Vì sao uống rượu xong, nhiều người nhập viện vì viêm phổi, đột quỵ?

(Dân trí) - Không chỉ gây say, nhiều người sau khi nâng ly vui Xuân đã phải nhập viện, nhẹ thì viêm phổi, nặng thì đột quỵ, tử vong.

Viêm phổi vì lạnh

Sau khi uống rượu bia, cơ thể sẽ ấm dần lên do nồng độ cồn khiến mạch máu bị giãn ra rồi đến nóng “phừng phừng” nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến người uống bia rượu dễ bị cảm lạnh nếu không biết cách xử lý.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, tình trạng nhiễm lạnh sau uống rượu, nhẹ có thể gây viêm phổi, nặng có thể gây đột quỵ và tử vong.

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện trong tình trạng có thêm cả bệnh lý viêm phổi vì nhiễm lạnh. Có trường hợp thanh niên phải nhập viện điều trị cả tuần vì viêm phổi do nhiễm lạnh sau uống rượu lại ăn mặc phong phanh, phóng xe máy ầm ầm....

Ngủ quên sau say rượu rất dễ bị cảm lạnh.
Ngủ quên sau say rượu rất dễ bị cảm lạnh.

Vậy nên khi thấy cơ thể ấm lên sau uống rượu, chỉ nên cởi bớt áo khi trong nhà ấm, kín gió và không ra ngoài hút điếu thuốc, đi vệ sinh... mà không mặc thêm áo.

Cảm lạnh khi ngủ

Theo BS Nguyên, thêm một điểm hết sức lưu ý của nam giới sau khi uống rượu, vì vẫn đang có một cơ thể ấm nóng hơn bình thường do tác động của rượu nên khi đi ngủ thường không đắp chăn. Khi đã chìm vào giấc ngủ, những người ngủ sau uống rượu thường ngủ rất sâu, rất say nên không biết cơ thể bị lạnh, dẫn tới rất dễ bị cảm lạnh.

Do đó, người thức cần để mắt tới họ. Thấy họ say ngủ thì đặt người say ở tư thế nằm nghiêng đầu và vai cao hơn (giảm nguy cơ hít chất nôn vào phổi nếu nôn), đắp chăn ấm.

“Tôi muốn nhấn mạnh lại, phải luôn để mắt đến người say rượu đang ngủ, đừng bỏ bê “ôi say thì ngủ vài tiếng dậy mới tỉnh”, bởi có những người ngủ cả 5 - 6 tiếng, trong khi uống rượu đã không ăn uống gì rất dễ bị hạ đường huyết khi ngủ. Sau 2 - 3 tiếng nên đánh thức để ăn một bát cháo sẽ giúp hồi phục nhanh hơn.

Còn trong trường hợp bệnh nhân không tỉnh, nói ú ớ không rõ từ hoặc có dấu hiệu nặng không biết, thở nhanh và thở sâu, tím tái, chân tay lạnh…thì vẫn cần giữ ấm cho bệnh nhân ở tư thế an toàn, nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ để đưa bệnh nhân tới viện sớm nhất. Hay sau giấc ngủ dài, người say xuất hiện tình đau đầu nhiều, chóng mặt và nhìn mờ, sợ ánh sáng, giảm hoặc mất thị lực, ảo thị... tuyệt đối không cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau, hoặc nghĩ do tác dụng phụ của rượu, ở nhà theo dõi, mà cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện khám. Bởi đó là những dấu hiệu nguy cơ cho thấy bệnh nhân có thể uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol độc hại cho sức khoẻ.

Tú Anh