Vì sao mẹ trầm cảm con kém thông minh?

Dân trí Các nghiên cứu mới cho thấy trẻ em lớn lên bên người mẹ bị trầm cảm dễ có IQ thấp.

Khoảng 10 đến 25% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, có thể làm chậm sự phát triển của đứa con.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Đại học California, San Diego gợi ý rằng tác động lên sự phát triển tâm thần và học tập của trẻ có thể tiếp diễn qua những năm thiếu niên, nếu bệnh trầm cảm vẫn tiếp diễn.

Do tỷ lệ bệnh trầm cảm tăng cao ở Mỹ, việc chủ động đấu tranh và điều trị ngay cả với trầm cảm mức độ nhẹ người mẹ có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tâm thần cho các thế hệ tương lai, nghiên cứu cho biết.

IQ của trẻ em có mẹ bị trầm cảm thấp hơn 6% so với những trẻ khác, kéo dài từ khi tuổi nhi đồng đến tuổi thiếu niên
IQ của trẻ em có mẹ bị trầm cảm thấp hơn 6% so với những trẻ khác, kéo dài từ khi tuổi nhi đồng đến tuổi thiếu niên

Khoảng một trong 10 phụ nữ sẽ bị trầm cảm ở một thời điểm nào đó.

Từng có thời được điều trị như một bệnh tâm thần nội tại và riêng biệt, những bước phát triển gần đây trong nghiên cứu trầm cảm tiếp tục khám phá ra những ý nghĩ của bệnh đối với sức khoẻ cộng đồng.

Từ lâu chúng ta đã biết rằng khi người mẹ bị trầm cảm sau sinh, đứa con sẽ có nguy cơ lớn hơn bị chậm phát triển nhận thức, ngôn ngữ và phát triển và thậm chí cả những rối loạn hành vi như tăng động giảm chú ý (ADHD).

Nguyên nhân đằng sau điều này còn chưa rõ. Một số gợi ý rằng sự thay đổi hoóc-môn của người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ dẫn đến hậu quả này, trong khi những tác giả khác gợi ý rằng chúng có thể thiên về hành vi nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên và bệnh trầm cảm ở người mẹ vẫn còn, những cơ chế mà qua đó bệnh trầm cảm của mẹ có thể làm chậm việc học tập của con trở nên rõ ràng hơn.

Mẹ ít chơi với con

Chơi và tương tác là những chất xúc tác quan trọng cho việc học tập và kết nối thần kinh khi não của trẻ phát triển, và thường thì người mẹ là những bạn cùng chơi đầu tiên và thường xuyên nhất của trẻ.

Nhưng một trong những triệu chứng điển hình của trầm cảm là một cảm giác cô lập và không quan tâm đến các hoạt động vui chơi giải trí khác. Vì vậy có cũng dễ hiểu khi người mẹ đang phải vật lộn với bệnh trầm cảm sẽ ít chơi với con và do đó ít kích thích trí tuệ của trẻ hơn.

Để kiểm tra giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát khoảng 900 trẻ em khỏe mạnh sống cùng với mẹ ở Santiago, Chile, 5 năm một lần từ tuổi mẫu giáo đến khi trẻ được 16 tuổi.

Họ quan sát ảnh hưởng của người mẹ đối với đứa con ở mỗi độ tuổi, cũng như lượng tài liệu học tập mà người mẹ cung cấp phù hợp với lứa tuổi của con.

Trẻ được đánh giá về khả năng nhận thức ngồn ngữ dựa trên các bài kiểm tra IQ chuẩn trong mỗi lần đánh giá. Người mẹ được kiểm tra các triệu chứng trầm cảm.

TS. Patricia East, một nhà nghiên cứu thuộc Trường Y San Diego, nói: "Chúng tôi thấy rằng các bà mẹ bị trầm cảm nặng không đầu tư cảm xúc hoặc cung cấp tài liệu học tập để hỗ trợ con mình, ví dụ đồ chơi và sách, nhiều như những người mẹ không bị trầm cảm.

"Điều này ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ ở độ tuổi 1, 5, 10 và 16 tuổi," bà nói.

"Tính nhất quán và độ dài của các kết quả này nói lên tác động bền vững của trầm cảm đối với việc nuôi dạy con cái của người mẹ và sự phát triển của đứa con”.

Trên thang điểm từ 1 đến 19, điểm IQ ngôn ngữ trung bình cho toàn bộ trẻ trong nghiên cứu ở tuổi lên 5 là 7,64.

