Thứ sáu, 27/12/2013 - 10:17

Vì sao ngừng nhai kẹo cao su giúp giảm đau đầu?

Dân trí

Một nghiên cứu mới cho rằng 87% những thanh thiếu niên hay nhai kẹo cao su thường bị đau đầu có thể tự chữa bằng cách ngừng nhai kẹo cao su.

Trưởng nhóm nghiên cứu, nhà khoa học Nathan Watemberg (Đại học Tel Aviv), thành viên Trung Tâm Y Tế Meir, tại Isarel cho biết hầu hết thanh niên từ bỏ nhai kẹo đều thấy sự chuyển biến rõ rệt. Với phát hiện này, các bác sĩ có thể chữa trị hàng ngàn bệnh nhân khỏi chứng đau nửa đầu và đau đầu dữ dội mà không cần đến xét nghiệm hay thuốc.
 
Vì sao ngừng nhai kẹo cao su giúp giảm đau đầu?
87% những thanh thiếu niên hay nhai kẹo cao su thường bị đau đầu có thể tự chữa bằng cách ngừng nhai kẹo cao su
 

Đau đầu thường được thấy ở trẻ em và ngày càng trở nên thường xuyên hơn ở tuổi vị thành niên, đặc biệt ở nữ giới. Những nguyên nhân thường thấy là: stress, mệt mỏi, thiếu ngủ, sốt, chơi trò chơi điện tử, tiếng ồn, ánh nắng mặt trời, hút thuốc, bỏ bữa và chu kì kinh nguyệt. Cho đến hiện tại, vẫn còn hạn chế các nghiên cứu y khoa về sự liên hệ giữa nhai kẹo cao su và đau đầu.

 

Tại Trung Tâm Y Tế Meir, khoa Thần Kinh Trẻ Em và Trung Tâm Phát Triển Trẻ Em, bác sĩ Watemberg nhận thấy rằng những bệnh nhân bị đau đầu là những người nhai kẹo cao su hàng ngày. Bác sĩ Watemberg cũng thừa nhận những bệnh nhân ngừng nhai kẹo cao su theo chỉ định đều cảm thấy đỡ hơn rất nhiều. Để có những thống kê cụ thể, bác sĩ Watemberg đã chỉ định 30 bệnh nhân từ 6 đến 19 tuổi đang bị chứng đau nửa đầu kinh niên hoặc đau đầu dữ dội mà nhai kẹo cao su hàng ngày, ngừng nhai kẹo trong vòng một tháng.

 

Họ đã nhai kẹo cao su ít nhất một tiếng mỗi ngày, một số còn nhai hơn 6 tiếng một ngày. Sau một tháng bỏ nhai kẹo cao su, 19 trên 30 bệnh nhân báo cáo lại rằng họ đã hết hẳn đau đầu và bảy người còn lại nhận thấy những cơn đau đầu đã giảm về tần suất và cường độ.

                                  

Để kiểm tra lại kết quả, 20 người trong số 30 bệnh nhân ban đầu đã quay lại nhai kẹo cao su trong 2 tuần. Tất cả bọn họ đều nhận thấy sự xuất hiện trở lại của các triệu chứng trong vòng hai ngày.

 
“Trong 30 bệnh nhân của chúng tôi, 26 người cảm thấy có sự tiến bộ rõ rệt và 19 người đã khỏi chứng đau đầu” bác sĩ Watemberg cho biết
 

Trong hai thử nghiệm trước cũng có những liên hệ giữa nhai kẹo cao su và đau đầu nhưng được giải thích theo một cách khác. Một thử nghiệm cho rằng nhai kẹo cao su gây mỏi khớp thái dương hàm (TMJ - temporomandibular joint) – chỗ mà hàm tiếp xúc với sọ.

Một nghiên cứu khác lại cho là đường hóa học (aspartame) – một loại phụ gia làm ngọt phổ biến trong kẹo cao su.

 

Theo bác sĩ Watemberg, kẹo cao su chỉ có vị ngọt trong một thời gian ngắn, như vậy nó cũng không chứa quá nhiều đường hóa học

 

“Nếu như đường hóa học gây đau đầu, thì chúng ta cũng sẽ bị đau đầu khi sử dụng nước ngọt có ga và những sản phẩm kẹo bánh khác vì chúng cũng chứa đường hóa học” . “Mặt khác, mọi người vẫn nhai kẹo cao su kể cả khi không còn vị, tạo nên áp lực lớn cho khớp thái dương hàm trong khi đây là khớp được sử dụng nhiều nhất trong toàn cơ thể” ông cho biết.

 

 “Tất cả các bác sĩ đều biết rằng nếu sử dụng quá nhiều khớp thái dương hàm thì sẽ gây nên đau đầu” bác sĩ Watemberg nói. “Tôi tin rằng đây là những gì xảy ra khi trẻ em và thiếu niên nhai kẹo cao su quá nhiều”.

 

Huyền Trân

Theo Daily Mail