Vì sao nên giặt ga trải giường hàng tuần?

(Dân trí) - Chiếc giường không chỉ là nơi bạn ngủ hàng ngày mà còn là làm việc, đặt bàn ăn hoặc thậm chí là chỗ ngủ chung với chó hoặc mèo. Vì thế nó cũng có thể trở thành nơi tập trung nhiều vi khuẩn, bụi bẩn…Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn giặt ga trải giường hàng tuần để tránh nguy cơ mắc những bệnh sau:

Vì sao nên giặt ga trải giường hàng tuần? - 1

Vi trùng - vi khuẩn, nấm men, nấm và vi-rút

Giường ngủ có thể là môi trường tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn và nấm gây hại sản sinh vì nó có thể chứa nước bọt, chất dịch, các tế bào da và nhiều thứ khác từ đồ ăn tới phân.

Một trong những loại vi khuẩn có thể lây lan trên ga trải giường là Staphylococcus aureus, loại vi khuẩn thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi của người khỏe mạnh hoặc trong những vết cắt hoặc nốt mụn trên người.

Các bệnh như nhiễm trùng da, nhiễm trùng vết thương, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi và nhiễm trùng máu có thể phát triển nếu vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể.

Những vi khuẩn này sẽ hình thành trên ga trải giường nếu bạn không giặt chúng thường xuyên và có thể gây nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn bị xước da vì gãi khi ngủ.

Vì sao nên giặt ga trải giường hàng tuần? - 2

Bệnh nấm bàn chân

Nếu bạn hoặc người ngủ cùng bị nấm bàn chân thì cần cảnh giác. Bệnh rất dễ lây và sẽ ẩn nấp trong giường. Bạn cần chú ý vệ sinh ga trải giường, thảm, tất, dép đi trong nhà, giày dép vì đó là những nơi tiếp xúc với mầm bệnh.

Giặt gia trải giường ở nhiệt độ cao để tiêu diệt nấm trong máy giặt; nếu bạn dùng nhiệt độ thấp nấm có thể lây lan sang những đồ giặt khác. Cũng đừng quên giặt khăn tắm và thảm.

Loại nấm khác là Candida albicans (còn gọi là tưa miệng) từ cơ thể có thể cũng lây lan trên giường và được loại bỏ bằng cách giặt thường xuyên, kỹ lưỡng.

Nhiễm nấm men

Bạn có thể bị nhiễm nấm men trên da và chúng có thể xuất hiện ở các vùng ẩm ướt như các nếp gấp trên da, vùng kín. Giường ngủ có thể là môi trường hoàn hảo cho nấm men sản sinh và do vậy, ga giường cần được giặt thường xuyên ở nhiệt độ nóng.

Vi-rút

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cúm, bạn cần thay ga giường thường xuyên hơn để bảo vệ người bên cạnh vì mỗi lần bạn hắt hơi, vi khuẩn từ miệng có thể bắn lên tay, lên giường.

Mạt bụi

Mạt bụi là những vi sinh vật cực nhỏ ăn các tế bào da chết. Chúng không mang bệnh nhưng có thể gây ra các rối loạn dị ứng ở một số người.

Ước tính con người thải ra 10g da mỗi ngày, cung cấp cho mạt bụi nguồn thức ăn tuyệt vời.

Khi chúng “đi tiêu”, một loại enzyme được giải phóng, gây ra dị ứng ở một số người. Những phản ứng dị ứng này có thể dẫn tới những bệnh như hen, viêm mũi. Theo các bác sĩ tai mũi họng, nó cũng có thể gây viêm mũi và vấn đề về tai.

Mạt bụi tập trung ở những khu vực như phòng ngủ, đệm, ga, gối. Ước tính có khoảng 10% trọng lượng của một chiếc gối 2 “tuổi” có thể là mạt bụi và phân của chúng.

Vì sao nên giặt ga trải giường hàng tuần? - 3

Giải pháp để có chiếc giường sạch

1. Trước tiên, cần loại bỏ bụi bẩn. Hút bụi trong phòng và xung quanh, dưới gầm giường và đệm, giũ chăn sạch. Giặt gối nếu có thể và sấy khô để ngăn vón cục hoặc đưa đến tiệm giặt là.

Sử dụng vỏ gối và ga trải giường để có thể dễ vệ sinh. Phun thuốc diệt vi khuẩn vào mùa xuân hoặc mùa thu để làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn, rận rệp ẩn nấp.

2. Giặt bộ đồ giường (chăn, gối, nệm, khăn trải giường) ở nhiệt độ trên 60°C hoặc cao hơn nếu có thể. Với đồ từ vải cotton trắng có thể giặt ở nhiệt độ lên tới 90°C nhưng nếu là chất vải mỏng hơn, bạn nên giặt ở nhiệt độ thấp hơn nhưng luôn dùng nước giặt. Nhớ là vi khuẩn phát triển tốt nhất ở nhiệt độ cơ thể, vì vậy, không nên giặt ở nhiệt độ 30-40°C mà không có nước giặt.

3. Giặt bộ đồ trải trường 1 tuần/lần nếu có thể hoặc ít nhất 2 tuần/lần

4. Tắm vòi sen hoặt ít nhất là rửa tay chân trước khi ngủ.

5. Chuẩn bị sẵn khăn sạch trong trường hợp giường bất ngờ bị bẩn.

6. Nếu bạn để mèo, chó ngủ cùng, hãy trải một tấm chăn để chúng nằm lên và giặt hàng tuần.

7. Khi có người bị bệnh, tăng cường vệ sinh và giặt giũ thường xuyên hơn.

Hà Ngân

Theo Dailymail

Đang được quan tâm