Trẻ có mẹ bị trầm cảm nặng có điểm IQ ngôn ngữ trung bình là 7,30 so với số điểm 7,78 ở trẻ không mà mẹ không bị trầm cảm.

TS. Est nói: "Mặc dù có vẻ nhỏ, những sự khác biệt về IQ giữa 7,78 và 7,30 là rất đáng kể về mặt kỹ năng ngôn ngữ và từ vựng của trẻ.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hậu quả lâu dài mà một đứa trẻ có thể bị do bệnh trầm cảm mãn tính của người mẹ.

Nhiều mẹ bị trầm cảm kéo dài

Trong suốt nghiên cứu, ít nhất một nửa số người mẹ được xác định là bị trầm cảm dựa trên bảng câu hỏi với các câu hỏi như “Bạn có hay buồn không?” và “Bạn có thấy hay mình đang khóc không?”

TS. East cho biết: 'Đối với các bà mẹ trong nghiên cứu, có rất nhiều tác nhân gây stress trong cuộc sống của họ.

“Hầu hết những người mẹ này, mặc dù biết độc biết viết, nhưng chỉ học hết lớp 9, không ra ngoài làm việc và thường sống với gia đình đông đúc trong những ngôi nhà nhỏ, chật chội - những yếu tố có thể góp phần gây trầm cảm.

“Nhiều người mẹ bị trầm cảm trong sáu tháng đầu sau khi sinh con, nhưng đối với một số người, trầm cảm thường kéo dài”.

Số liệu từ nghiên cứu cho thấy 1/5 số người mẹ bị trầm cảm nặng khi con lên một tuổi vẫn trầm cảm trong thời gian dài.

Bà nói thêm: “Với nhân viên y tế, kết quả cho thấy việc xác định, can thiệp và điều trị sớm bệnh trầm cảm cho người mẹ là then chốt.

“Cung cấp các nguồn lực cho những người mẹ bị trầm cảm sẽ giúp họ quản lý các triệu chứng một cách hiệu quả và đảm bảo con cái của họ đạt được đầy đủ tiềm năng phát triển”.

Những phát hiện này, có thể không hoàn toàn đúng với phụ nữ ở các nước khác, nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh đến tác động nặng nề của bệnh trầm cảm không chỉ với những người có thu nhập thấp, ít học mà còn cả với con cái của họ nữa.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Bỏng nặng vì ngủ say, đạp đổ can xăng
Bỏng nặng vì ngủ say, đạp đổ can xăng

(Dân trí) - Mua xăng về chạy máy cưa gỗ cầm tay nhưng chưa sử dụng hết, anh Hap cất vào chòi rẫy. Buổi tối, hai vợ chồng ngủ say đạp đổ can, xăng bắt lửa từ than hồng trong bếp phát hỏa khiến anh Hap nguy kịch vì bỏng nặng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 11:38

Hiểu và làm chủ cơn chóng mặt
Hiểu và làm chủ cơn chóng mặt

Chóng mặt là vấn đề thường gặp đứng hàng thứ ba trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, chỉ đứng sau đau ngực và mệt mỏi (Yardley I, Owen N, Nazareth I, Luxon L; Gen. Prac. 1998). Đáng chú ý, chứng chóng mặt gia tăng theo độ tuổi, có xu hướng ngày càng trẻ hóa và tỷ lệ hiện mắc khoảng 30% (nghiên cứu cộng đồng)

Thứ hai, 23/04/2018 - 11:00

4 bí mật tưởng không liên quan với bệnh tim
4 bí mật tưởng không liên quan với bệnh tim

(Dân trí) - Bạn nên nói với bác sĩ khi gặp các dấu hiệu sau:

Thứ hai, 23/04/2018 - 09:17

Những công dụng có thể chưa biết của trà
Những công dụng có thể chưa biết của trà

(Dân trí) - Với nhiều người, khi cầm tách trà trên tay, họ không chỉ thưởng thức hương vị mà còn hướng tới công dụng sức khỏe. Vậy có loại trà làm bạn khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, thon thả hơn?

Thứ hai, 23/04/2018 - 05:23

Đừng biến bệnh viện thành… võ đài!
Đừng biến bệnh viện thành… võ đài!

(Dân trí) - Căng thẳng, xung đột giữa người bệnh và y bác sĩ đang ngày càng “leo thang” khiến Thủ tướng phải chỉ đạo xử lý, nhiều bệnh viện thuê võ sư về huấn luyện, nguy cơ bệnh viện bị biến thành võ đài nếu đi sai hướng.

