Vì sao tập gym hàng ngày nhưng vẫn không thể giảm cân?

Dân trí Liz là người có phần điển hình cho phụ nữ tuổi 50, khỏe mạnh, 70kg, 30% mỡ cơ thể. Bà đi tập gym hàng ngày, và chạy 35 phút trên máy chạy bộ với tốc độ 10km/h. Nhưng, bà vẫn tâm sự rằng mình không thể giảm cân. Vậy điều gì đang xảy ra: là do Liz, hay do mọi thứ đều chống lại bà?

Trong một bài viết trên The Conversation, Tim Olds, giảng viên khoa sức khỏe tại Đại học South Australia, đã giải thích 4 lý do khiến nhiều người siêng năng tập gym hàng ngày, như Liz, nhưng vẫn “vật vã” với việc giảm cân.

Có bằng chứng cho thấy nhiều người sử dụng đồ ăn để tự thưởng cho mình vì đã tập thể dục – đó là lý do tại sao họ không giảm cân, mặc dù tập thể dục rất nhiều
Có bằng chứng cho thấy nhiều người sử dụng đồ ăn để tự thưởng cho mình vì đã tập thể dục – đó là lý do tại sao họ không giảm cân, mặc dù tập thể dục rất nhiều

Bạn thực sự “giảm cân” như thế nào?

Hãy bắt đầu bằng cách xem cơ thể như một kho năng lượng. Cơ thể có thể được chia thành hai phần. Một là khối mỡ, và phần còn lại được gọi là khối không mỡ. Phần này chủ yếu là nước, nhưng cũng có protein cơ và xương. Mỡ chứa nhiều năng lượng hơn (và do đó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để đốt cháy).

Giống như nhiều người, Liz muốn giảm cân. Để làm được điều này, bà phải chuyển sang chế độ thiếu năng lượng: năng lượng tiêu hao phải lớn hơn năng lượng nạp vào. Số cân nặng giảm sẽ phụ thuộc vào việc bà mất khối mỡ hay khối không mỡ.

Năng lượng thiếu hụt để tiêu đi 1kg mỡ phải lớn hơn nhiều năng lượng để tiêu đi 1kg khối không mỡ. Chúng ta cũng cần thiếu hụt năng lượng nhiều hơn cho mỗi kg cân nặng giảm nếu ở thời điểm ban đầu chúng ta béo hơn.

Đối với hầu hết mọi người, sẽ phải thiếu hụt năng lượng khoảng 27-32kJ để giảm một gam cân nặng cơ thể.

Nếu Liz chạy trong 35 phút với tốc độ 10km/h trên máy chạy bộ, bà có mức thiếu hụt khoảng 1.500kJ, vì vậy bà sẽ chỉ mất 50g trong một buổi tập. Tuy nhiên, nếu thực hiện điều này đều đặn 5 lần/tuần trong một năm, bà sẽ giảm hơn 12kg.

Nhưng sau một năm, cân nặng của Liz vẫn đứng yên ở mức 70kg. Tại sao?

Ăn nhiều hơn để bù cho tập thể dục?

Khả năng đầu tiên là Liz đang ăn nhiều hơn để bù cho việc tập thể dục thêm. 35 phút chạy bộ của bà sẽ hoàn toàn tiêu tán bởi một ly rưỡi vang đỏ merlot tối hôm đó.

Có bằng chứng cho thấy một số người sử dụng thức ăn để tự thưởng cho mình khi tập thể dục.

Một phân tích gần đây đã gợi ý rằng phụ nữ dễ nạp thêm năng lượng sau khi tập thể dục. Vì vậy, Liz có thể vô ý ăn hoặc uống để bù cho sự thiếu hụt năng lượng.

Ít hoạt động ở những nơi khác?

Khả năng thứ hai là Liz bù lại việc đi tập gym bằng cách ít hoạt động thể chất ở những nơi khác.

Bà có thể ngồi xem trước TV thay vì bận rộn với công việc nhà. Thậm chí bà có thể ít cử động tay chân hơn.

Lý thuyết này được gọi là giả thuyết “activitystat”: ý tưởng rằng chúng ta có một “điểm ngưỡng” cho tiêu hao năng lượng giống như “điểm ngưỡng” cho thân nhiệt.

