt Nam đã chủ động kiểm soát được dịch, điều trị thành công các ca bị nhiễm, không để dịch lây lan trong cộng đồng, không để y bác sĩ nhiễm bệnh.

Ở góc độ của người làm công tác chuyên môn, BS Trương Hữu Khanh, điều hành khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết: “Tôi bị rất nhiều người, trong đó có cả những đồng nghiệp hỏi về việc Covid-19, liệu ngành y tế hay cơ quan lớn hơn y tế có giấu giếm, che đậy thông tin hay không. Tôi khẳng định, không thể có chuyện giấu dịch được, khi có ca bệnh cần cách ly chỉ cần nhìn là biết bởi những người có liên quan đều phải mặc đồ phòng hộ”.

Việt Nam có âm thầm giấu dịch Covid hay không? - 4
Việt Nam đang tiên phong trong việc điều trị thành công cho các ca nhiễm Covid-19

Nhiều người cho rằng không thể theo dõi được bệnh nhân ở ngoài bệnh viện điều này là không đúng. Nếu ngoài cộng đồng có người nhiễm bệnh thì sẽ bị các triệu chứng về hô hấp, trong 100 người bệnh hô hấp sẽ phải có một số người bị nặng, một số người phải đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, trên thực tế tình hình bệnh hô hấp ở các bệnh viện đang ở mức rất thấp, giảm khoảng 50% việc giảm này có thể là nhờ các phương pháp phòng bệnh, rửa tay được thực hiện phổ biến trong cộng đồng hoặc chưa tới mùa bệnh hô hấp.

Trong bệnh viện không có ca bệnh, nếu nói rằng ngoài cộng đồng người mắc bệnh thì họ đã đi đâu? Chẳng lẽ người bệnh ở nhà tự chữa? Tôi đã cố gắng để giải thích cho mọi người rằng không ai đi giấu dịch và không thể giấu được, nhưng ngày càng nhiều người hỏi về việc chính quyền có giấu dịch hay không, ngành y tế có giấu hay không.

Đại diện Vụ truyền thông Thi đua khen thưởng Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng, để tránh tâm lý hoang mang từ những thông tin thiếu kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học hoặc tin giả, người dân cần tiếp cận những thông tin chính thống về dịch Covid-19 từ Việt Nam và quốc tế.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Tiếp nhận thêm nhiều đơn vị máu quý giá giữa mùa dịch corona
Tiếp nhận thêm nhiều đơn vị máu quý giá giữa mùa dịch corona

(Dân trí) - Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế vừa tổ chức hiến máu nhân đạo để bù vào kho máu đang thiếu hụt dần do dịch corona.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 06:48

Phát hiện mới về hoạt chất chống ung thư tuyệt vời có trong gừng
Phát hiện mới về hoạt chất chống ung thư tuyệt vời có trong gừng

(Dân trí) - Tùy vào từng loại ung thư, mà hoạt chất này có thể khiến tế bào ung thư bị chết, hoặc khiến các tế bào này ngừng phát triển.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 06:45

Bé trai 12 tuổi dập nát bàn tay vì chơi điện thoại trong khi sạc pin
Bé trai 12 tuổi dập nát bàn tay vì chơi điện thoại trong khi sạc pin

(Dân trí) - Trong lúc dùng điện thoại để chơi game và vừa sạc pin, bé trai 12 tuổi bị điện thoại phát nổ khiến dập nát bàn tay, phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 06:37

Bệnh nhân ung thư phổi chỉ sống thêm được 3-6 tháng nếu phát hiện muộn
Bệnh nhân ung thư phổi chỉ sống thêm được 3-6 tháng nếu phát hiện muộn

TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện K chia sẻ, phần lớn bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày hoặc hút thuốc lào trong nhiều năm…

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:41

Ca đột tử ở quận Bắc Từ Liêm âm tính với virus SARS - COV2
Ca đột tử ở quận Bắc Từ Liêm âm tính với virus SARS - COV2

(Dân trí) - Chiều 29/2, kết quả xét nghiệm Covid - 19 của người đàn ông đột tử trong căn nhà thuê tại Hà Nội cho thấy âm tính với virus SARS - COV2.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:03

Việt Nam không tham vấn bác sĩ Israel trong phòng chống dịch Covid - 19
Việt Nam không tham vấn bác sĩ Israel trong phòng chống dịch Covid - 19

(Dân trí) - Trước thông tin đăng tải trên báo chí nước ngoài về một bác sĩ người Israel tham gia tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch Covid - 19, Bộ Y tế khẳng định không tham vấn bác sĩ này.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 04:50

Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan giữa sữa và ung thư vú
Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên quan giữa sữa và ung thư vú

(Dân trí) - 2 nhóm thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, khi nhắc đến những yếu tố tác động đến rủi ro mắc ung thư vú, chính là sữa đậu nành và sữa bò.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 04:43

Sóc Trăng: Cứu sống sản phụ bị vỡ thai ngoài tử cung
Sóc Trăng: Cứu sống sản phụ bị vỡ thai ngoài tử cung

(Dân trí) - Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng cho biết, y, bác sĩ của đơn vị này đã cấp cứu thành công cho một sản phụ bị vỡ thai ngoài tử cung.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 01:52

Từ Vũ Hán: Những câu chuyện yêu xa “đẹp như mơ” được viết nên bởi Covid-19
Từ Vũ Hán: Những câu chuyện yêu xa “đẹp như mơ” được viết nên bởi Covid-19

(Dân trí) - Trong những câu chuyện yêu xa viết nên bởi dịch viêm phổi Vũ Hán, nhiều người không chỉ là tình nhân, mà còn là đồng chí cùng chung cuộc chiến chống virus corona nhưng lại ở những mặt trận khác nhau.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 01:42