Thứ hai, 23/04/2018 - 04:30

Lành nhanh vết loét - Giải pháp phòng ngừa biến chứng ung thư dạ dày
Lành nhanh vết loét - Giải pháp phòng ngừa biến chứng ung thư dạ dày

Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày, tá tràng nhưng không có biểu hiện. Chỉ đến khi nhập viện vì các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, phải nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:11

Mẹo ăn cơm trắng mà không làm đường huyết tăng cao
Mẹo ăn cơm trắng mà không làm đường huyết tăng cao

Cơm trắng có chỉ số đường huyết cao (GI=83) nên nhiều người tiểu đường e ngại, thậm chí cắt cơm trắng ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Đây là quan điểm sai lầm khiến nhiều người bị thiếu chất dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, hay tăng giảm đường huyết đột ngột…

Thứ hai, 23/04/2018 - 03:00

Đình chỉ quầy thuốc trong bệnh viện vì bán thuốc hết hạn tới 4 tháng
Đình chỉ quầy thuốc trong bệnh viện vì bán thuốc hết hạn tới 4 tháng

(Dân trí) - Ngày 22/4, theo tin từ Bệnh viện đa khoa Chân Mây (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế), bệnh viện này đã tạm đình chỉ hoạt động, đồng thời đóng cửa quầy thuốc Tốt số 33 do bán thuốc hết hạn tới 4 tháng.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 05:01

Bất ngờ với dược liệu chuẩn WHO của người H’Mông
Bất ngờ với dược liệu chuẩn WHO của người H’Mông

Chỉnh lại chiếc gùi chất cao bó lá Actiso xanh tốt, chị Vàng Thị Pang (thôn Má Cha, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, Lào Cai) cười nói: “Cán bộ của Traphaco hướng dẫn trồng, còn đến tận vườn giúp cắt lá thu hoạch”.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 04:53

Vụ tạp chất cà phê nhuộm pin: Phải có kết luận trong tuần tới!
Vụ tạp chất cà phê nhuộm pin: Phải có kết luận trong tuần tới!

(Dân trí) - Để trấn an dư luận, minh oan cho cà phê sạch và ổn định tình hình sản xuất, UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh vụ tạp chất cà phê nhuộm pin xảy ra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ( thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Chủ nhật, 22/04/2018 - 04:48

Một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc trị dị ứng
Một bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc trị dị ứng

(Dân trí) - Sau bữa cơm với thịt bò, ăn bánh tráng trộn, uống trà sữa, chị L.N.T. (30 tuổi, ngụ tại TPHCM) bị nổi mẩn ngứa. Đến Bệnh viện An Sinh, khi được bác sĩ tiêm (chích) 1 mũi thuốc, bệnh nhân đã rơi vào sốc, hôn mê, tử vong.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 04:39

Liên tiếp bắt hơn 6 tấn nội tạng động vật bốc mùi
Liên tiếp bắt hơn 6 tấn nội tạng động vật bốc mùi

(Dân trí) - Lực lượng CSGT CA tỉnh Nghệ An, Đội CSMT CATP Vinh đã liên tiếp bắt giữ 4 vụ tàng trữ, vận chuyển hơn 6 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ phát hiện hơn 1.000 gói cà phê giả: Chủ doanh nghiệp nói gia công bột ngũ cốc
Vụ phát hiện hơn 1.000 gói cà phê giả: Chủ doanh nghiệp nói gia công bột ngũ cốc

(Dân trí) - Cơ sở sản xuất hơn nửa tấn cà phê bằng 99% là đậu nành, bắp vừa phản đối quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Yên về hành vi sản xuất hàng giả. Cơ sở khẳng định không sản xuất cà phê mà chỉ gia công bột ngũ cốc?

