Vì sao ung thư tái phát?

(Dân trí) - Ung thư tái phát có thể là một cú sốc lớn đối với người bệnh và người thân của họ. Nhiều trường hợp dù theo dõi chặt chẽ sau điều trị, nhưng ung thư vẫn tái phát.

Khi bị ung thư tái phát, nhiều người tự đổi lỗi cho bản thân vì đã từng bỏ lỡ một lần tái khám, đã ăn uống không đúng cách, hoặc đã bỏ qua việc xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, ngay cả khi bạn làm mọi việc đầy đủ như hướng dẫn, ung thư vẫn có thể tái phát. Hiện nay y học đã có thêm nhiều hiểu biết mới về cách thức tăng trưởng và phát triển của ung thư, nhưng căn bệnh này vẫn là một điều bí ẩn. 

Vì thế, khi ung thư tái phát, điều quan trọng là hãy dũng cảm đối mặt để tiếp tục quá trình điều trị. 

Khi bệnh ung thư tái phát, bác sĩ điều trị sẽ trao đổi với bạn về các phương án điều trị cũng như mức độ hiệu quả của từng phương án.

Một số người bệnh tái phát có thể được điều trị bằng phương pháp đã sử dụng khi họ mắc ung thư lần đầu. Ví dụ, một phụ nữ mắc ung thư vú tái phát tại chỗ sau phẫu thuật có thể sẽ lại được phẫu thuật lấy bỏ khối u tái phát. Cô ấy cũng có thể điều trị bằng xạ trị, đặc biệt khi chưa từng xạ trị trước đó. Tiếp theo, cô ấy có thể điều trị bằng hóa trị và/hoặc liệu pháp hormone.

Quyết định phương pháp điều trị sẽ dựa trên:

Loại ung thư

Thời gian tái phát

Vị trí tái phát

Mức độ tái phát

Tình trạng sức khỏe chung

Mong muốn cá nhân của người bệnh

Một điều khác cần lưu ý là tế bào ung thư khi tái phát có thể kháng với hóa trị. Khối u tái phát thường sẽ không có đáp ứng tốt với điều trị như khối u ban đầu

Một lý do khác khiến bác sĩ có thể sử dụng phương pháp điều trị khác với lần đầu là nguy cơ về tác dụng không mong muốn của điều trị. Ví dụ, một số thuốc hóa chất có thể gây các vấn đề cho tim hoặc tổn thương thần kinh ở bàn tay và bàn chân. Việc tiếp tục sử dụng các loại thuốc đó sẽ có nguy cơ làm các vấn đề đó trở nên trầm trọng hơn hoặc dẫn đến các tác dụng phụ lâu dài.

Sau điều trị ung thư, mỗi người vẫn cần duy trì tái khám định kỳ, thực hiện chế độ ăn lành mạnh không bia rượu, thuốc lá, duy trì thể dục đều đặn.

Đang được quan tâm