Thứ hai, 28/04/2014 - 03:20

Vì sao trẻ hay bị nôn trớ khi ăn?

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn trẻ chuyển từ bú mẹ sang dạng thức ăn lỏng, sền sệt và sau đó rắn chắc hơn. Tuy nhiên, có một điều thường xảy ra đối với trẻ trong giai đoạn này là trẻ dễ bị nôn trớ trong khi ăn hoặc uống sữa.

GS Nguyễn Gia Khánh cùng khách mời giao lưu trong tọa đàm

GS Nguyễn Gia Khánh cùng khách mời giao lưu trong tọa đàm

 

Trong buổi tọa đàm Làm mẹ thông thái lần thứ 4 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. GS.TS Nguyễn Gia Khánh - Phó chủ tịch hội nhi khoa Việt Nam đã có những chia sẻ rất thú vị và hữu ích  trong việc chăm sóc trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời nhất là những vấn đề trong giai đoạn ăn dặm của trẻ, đặc biệt là về hiện tượng nôn trớ trong giai đoạn ăn dặm.

 

Theo GS Gia Khánh, khi mới sinh, dạ dày trẻ nằm ngang và có dung tích khoảng 25-30ml, sau đó dạ dày mới thẳng giống như người lớn. Nguyên nhân trẻ hay nôn trớ trong giai đoạn này có thể vì trẻ ăn quá no hoặc mẹ cho sai cách khi ăn. Khi cho trẻ bú mẹ hoặc bú bình, mẹ cần kiểm tra xem con có ngậm kín bầu vú mẹ hoặc sữa ngập kín cổ bình hay không. Nếu trẻ không ngậm kín hoặc sữa không ngập kín cổ bình hoặc trẻ khóc khi bú, không khí sẽ vào dạ dày. Điều này sẽ dễ gây nôn trớ ở trẻ.

 
GS Khánh trả lời thắc mắc của các mẹ

GS Khánh trả lời thắc mắc của các mẹ

 

Hoặc khi ăn dặm, đa số mẹ đều muốn con ăn hết số thức ăn mẹ đã nấu, vì vậy ở những thìa cuối mẹ thường cố gắng đút sâu thìa vào miệng để trẻ không, chính điều này sẽ khiến cho thìa chạm vào 1/3 lưỡi sau của trẻ và gây ra phản xạ nôn. Vì vậy , mẹ nên chọn thìa mềm và tránh ăn quá no ở trẻ.

 

GS Khánh cũng nêu ra một số biện pháp để hạn chế tình trạng nôn trớ ở trẻ như sau:

 

Chế độ ăn: Bú làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú không quá nó, chuyển chế độ ăn từ từ

 

Cho trẻ bú đúng tư thế

 

Khi trẻ bị nôn: Nên lưu ý tư thế giúp trẻ dễ chịu: bế ngôi, đặt một tay ở trán để đỡ phần đầu của trẻ, tay còn lại đỡi phần dưới ngực đẻ trẻ nôn dễ dàng. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng bên trái đầu hơi cao, để trẻ không bị sặc các chất nôn vào đường thở gây ngạt

 

Khi trẻ nôn xong, nên cho trẻ nằm nghỉ, trẻ dưới 6 tháng tuổi nên đặt nằm nghiêng để tránh hít phải chất nôn, không nên cho trẻ uống sữa ngay sau khi nôn ói. Lau mặt, miệng cho trẻ, thay áo, súc miệng để tránh mùi chó chịu do chất nôn gây nên

 

Làm mẹ thông thái là chuỗi tọa đàm do nhãn hàng Bio-acimin Gold tổ chức từ tháng 11/2013 và năm 2014 tại các tỉnh thành trong cả nước.

Với nội dung Giai đoạn vàng và tầm quan trọng của hệ tiêu hoá trong những năm tháng đầu đời, các chuyên gia và khách mời sẽ cùng bàn luận về những vấn đề của hệ tiêu hóa mà trẻ hay gặp phải cũng như cách khắc phục tình trạng này.

Tham gia chương trình, các mẹ sẽ có hội được chuyên gia trực tiếp trao đổi về tình trạng của con mình cũng như nhiều hoạt động ý nghĩa do nhãn hàng Bio-acimin Gold tổ chức.

Thông tin chi tiết:

Website: http://www.bioacimin.com   

Fanpage: https://www.facebook.com/bioacimin   

Điện thoại: 1900 6436