Nếu chúng ta tăng hoạt động thể chất ở chỗ này, thì cơ thể sẽ tự động bù lại ở chỗ khác.

Vì vậy, những nỗ lực của Liz ở phòng tập đã hoàn toàn tiêu tan khi bà ngồi lì trên đi văng theo cách của mình trong suốt phần ngày còn lại? Chúng tôi đã kiểm nghiệm lý thuyết có phần đáng buồn này.

Độc giả sẽ hài lòng khi biết rằng chúng tôi không tìm thấy bằng chứng về “activitystat” khi những người lớn ít vận động bắt đầu một chương trình tập luyện. Họ chỉ đơn giản là tập thể dục, giảm thời gian ngủ và xem TV.

Giảm tốc độ chuyển hóa khi nghỉ?

Một trong những tác dụng phụ không may của việc giảm cân là tốc độ chuyển hóa khi nghỉ - là tốc độ sử dụng năng lượng khi bạn ngồi không và không làm gì - bắt đầu giảm (nghĩa là bạn đốt cháy ít năng lượng hơn).

Một nghiên cứu gần đây của các thí sinh trong chơng trình The Biggest Loser thấy rằng tốc độ chuyển hóa khi nghỉ của họ bị giảm 6 năm sau khi giảm cân và phụ hồi lại phần lớn cân nặng.

Vì vậy, về nguyên tắc, Liz có thể tập thể dục và không thay đổi chế độ ăn hoặc mô hình hoạt động, nhưng vẫn không giảm cân vì tốc độ chuyển hóa khi nghỉ thấp.

Tuy nhiên, khi cân nặng giảm nhờ tập thể dục (trái ngược với chế độ ăn), thì tốc độ chuyển hóa khi nghỉ nói chung vẫn được duy trì.

Có lẽ bạn đang tăng cơ?

Một khía cạnh tươi sáng hơn là có lẽ tuy không giảm cân, nhưng Liz đã mất mỡ trong cơ thể và khối mỡ này đã được thay thế bằng khối không mỡ.

Một kg mỡ chiếm nhiều thể tích hơn (khoảng 1,1 lít) so với một kg khối không mỡ (khoảng 0,9 lít), vì vậy Liz sẽ không chỉ “chắc thịt” hơn mà còn thon gon hơn.

Một khía cạnh tươi sáng là tuy có thể không giảm cân, những bạn đã giảm được mỡ trong cơ thể và khối mỡ này được thay thế bằng khối không mỡ.
Một khía cạnh tươi sáng là tuy có thể không giảm cân, những bạn đã giảm được mỡ trong cơ thể và khối mỡ này được thay thế bằng khối không mỡ.

Chúng ta có thể tính toán rằng nếu khối mỡ được thay thế hoàn toàn bằng khối không mỡ, sau 12 tuần, Liz sẽ mất 2,6kg mỡ và tăng 2,6kg khối không mỡ.

Điều này nghe có vẻ tốt, nhưng có phải nó thực sự tác dụng như thế này? Một nguyên tắc quan trọng là khoảng 75% trọng lượng bạn mất sẽ là mỡ và phần còn lại là khối không mỡ. Nhưng mọi thứ có thể tốt hơn nếu lồng ghép cả việc tập tạ.

Phân tích các nghiên cứu trước đây cho thấy việc tập sức mạnh (sử dụng tạ hoặc trọng lượng của chính cơ thể) làm tăng khoảng 2kg khối không mỡ ở nam giới thừa cân và khoảng 1kg ở phụ nữ, mặc dù cân nặng không thay đổi.

Một cách để kiểm tra xem bạn có đang thay thế khối mỡ bằng khối không mỡ hay không là đo vòng bụng.

Nếu vòng bụng nhỏ đi trong khi cân nặng không thay đổi thì có lẽ bạn đang mất khối mỡ và tăng khối không mỡ.

Vậy chuyện gì đang xảy ra với Liz?

Ham ăn hay lười biếng, hay bà đang mất mỡ và thay bằng khối không mỡ? Liz thích khả năng cuối cùng này hơn, nhưng tôi thì không biết.

Bà ấy chắc chắn trông có vẻ săn chắc hơn, nhưng chai vang merlot lại hết nhanh hơn tôi nghĩ.

Tập thể dục ngăn ngừa sa sút trí tuệ?