Hà Nội: Điều tra dịch tễ người đàn ông đột tử tại ngôi nhà thuê
Hà Nội: Điều tra dịch tễ người đàn ông đột tử tại ngôi nhà thuê

(Dân trí) - Ngày 29/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông tin, cơ quan này đang tiến hành điều tra dịch tễ, khử trùng ngôi nhà có người đàn ông đột tử không rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 10:55

Nữ sinh lớp 10 tử vong nghi bị chó dại cắn
Nữ sinh lớp 10 tử vong nghi bị chó dại cắn

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 10 ở Bình Định nghị bị phát bệnh dại rồi tử vong sau khi bị một con chó (không rõ chủ nhân) bất ngờ xông vào nhà cắn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 10:32

Cựu tín đồ Tân Thiên Địa: Việc mang khẩu trang khi cầu nguyện là cấm kị
Cựu tín đồ Tân Thiên Địa: Việc mang khẩu trang khi cầu nguyện là cấm kị

(Dân trí) - “Bị ốm không phải là lý do để vắng trong các nghi thức của Tân Thiên Địa”, Duhyen Kim, cựu thành viên của giáo phái được xem là có liên quan đến sự kiện "siêu lây nhiễm" Covid-19 ở Hàn Quốc tiết lộ.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách ly tập trung 55 người đi qua vùng dịch trở về
Cách ly tập trung 55 người đi qua vùng dịch trở về

(Dân trí) - 55 trường hợp đi qua vùng dịch về Thái Bình về đều đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Thái Bình. Tỉnh Thái Bình sẽ không thực hiện việc cách ly tại gia đình.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:39

Chủ quan với ngứa âm hộ khiến ung thư di căn
Chủ quan với ngứa âm hộ khiến ung thư di căn

Nhiều người chủ quan với ngứa âm hộ không đi khám, đến khi loét bề mặt, thấy khối u, đi khám thì đã bị ung thư. Bệnh nếu phát hiện ở giai đoạn sớm khả năng chữa khỏi cao 90%.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 07:17

Điều trị ung thư hạch thế nào?
Điều trị ung thư hạch thế nào?

(Dân trí) - Ung thư hạch là loại ung thư bắt đầu trong các tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào lympho.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:58

Bình Định tạm dừng tiếp nhận công dân Hàn Quốc qua làm việc vì lo Covid-19
Bình Định tạm dừng tiếp nhận công dân Hàn Quốc qua làm việc vì lo Covid-19

(Dân trí) - Những ngày gần đây, khi “tâm dịch” Covid-19 tại Trung Quốc tạm lắng xuống. Tuy nhiên, “ổ dịch” mới lại bùng phát mạnh tại Hàn Quốc nên ngành chức năng tỉnh Bình Định càng không thể lơ là.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:44

Bé gái 16 tháng tuổi cấp cứu vì nuốt viên pin trong đồ chơi
Bé gái 16 tháng tuổi cấp cứu vì nuốt viên pin trong đồ chơi

(Dân trí) - Chiều 28/2, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) cho biết, vừa nội soi gắp thành công một viên pin kích thước lớn trong dạ dày bé gái mới 16 tháng tuổi.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:28

Bộ Y tế: Cảnh giác người bệnh trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Iran
Bộ Y tế: Cảnh giác người bệnh trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Iran

(Dân trí) - Nguy cơ dịch Covid-19 tiếp tục xuất hiện và lan rộng tại Việt Nam. Các bệnh viện lưu ý những người bệnh đến từ các nước có số mắc cao như Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hong Kong, Mỹ, Đức…

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:23

Y tế Việt Nam có “vỡ trận” khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt?
Y tế Việt Nam có “vỡ trận” khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt?

(Dân trí) - Không ít người có suy nghĩ rằng, Việt Nam đang cơ bản khống chế thành công Covid-19 là vì chúng ta có ít ca bệnh và hầu hết đều có bệnh lý nhẹ. Vậy nhận định của chuyên gia truyền nhiễm như thế nào?

Thứ bảy, 29/02/2020 - 05:52

Ca tử vong tại Bệnh viện 115 TPHCM không liên quan Covid-19
Ca tử vong tại Bệnh viện 115 TPHCM không liên quan Covid-19

(Dân trí) - Về ca tử vong tại Bệnh viện 115 TP HCM, lãnh đạo bệnh viện đã khẳng định bệnh nhân này không liên quan đến dịch Covid - 19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:27

Nghi vấn đầu cơ 50 triệu khẩu trang, đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện
Nghi vấn đầu cơ 50 triệu khẩu trang, đình chỉ công tác Giám đốc bệnh viện

(Dân trí) - Chiều 28/2, UBND quận Gò Vấp đã quyết định tạm đình chỉ công tác và chức vụ đối với bác sĩ Phạm Hữu Quốc – Giám đốc bệnh viện Gò Vấp. Ông Quốc bị tố cáo tiếp tay đầu cơ 50 triệu khẩu trang y tế.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:14

Những dấu hiệu sớm của ung thư tụy
Những dấu hiệu sớm của ung thư tụy

Nhận biết các dấu hiệu sớm của ung thư tụy sẽ giúp bạn có những can thiệp điều trị kịp thời.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:40

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư thận, đừng bỏ qua kẻo ân hận mấy cũng muộn
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư thận, đừng bỏ qua kẻo ân hận mấy cũng muộn

Ung thư thận có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành và đứng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang), nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:28

Cứu bệnh nhân chỉ còn cơ hội sống 5% trong ngày Thầy thuốc Việt Nam
Cứu bệnh nhân chỉ còn cơ hội sống 5% trong ngày Thầy thuốc Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 28/2, tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, bệnh viện đã cứu sống một bệnh nhân rất nguy kịch ngay trong ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:55