Đắk Lắk:

Vì sao 70 bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện vùng Tây Nguyên xin thôi việc?

(Dân trí) - Từ Phó Giám đốc cho đến trưởng, phó, nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã đồng loạt có đơn xin thôi việc vì nhiều lý do dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực tại bệnh viện này.

Ngày 30/11, thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận, tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên có xảy ra tình trạng viên chức y tế xin thôi việc, nhất là bác sĩ y khoa đã được đào tạo sau đại học dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn và công tác khám, điều trị tại bệnh viện.

Vì sao 70 bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện vùng Tây Nguyên xin thôi việc? - 1

Lương thấp, áp lực công việc lớn là một trong những lý do khiến hàng loạt bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xin nghỉ việc (Ảnh: Thúy Diễm).

Theo thống kê của Sở Y tế, từ năm 2019 - tháng 11/2021 tại bệnh viện này đã có 70 viên chức xin thôi việc. Trong đó, có 48 viên chức có trình độ bác sĩ y khoa (số này có tới 32 bác sĩ có trình độ đào tạo sau đại học).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xin thôi việc hàng loạt được xác định do công việc quá tải, môi trường làm việc áp lực, căng thẳng một số vị trí làm việc dễ bị lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc bệnh nhân.

Tuy nhiên, chế độ tiền lương hưởng theo chức danh nghề nghiệp và các chế độ phụ cấp khác tính theo mức lương tối thiểu thấp, chưa tương xứng so với công việc đảm nhiệm, vị trí công tác.

"Thu nhập thấp chưa thực sự làm cho bác sĩ yên tâm công tác lâu dài, dẫn đến tình trạng có nhiều bác sĩ xin thôi việc để chuyển công tác đến cơ sở y tế tư nhân, nơi có mức thu nhập tiền lương cao hơn", một lãnh đạo Sở Y tế thông tin.

Vì sao 70 bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện vùng Tây Nguyên xin thôi việc? - 2

Sở Y tế Đắk Lắk đang triển khai công tác tuyển dụng để bổ sung nguồn nhân lực thiếu hụt tại một số bệnh viện trên địa bàn, trong đó có Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: Thúy Diễm).

Để bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng như một số cơ sở y tế công lập khác, ngành y tế sẽ tiến hành triển khai công tác tuyển dụng, dự kiến đến quý I/2022 sẽ hoàn thành công tác tuyển dụng viên chức năm 2021.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với công chức, viên chức; thực hiện các chế độ chính sách theo Nghị quyết của HĐND ưu đãi, hỗ trợ đối với viên chức công tác trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đồng thời, từng bước triển khai thực hiện cơ chế tự chủ tài chính tại các đơn vị sự nghiệp công lập; nâng cao năng lực cung ứng dịch vụ y tế công, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân; tăng thêm nguồn thu nhập đối với viên chức, nhất là đối tượng bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu… là những giải pháp để ổn định nguồn nhân lực.

Đối với Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên (tự chủ tài chính nhóm 2), đơn vị đang xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức, bổ sung nhân lực trong thời gian tới; đơn vị này cũng đã triển khai hợp đồng chờ tuyển dụng (trong đó có 84 bác sĩ) …

Vì sao 70 bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện vùng Tây Nguyên xin thôi việc? - 3

Khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: Thúy Diễm).

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Võ Minh Thành - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, ông đã nộp đơn xin thôi việc và sẽ bắt đầu nghỉ công tác tại bệnh viện từ ngày 1/12, để chuyển công tác đến một cơ sở y tế ngoài công lập khác.

Riêng một số y, bác sĩ nhân viên của bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cũng thẳng thắn thừa nhận xin nghỉ việc để chuyển môi trường làm việc, nâng cao mức thu nhập.