Các bài tập aerobic như đi bộ và chạy có thể ngăn chặn sa sút trí tuệ nhờ ngăn ngừa tình trạng teo não, một nghiên cứu tháng 11 năm 2017 gợi ý.

Vận động nhiều lần trong tuần duy trì kích thước của vùng não liên quan với trí nhớ.

Được gọi là hồi hải mã, khu vực này thường là một trong những vùng não đầu tiên bị suy thoái ở bệnh nhân Alzheimer.

Tác giả chính của nghiên cứu, Joseph Firth thuộc Đại học Western Sydney, giải thích: “Khi tập thể dục, bạn tạo ra một chất gọi là yếu tố hướng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm liên quan đến tuổi tác nhờ giảm sự suy thoái của não.

Nói cách khác, tập thể dục có thể được xem như là một chương trình bảo trì cho bộ não.

Các nhà khoa học, từ các trường đại học Western Sydney và Manchester, đã phân tích 14 nghiên cứu với tổng số 737 người tham gia.

Những người tham gia có độ tuổi từ 24 đến 76, với tuổi trung bình là 66.

Họ gồm những người khỏe mạnh, bệnh nhân Alzheimer và những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, như trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Hình ảnh chụp não của những người này được nghiên cứu trước và sau khi hoàn thành bài tập, chẳng hạn như đi bộ hoặc chạy trên máy chạy bộ.

Các chương trình tập luyện kéo dài từ ba tháng đến hai năm, những người tham gia hoàn thành hai đến năm buổi tập mỗi tuần.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Vụ mổ không phép: Đình chỉ công tác bác sĩ phẫu thuật làm nhiều bệnh nhân bị tai biến
Vụ mổ không phép: Đình chỉ công tác bác sĩ phẫu thuật làm nhiều bệnh nhân bị tai biến

(Dân trí) - Liên quan đến 02 bệnh nhân bị tai biến sau phẫu thuật, trong đó có 01 bệnh nhân tử vong, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp đã tiến hành đình chỉ chuyên môn bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Bé Ba - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 09:24

Bộ Y tế vào cuộc vụ mổ không được phép, bệnh nhân tử vong
Bộ Y tế vào cuộc vụ mổ không được phép, bệnh nhân tử vong

(Dân trí) - Ngày 4/5 Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp báo cáo vụ việc được phản ánh xảy ra tại BV Đa khoa Đồng Tháp. Theo phản ánh, tại bệnh viện tự ý triển khai kỹ thuật mổ chưa được chuyển giao dẫn đến tai biến y khoa, nhiều bệnh nhân tử vong.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:43

Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh khó chữa, dễ phòng
Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh khó chữa, dễ phòng

(Dân trí) - Việt Nam có tới 12 triệu người mang gen Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), mỗi năm có trên 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh, trong đó có hơn 2.000 trẻ mắc bệnh ở mức độ nặng cần được điều trị cả đời. Đây là một căn bệnh khó chữa, nhưng lại dễ phòng ngừa thông qua xét nghiệm sàng lọc, phát hiện gen bệnh ở giai đoạn tiền hôn nhân hoặc chẩn đoán trước sinh.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 08:41

Buôn bán thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ bị xử phạt
Buôn bán thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ bị xử phạt

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết thời gian gần đây qua công tác thanh, kiểm tra, các cơ quan chức năng tại một số tỉnh, thành đã phát hiện, xử lý một số cơ sở kinh doanh thuốc mua bán thuốc không rõ nguồn gốc. Bộ Y tế nghiêm cấm mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc trôi nổi, thuốc hết hạn dùng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 04:47

'Nhất bên trọng, nhất bên khinh' giữa giáo viên với thầy thuốc
'Nhất bên trọng, nhất bên khinh' giữa giáo viên với thầy thuốc

Mộtsự việc liên quan đến giáo dục được báo chí đưa lên, đa số dư luận sẽ đứng vềphía các thầy, cô giáo; còn sự việc, sự cố y khoa thì nhiều lắm chỉđược 50% đứng về phía bác sĩ.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 03:42

Thực phẩm tác động tới thời gian thụ thai như thế nào?
Thực phẩm tác động tới thời gian thụ thai như thế nào?

