Viêm gan virus B có thể lây truyền từ mẹ sang con

(Dân trí) - (Dân trí) -Theo Bệnh viện phụ sản Hà Nội, tỷ lệ nhiễm bệnh của trẻ sinh ra bởi mẹ mắc viêm gan B có thể lên tới 90% tùy vào tình trạng bệnh của mẹ, nếu không nhận được bất kỳ hình thức dự phòng nào.

Viêm gan virus B có thể lây truyền từ mẹ sang con - 1

Tuy nhiên, việc dự phòng lây truyền mẹ sang con có thể làm giảm tỷ lệ từ 90% xuống còn 5%.

Dưới đây là 3 phương án dự phòng lây nhiễm tốt nhất:

- Xét nghiệm sàng lọc HBsAg sớm và điều trị kháng virus cho phụ nữ có thai trong thai kỳ: Trước đó ở lần khám thai đầu tiên, mẹ cần làm xét nghiệm HBsAg, bất kể đã tiêm phòng hay xét nghiệm viêm gan B trước đó hay chưa. Thời gian điều trị được khuyến cáo hiện nay là từ tuần thai 24 - 28.

- Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ: Tiêm vắc xin viêm gan vi rút B cho tất cả trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh không phụ thuộc tình trạng HBsAg của mẹ và các mũi tiếp theo lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng.

- Tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ: Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B được khuyến cáo tiêm huyết thanh càng sớm càng tốt trong vòng 12h sau sinh. Nếu mẹ chỉ tiêm vắc xin viêm gan B cho bé, vẫn có tỷ lệ 30% trẻ sẽ nhiễm bệnh.

Nếu kết hợp tiêm vắc xin và huyết thanh, trẻ sẽ phòng được bệnh với tỷ lệ 90%, nếu kết hợp cả 3 phương án, trẻ được giảm đến 96-98% khả năng nhiễm bệnh.

Bài liên quan
Đang được quan tâm