Viêm gan virus có gây ung thư như thế nào?

Hà An

(Dân trí) - Viêm gan virus B và viêm gan virus C có thể gây bệnh ung thư gan và bệnh u lympho ác tính không Hodgkin (một loại ung thư của hệ tạo huyết).

Tại các nước khu vực Châu Âu, Bắc Mỹ, viêm gan virus không phải bệnh phổ biến và không phải là nguyên nhân thường gặp gây ung thư (tại Anh, ung thư do viêm gan chiếm < 1% tổng số các ung thư). Việt Nam nằm trong khu vực có tỉ lệ lưu hành viêm gan virus B cao và ung thư gan hiện nay vẫn là ung thư có số người mắc cao nhất cũng như tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở nước ta. 

Viêm gan virus có gây ung thư như thế nào? - 1

Viêm gan virus là gì?

Theo bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, HBV và HCV xâm nhập vào máu và gây tổn thương viêm tế bào gan. Phần lớn HBV khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bị loại bỏ bởi hệ miễn dịch và thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơ thể không thể loại bỏ được HBV và gây hại với sức khỏe. Với HCV, trên 3/4 số người nhiễm HCV không thể tự loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể và trở thành người mang virus suốt đời.

Viêm gan virus gây ung thư như thế nào?

Virus có thể gây ung thư do làm tổn thương DNA bên trong tế bào. DNA là những cấu trúc nằm bên trong tế bào, giúp tế bào phân chia và tăng trưởng, do vậy khi DNA bị tổn thương có thể làm thay đổi chức năng bình thường của tế bào. Virus cũng có thể gây viêm gan, từ đó gây cản trở hoạt động của tế bào gan.

Cơ chế chính xác của bệnh viêm gan gây ung thư hiện nay vẫn chưa rõ. Virus có thể gây tổn thương tế bào theo nhiều cách khác nhau và những tổn thương này có thể dẫn tới ung thư. Những tổn thương có thể khác nhau tùy theo loại viêm gan.

Viêm gan virus có thể gây ra những loại ung thư nào?

Khi bị nhiễm trong một thời gian dài, HBV và HCV có thể gây ung thư gan và u lympho ác tính không Hodgkin (một loại ung thư của hệ tạo huyết)

Tại Anh, nguy cơ gây ung thư gan cao hơn khoảng 20 lần ở người nhiễm HBV và/hoặc HCV. Tuy nhiên, virus viêm gan chỉ gây ra khoảng 600 ca ung thư ở Anh mỗi năm, chiếm khoảng < 1% tổng số ca ung thư. Tại Việt Nam, ung thư gan là bệnh phổ biến nhất trong các loại ung thư và viêm gan virus là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan.

Có nhiều cách để làm giảm nguy cơ ung thư gan, ví dụ như: ngừng hút thuốc, kiểm soát cân nặng và giảm uống rượu bia.