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh và hoa quả ảnh hưởng tới thời gian thụ thai, trong khi rau xanh và cá không tác động gì.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 01:53

Cảnh cáo Đảng quân nhân hành hung nhân viên y tế tại Bắc Kạn
Cảnh cáo Đảng quân nhân hành hung nhân viên y tế tại Bắc Kạn

(Dân trí) - Ngày 4/5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết  vừa nhận được văn bản báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về việc các thầy thuốc bị người nhà người bệnh hành hung tại BV đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Người có hành vi lăng mạ, hành hung nhân viên của bệnh viện được xác định là một quân nhân và đã chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo Đảng.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 12:16

Suy tim - chặng đường cuối nhọc nhằn của các bệnh tim mạch
Suy tim - chặng đường cuối nhọc nhằn của các bệnh tim mạch

Suy tim là trạm dừng chân cuối cùng của hầu hết các bệnh tim mạch, khó chữa khỏi, nhưng người bệnh có nhiều cơ hội để làm giảm các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, ho, phù và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 11:00

Thanh niên trẻ bị cắn đứt tai khi nhậu với bạn
Thanh niên trẻ bị cắn đứt tai khi nhậu với bạn

(Dân trí) - Bệnh nhân C.V.M (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) được đưa vào BV E trong tình trạng có nhiều vết trầy xước vùng mặt, chảy máu. Đặc biệt, vành tai trái của bệnh nhân bị tổn thương, mất toàn bộ vùng gờ và một phần dái tai do bị cắn khi đi nhậu với bạn.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 10:11

Khởi tố 5 đối tượng nhuộm tạp chất cà phê với pin để trộn với hồ tiêu
Khởi tố 5 đối tượng nhuộm tạp chất cà phê với pin để trộn với hồ tiêu

(Dân trí) - Sau khi thu thập đủ chứng cứ, tài liệu, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng liên quan.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:38

Vụ nữ hiệu trưởng tử vong: Bệnh nhân được truyền giải độc Dextro
Vụ nữ hiệu trưởng tử vong: Bệnh nhân được truyền giải độc Dextro

(Dân trí) - Sở Y tế cũng đã có báo cáo nhanh về trường hợp tử vong của bệnh nhân H’Nghin Niê (ngụ phường An Lạc, thị xã Buôn Hồ) sau khi điều trị tại phòng khám tư.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 09:19

Hình ảnh kinh hoàng ở cơ sở nấu mỡ nước bẩn
Hình ảnh kinh hoàng ở cơ sở nấu mỡ nước bẩn

(Dân trí) - Mỗi ngày cơ sở của ông Tình thu gom khoảng nửa tấn mỡ, nội tạng động vật bốc mùi, vứt la liệt dưới sàn đen nhớp nhúa rồi nấu thành mỡ nước, đóng can mang bán.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Stress do lối sống gây áp lực cho tim mạch
Stress do lối sống gây áp lực cho tim mạch

(Dân trí) - Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Tim Hà Nội, gần đây yếu tố stress được cảnh báo liên quan chặt đến bệnh tim mạch. Nhiều người nghĩ stress là những lo buồn, suy nghĩ, đau thương, mất mát… nhưng thực tế lối sống hàng ngày đang tạo ra stress mãn tính cho mỗi người.

Thứ sáu, 04/05/2018 - 02:07

Nhà khoa học 104 tuổi vô cùng hối hận vì sống đến tuổi này
Nhà khoa học 104 tuổi vô cùng hối hận vì sống đến tuổi này

(Dân trí) - Một nhà khoa học 104 tuổi (người Australia) đã bắt đầu hành trình đến Thụy Sĩ, nơi ông dự định sẽ kết thúc cuộc đời mình, bởi ông thấy “vô cùng hối hận” khi sống đến tuổi này.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:47

Trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 4 bác sĩ đến từ Pháp
Trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 4 bác sĩ đến từ Pháp

(Dân trí) - Do có nhiều đóng góp trong việc giúp Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh phát triển về chuyên môn kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa có quyết định trao tặng bằng khen cho 4 bác sĩ đến từ nước Pháp.

