Viên thuốc còn nguyên vỉ đóng ngang thực quản bệnh nhân

(Dân trí) - Sơ ý khi uống thuốc, nữ bệnh nhân quên lột bỏ vỉ nên bị dị vật đóng ngang thực quản phải nhập viện cấp cứu. Vết thương tuy không phức tạp nhưng đặc biệt nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng trung thất dẫn tới tử vong.

Ngày 26/12, thông tin từ Bệnh viện Quận 11, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp nuốt dị vật. Bệnh nhân là bà Đ.U.L. (41 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau tức sau xương ức không rõ nguyên nhân.

Viên thuốc còn nguyên vỉ đóng ngang thực quản bệnh nhân - 1

Viên thuốc còn nguyên vỉ nằm trong thực quản bệnh nhân được camera nội soi phát hiện

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người bệnh ghi nhận, trước đó người bệnh có uống thuốc, khi nuốt xong thì bắt đầu thấy vướng ở cổ, cảm giác đau ngày càng tăng. Nghi ngờ bệnh nhân hóc dị vật, bác sĩ đã quyết định nội soi kiểm tra. Hình ảnh trên camera nội soi ghi nhận dị vật hình vuông dạng vỉ thuốc đang đóng vào thực quản, đoạn giữa.

Các bác sĩ nhận định, vết thương thực quản do dị vật gây ra không phức tạp, tuy nhiên rất nguy hiểm, có thể làm thủng thực quản gây nhiễm trùng trung thất, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Để tránh rủi ro có thể xảy ra, ê kíp can thiệp đã quyết định gây mê cho bệnh nhân, sử dụng chụp dị vật silicon bao các cạnh sắc nhọn để tránh gây rách thực quản, gắp thành công dị vật có kích thước 9x9mm ra ngoài.

Viên thuốc còn nguyên vỉ đóng ngang thực quản bệnh nhân - 2
Dị vật được các bác sĩ gắp thành công khỏi thực quản bệnh nhân

Nuốt hoặc hóc các dị vật như tăm tre, các loại xương, vỉ thuốc… là những tai nạn nguy hiểm có thể gây thủng đường tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng nghiêm trọng. Để tránh những tai nạn trên, BS Đinh Trọng Toàn, Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh, phụ trách Đơn vị Nội soi tiêu hoá khuyến cáo, khi uống thuốc người dân không nên nghe điện thoại, không nói chuyện với người khác. Thuốc nên để nguyên vỉ, bóc ra từng viên khi uống. Không nên cắt rời từng viên thuốc còn trong vỉ, sự nhầm lẫn giữa thuốc đã bóc khỏi vỉ và thuốc chưa được bóc sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Cộng đồng cần bỏ những thói quen không tốt như ăn xong ngậm tăm, nằm võng ngủ quên khiến tăm chạy xuống đường tiêu hóa hoặc sặc vào phổi. Người nội trợ khi nấu cháo có sử dụng cá hoặc xương động vật cần có giải pháp loại bỏ những mảnh xương nhỏ lẫn trong cháo trước khi sử dụng.

Vân Sơn