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:37

Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư chắt lọc từ nước mắt tới Tổng bí thư
Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư chắt lọc từ nước mắt tới Tổng bí thư

(Dân trí) - Ngày 20/4, BS Hoàng Công Lương, người đang bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đã gửi tâm thư đến Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 01:24

Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng
Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng

(Dân trí) - Ban đầu chỉ là các dấu hiệu rối loạn lưu thông ruột, táo bón, hoặc ỉa chảy… kéo dài, đừng nên chủ quan. Khi thêm các triệu chứng bất ngờ sụt cân (thậm chí 5 – 10kg trong vòng 2 – 4 tháng), đi ngoài ra máu… hãy khẩn trương đến viện bởi đó có thể là những dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:55

Phát hiện cơ sở sản xuất son môi trái phép
Phát hiện cơ sở sản xuất son môi trái phép

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường đã kiểm tra, phát hiện một cơ sở đang sản xuất các sản phẩm son môi trái pháp luật.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 08:18

Ánh sáng điện ban đêm nguy hại cho trẻ em, thai nhi như thế nào?
Ánh sáng điện ban đêm nguy hại cho trẻ em, thai nhi như thế nào?

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới cho thấy trẻ em tuổi mầm non tiếp xúc với ánh đèn điện sáng chói vào buổi tối làm giảm gần như hoàn toàn sản sinh melatonin, giảm tiết melatonin là một chỉ báo của sự gián đoạn nhịp sinh học.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:30

Nhầm lẫn tên thuốc bị đình chỉ lưu hành
Nhầm lẫn tên thuốc bị đình chỉ lưu hành

(Dân trí) - Sau 7 ngày thông báo không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên Nhức khớp tiêu bại hoàn, trên nhãn ghi "Nhức khớp TIÊU BẠI HOÀN - CSĐND ĐẠI AN - 40 TRẦN PHÚ - BA ĐÌNH - HN", Cục Quản lý Dược đã đính chính lại thông tin tên sản phẩm.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 05:05

Phát hiện hơn 1.000 gói cà phê Chồn trắng làm từ đậu nành, bắp
Phát hiện hơn 1.000 gói cà phê Chồn trắng làm từ đậu nành, bắp

(Dân trí) - Qua kiểm tra, thanh tra Sở Công thương Phú Yên phát hiện Công ty TNHH Hoàng Phú An (phường 2, TP Tuy Hòa) đã làm giả hơn ngàn gói cà phê với nguyên liệu là cà phê hạt (chiếm 0,05%), còn chủ yếu là đậu nành, bắp và hương vị.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 04:12

20 năm sống với cái bật lửa… trong bụng
20 năm sống với cái bật lửa… trong bụng

Một người đàn ông Trung Quốc đi khám đau dạ dày và khiến bác sĩ hết hồn khi nội soi thấy nguyên một chiếc bật lửa dài 9 cm trong dạ dày ông.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:20

Ngăn chặn tình trạng 'rau 2 luống, heo 2 chuồng'
Ngăn chặn tình trạng 'rau 2 luống, heo 2 chuồng'

“Tình trạng “rau hai luống, heo hai chuồng” hiện vẫn còn tồn tại. Đây chính là nguyên nhân khiến người tiêu dùng phải sử dụng thực phẩm kém chất lượng”.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 12:36

Mỗi ngày có hơn 250 người Việt chết vì ung thư
Mỗi ngày có hơn 250 người Việt chết vì ung thư

(Dân trí) - GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết tại Việt Nam mỗi năm ghi nhận khoảng 126 nghìn ca mắc mới ung thư, 94 nghìn trường hợp tử vong. Con số hơn 250 người Việt chết vì ung thư mỗi ngày là rất đáng quan ngại.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:43

Tập trung truy thu 3 tấn tạp phẩm cà phê đã bán ra thị trường
Tập trung truy thu 3 tấn tạp phẩm cà phê đã bán ra thị trường

(Dân trí) - Theo lời khai ban đầu của bà Loan, từ đầu năm 2018 tới nay, 3 tấn tạp phẩm cà phê đã được bán cho một đối tượng không rõ lai lịch tại Bình Phước. Toàn bộ được làm theo đơn đặt hàng, tuy nhiên bà này mới mất điện thoại, không có địa chỉ, tên tuổi của người mua nên không biết số hàng được bán ra đang ở đâu.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 05:58

Chiến sỹ công an 11 năm sống chung với lưỡi dao găm nằm gần cột sống
Chiến sỹ công an 11 năm sống chung với lưỡi dao găm nằm gần cột sống

(Dân trí) - Khi được thông báo có dị vật giống kim khí nằm trong cơ thể, anh Nguyễn Bá Trường Nam tưởng bác sĩ đùa. Các bác sĩ đã phẫu thuật và lấy ra từ cơ thể bệnh nhân một lưỡi dao găm đã hoen gỉ. Đây là hung khí đối tượng trốn truy nã đã đâm anh Nam cách đây 11 năm.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 03:29