Thứ năm, 03/05/2018 - 03:31

Vụ tạp chất cà phê trộn pin: "Chủ yếu là doanh nghiệp lừa nhau"
Vụ tạp chất cà phê trộn pin: "Chủ yếu là doanh nghiệp lừa nhau"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cơ sở ở thu mua nông sản ở tỉnh Đắk Nông có hành vi trộn tạp chất vỏ cà phê, sỏi và pin rồi bán cho một cơ sở ở Bình Phước để trộn vào hồ tiêu nhằm tăng trọng lượng, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành 1 (Thanh tra Bộ NN&PTNT) cho biết: "Vụ việc này chủ yếu là các doanh nghiệp lừa nhau, chứ chưa thể tới ngay người tiêu dùng được".

Thứ năm, 03/05/2018 - 01:03

Xếp hạng 5 cách điều trị hiệu quả nhất cho thoái hóa khớp gối
Xếp hạng 5 cách điều trị hiệu quả nhất cho thoái hóa khớp gối

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã xếp hạng 5 phương pháp điều trị nội khoa hiệu quả nhất cho thoái hóa khớp gối.

Thứ năm, 03/05/2018 - 11:58

Bé trai 5 tuổi mọc ria mép, béo phì vì tuỳ tiện dùng thuốc chữa ho
Bé trai 5 tuổi mọc ria mép, béo phì vì tuỳ tiện dùng thuốc chữa ho

(Dân trí) - Bé N.T.D (5 tuổi, Sông Mã, Sơn La) được gia đình đưa đến BV khám vì có tình trạng béo phì, tăng 4kg chỉ trong thời gian ngắn, mặt nặng, mọc rậm lông vùng mặt và ria mép.

Thứ năm, 03/05/2018 - 10:37

Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày
Gốc tích của hàng triệu chiếc bánh rán bẩn mỗi ngày

Trong vô số sinh viên tôi dạy và chấm bài ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền, có một người nào đó đã viết thư điện tử cho tôi. Rằng, “thầy” là trùm về thiết bị quay lén, vậy em nhờ thấy chỉ chỗ cho em biết, em muốn thuê một cái kính quay phim thì thuê ở đâu. Em có một vụ kinh hoàng lắm.

Thứ năm, 03/05/2018 - 09:42

Có nên uống nước trong khi ăn?
Có nên uống nước trong khi ăn?

(Dân trí) - Một số ý kiến cho rằng không nên vừa ăn vừa uống vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày. Số khác tin rằng thói quen này sẽ gây tăng cân. Một số khác nữa lại cho rằng điều này sẽ gây cản trở tiêu hóa. Vậy nước có thực sự gây hại cho chúng ta?

Thứ năm, 03/05/2018 - 06:23

Càng chăm xông hơi khô, càng giảm nguy cơ đột quỵ
Càng chăm xông hơi khô, càng giảm nguy cơ đột quỵ

(Dân trí) - Xông hơi khô từ lâu đã được xem là một cách giảm cân nhưng nghiên cứu mới nhất kéo dài 15 năm cho thấy nó còn có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:47

Anh thừa nhận thiếu sót trong chương trình sàng lọc ung thư vú
Anh thừa nhận thiếu sót trong chương trình sàng lọc ung thư vú

Ngày 2/5, Chính phủ Anh đã thừa nhận chương trình sàng lọc ung thư vú của nước này trong suốt gần một thập kỷ qua đã mắc phải thiếu sót nghiêm trọng, khiến hơn 400.000 phụ nữ bỏ lỡ các cuộc kiểm tra cuối cùng.

Thứ năm, 03/05/2018 - 04:15

Giải cứu bệnh nhân đi như bò ra đường vì khối u nặng hơn 40kg
Giải cứu bệnh nhân đi như bò ra đường vì khối u nặng hơn 40kg

(Dân trí) - Với trọng lượng khối u to chiếm hơn nửa cơ thể, bệnh nhân không thể đi lại bình thường mà phải cúi hết người ra phía trước, gần như là bò trên đường mới đủ đối trọng với phần khối u như muốn kéo bệnh nhân ngã ngửa ra sau.

Thứ tư, 02/05/2018 - 10:08

Loại thuốc mới vừa điều trị vừa chống nhiễm HIV?
Loại thuốc mới vừa điều trị vừa chống nhiễm HIV?

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu đứng đầu là các nhà khoa học từ Đại học Hồng Kông tin rằng khám phá khoa học của họ, hiện mới chỉ được thử nghiệm trên chuột, có thể bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm HIV, đồng thời điều trị được virus này

Thứ tư, 02/05/2018 - 05:13