Bạc Liêu:

Vì sao giám đốc bị tố làm lây lan dịch được xuất viện khi còn dương tính?

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu vừa thông tin về một số người mắc bệnh Covid-19 được xuất viện khi còn dương tính, trong đó có nữ giám đốc công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch.

Cụ thể, ngày 24/9, bà N.H.N. (SN 1997, Giám đốc Công ty mỹ phẩm Đông Anh, TP Bạc Liêu), bà H.T.K.C. (SN 1964) và N.T.N. (SN 2019, con trai của bà N.) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cho xuất viện sau một thời gian điều trị bệnh Covid-19.

Bà N. và bà C. xuất viện khi kết quả xét nghiệm lần 3 (ngày 23/9) dương tính với SARS-CoV-2.

Vì sao giám đốc bị tố làm lây lan dịch được xuất viện khi còn dương tính? - 1

Lý giải điều này, Tiểu ban điều trị (thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu) cho  biết,  những người mắc bệnh Covid-19 được tiếp nhận, quản lý, điều trị, chăm sóc, theo dõi, tư vấn, xuất viện, hướng dẫn phòng bệnh đúng quy định của Bộ Y tế.

Theo Tiểu  ban điều trị, tiêu chuẩn xuất viện căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm. Theo đó, trường hợp bà N.H.N. và bà H.T.K.C. xuất viện sau khi được lấy 2 mẫu bệnh phẩm liên tiếp cách nhau 24 giờ, có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR nồng độ vi rút thấp (Ct > 30); thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24h là đúng quy định.

"Người bệnh được xuất viện với kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) thì không có khả năng lây bệnh cho cộng đồng và hoàn toàn khác với người tái dương tính với SARS-CoV-2", thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu nêu.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 9/9, bà N.H.N. (SN 1997), Giám đốc Công ty mỹ phẩm Đông Anh (phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Qua truy vết, từ ngày 23/8 đến ngày 7/9, bà N. đã đi nhiều nơi trên địa bàn TP Bạc Liêu. Liên quan đến ca nhiễm này, đến nay đã có 7 trường hợp F0 và gần 100 trường hợp F1 và F2.

Quá trình điều tra, xác minh, ngày 24/9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu chính thức khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người" xảy ra tại Công ty mỹ phẩm Đông Anh.